20/09/2023 16:14 GMT+7

Công ty của tỉ phú Elon Musk tuyển người thử nghiệm cấy ghép não

Ông Elon Musk tin công nghệ cấy ghép não sẽ tạo điều kiện hỗ trợ phẫu thuật nhanh điều trị các bệnh như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Tỉ phú Elon Musk nuôi tham vọng lớn với công nghệ của Neuralink - Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Elon Musk nuôi tham vọng lớn với công nghệ của Neuralink - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters ngày 20-9, Công ty công nghệ sinh học Neuralink của tỉ phú Elon Musk thông báo họ đã được chấp thuận tuyển bệnh nhân bại liệt cho thử nghiệm cấy ghép não người kéo dài 6 năm.

Neuralink là công ty công nghệ thần kinh Mỹ do ông Elon Musk thành lập với nhiệm vụ phát triển giao diện não - máy tính (BCI). BCI là hệ thống cho phép con người điều khiển máy tính hoặc thiết bị điện tử khác bằng sóng não.

Neuralink cho biết đối tượng thử nghiệm có thể là những bệnh nhân bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống (SCI) hoặc hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS) gây ra.

Bệnh nhân sẽ được robot phẫu thuật cấy ghép BCI vào vùng não kiểm soát chuyển động. Mục tiêu ban đầu của Neuralink là cho phép người tham gia nghiên cứu sử dụng suy nghĩ điều khiển con trỏ chuột hoặc bàn phím máy tính. Nghiên cứu cũng sẽ đánh giá tính an toàn của công nghệ này.

Theo Hãng tin Reuters, tỉ phú Elon Musk nuôi tham vọng lớn với Neuralink. Ông tin rằng công nghệ này sẽ tạo điều kiện hỗ trợ phẫu thuật nhanh điều trị các bệnh như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Vào tháng 5, Neuralink thông báo họ đã nhận được giấy phép từ FDA để thử nghiệm lâm sàng trên người dù trước đó công ty này đang bị liên bang giám sát do thử nghiệm trên động vật.

Theo các chuyên gia, kể từ khi thiết bị BCI được chứng minh là an toàn cho con người sử dụng, công ty của vị tỉ phú 52 tuổi vẫn có thể mất nhiều thập kỷ để sử dụng thiết bị này với mục đích thương mại.

Neuralink không nói rõ thời gian, địa điểm tổ chức và số lượng người tham gia cuộc thử nghiệm.

Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận độngCấy chip vào não giúp người bị liệt vận động

TTO - Nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu y tế luôn nỗ lực tìm cách phục hồi vận động cho những bệnh nhân bị liệt, đột quỵ hoặc tổn thương não.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên