23/04/2018 14:13 GMT+7

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Những diễn biến nhanh chóng hướng đến hòa bình, giảm nhiệt trên báo đảo Triều Tiên đã giúp giá trị của các công ty Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng.

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt - Ảnh 1.

Cảnh sát Hàn Quốc lắp rào chắn ngăn đường vào khu công nghiệp chung Kaesong trên lãnh thổ Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, sau thông báo "ngưng thử hạt nhân, dừng phóng tên lửa" của Bình Nhưỡng bắt đầu từ ngày 21-4, nhiều động thái hòa giải tiếp tục được tiến hành khiến nhiều công ty Hàn Quốc thở phào.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều càng khiến người ta tin tưởng về những kết quả tốt đẹp của hai cuộc gặp quan trọng đó.

Nó đặc biệt giúp giới đầu tư Hàn Quốc gia tăng hy vọng về việc giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vốn được coi như một lý do chính khiến cổ phiếu trong nước bị định giá thấp trong những thập kỷ qua.

Các chuyên gia cho rằng quyết định mới của Triều Tiên có thể cải thiện triển vọng xếp hạng của Hàn Quốc bằng cách giảm cái gọi là "rủi ro Triều Tiên", như các nguy cơ chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và sự thay đổi đột ngột trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Giáo sư kinh tế Kim Jung Sik thuộc Đại học Yonsei nhận định: "Cam kết giải giáp hạt nhân của Triều Tiên có thể có tác động tích cực đối với nền kinh tế Hàn Quốc do căng thẳng quân sự thấp hơn là yếu tố ổn định trong nền chính trị và an ninh. Điều đó có thể tạo cơ hội cho việc giảm bớt tình trạng giá cổ phiếu của Hàn Quốc bị định giá thấp và thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại đây".

Theo Reuters, bằng chứng rõ nhất là cổ phiếu của hai công ty Good People và Shinwon Corp - vốn mở nhà máy trong khu công nghiệp chung Kaesong trên lãnh thổ Triều Tiên, lần lượt tăng 8% và 15%.

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt - Ảnh 2.

Công nhân Triều Tiên làm việc cho công ty Hàn Quốc đặt trong khu công nghiệp chung Kaesong trên lãnh thổ Triều Tiên. Đây được xem là nguồn thu nhập tốt cho chính quyền Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Khu công nghiệp chung Kaesong, nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 50km về phía Tây Bắc, đã đóng vai trò là nguồn thu nhập chính của Triều Tiên từ năm 2004. Khu công nghiệp này thu hút hơn 54.000 lao động Triều Tiên.

Giới quan sát thị trường cũng nhận định việc Triều Tiên, vào cuối tuần rồi, công bố quyết định ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo dự kiến sẽ làm giảm bớt những bất ổn liên quan tới rủi ro địa chính trị trong nền kinh tế Hàn Quốc.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đồng thời đóng cửa một bãi thử hạt nhân để tập trung vào phát triển kinh tế.

Hồi tháng 11-2017, hãng đánh giá Moody đã giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm cao kỷ lục Aa2 cho Hàn Quốc, song viện dẫn các khả năng khiêu khích của Triều Tiên như những nguy cơ tụt hạng cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Fitch - một công ty xếp hạng có tiếng khác, cũng đã duy trì mức xếp hạng cho Hàn Quốc là AA1, với lưu ý nguy cơ liên quan tới Triều Tiên làm trầm trọng thêm tâm lý các nhà đầu tư có thể kéo thị trường chứng khoán xuống và làm suy yếu giá trị đồng nội tệ.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên chuyển trọng tâm quốc gia sang khôi phục nền kinh tế cũng có thể tạo ra những cơ hội lớn về cơ sở hạ tầng và các doanh nghiệp khác có khả năng tham gia vào những dự án chung, trong đó có khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa ở Triều Tiên.

Các nhà quan sát địa phương đã lạc quan thận trọng khi cho rằng các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và giữa Triều Tiên với Mỹ có thể dẫn tới việc quốc tế nới lỏng trừng phạt vốn phong tỏa các dự án kinh doanh liên Triều.

Giáo sư Lim Eul Chul thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam cho rằng "Khu công nghiệp chung Kaesong nhiều khả năng sẽ hoạt động trở lại sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều do đây là biểu tượng của sự trao đổi, hòa giải và hòa bình liên Triều. Tuyên bố của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử hạt nhân báo hiệu việc sớm nối lại hoạt động của khu công nghiệp này".

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên