22/05/2024 11:39 GMT+7

Công ty Cây trồng TP.HCM 'cầu cứu' vì hết tiền trả lương, nợ thuế hơn 300 tỉ

Tài khoản ngân hàng không giao dịch được, nợ thuế, hết tiền trả lương nhân viên..., Công ty Cây trồng TP.HCM kiến nghị lãnh đạo TP hỗ trợ tháo gỡ hàng loạt khó khăn đang gặp phải.

Trụ sở Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM (Công ty Cây trồng) tại huyện Bình Chánh - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Trụ sở Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM (Công ty Cây trồng) tại huyện Bình Chánh - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Nội dung trên được nêu trong báo cáo khó khăn vướng mắc liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh, kế hoạch tài chính, cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM (Công ty Cây trồng) gửi UBND TP.HCM và Sở Tài chính TP.HCM.

Có tiền nhưng không dùng được

Theo báo cáo, từ trực thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Cây trồng được chuyển giao về làm doanh nghiệp trực thuộc UBND TP vào năm 2018. Tuy nhiên, việc tồn tại dưới hình thức là công ty độc lập thuộc UBND TP là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Điều này dẫn đến phát sinh hàng loạt vướng mắc như: không xác định đơn vị chủ sở hữu, không thay đổi người đại diện pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không có đơn vị phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh, không thể phê duyệt quỹ tiền lương...

Sự không rõ ràng về địa vị pháp lý của công ty làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tài khoản tiền gửi tại các ngân hàng không giao dịch được dẫn đến công ty không sử dụng được nguồn vốn để đầu tư sản xuất, trả lương cho người lao động...

Đồng thời, thực tế hoạt động của công ty nhiều năm qua cũng gặp khó. Hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp đều thua lỗ do đất đai bị nhiễm phèn nặng, không phù hợp để cây trồng sinh trưởng phát triển bình thường, phải tốn rất nhiều công sức, thời gian, kinh phí...

Tài khoản còn 12 triệu đồng, nợ lương nhân viên kéo dài

Công ty đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường TP, Cục Thuế TP đề nghị xem xét lại tiền thuê đất giai đoạn 1996 - 2022 nhưng chưa được xem xét giải quyết. Trong khi đó, Chi cục Thuế huyện Bình Chánh vẫn gửi thông báo tiền nợ thuế và các quyết định cưỡng chế nợ thuế đến công ty. Tổng số tiền thuế công ty đang nợ là hơn 301 tỉ đồng. Con số này lớn gấp 5 lần vốn điều lệ của công ty.

Đồng thời, hiện công ty không còn tiền để trả lương cho người lao động. Tài khoản ngân hàng duy nhất còn được giao dịch của công ty còn chưa đến 12,5 triệu đồng.

Công ty dự kiến sẽ tổ chức đối thoại với người lao động để thương lượng nợ lương. Trong thời gian đó, công ty kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ việc tiền gửi tại ngân hàng không giao dịch được và tiền bồi thường hoa màu, cây trồng trên đất chưa được huyện Bình Chánh chỉ trả.

Công ty Cây trồng cũng kiến nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các cấp có thẩm quyền hỗ trợ tháo gỡ giải quyết những khó khăn còn tồn tại của công ty về pháp lý, cụ thể là thay đổi người đại diện pháp luật trên giấy phép kinh doanh, tiền thuê đất.

Công ty Cây trồng TP.HCM hoạt động theo mô hình chủ tịch công ty. Tập thể lãnh đạo công ty hiện chỉ có cấp ủy gồm giám đốc và kế toán trưởng. Tổng cán bộ, nhân viên và người lao động là 32 người.

Công ty chỉ làm nhiệm vụ giữ đất là chính, duy trì sản xuất trên nền tảng hiện có để phục vụ nhiệm vụ giữ đất, không để đất bỏ trống, hoang hóa gây phản ứng của dư luận, không để đất bị xâm phạm, lần chiếm... bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

TP.HCM yêu cầu nhiều đơn vị cung cấp hồ sơ về cây xanh cho A09 Bộ Công anTP.HCM yêu cầu nhiều đơn vị cung cấp hồ sơ về cây xanh cho A09 Bộ Công an

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì cung cấp hồ sơ, chứng cứ, tài liệu liên quan các dự án trồng, chăm sóc cây xanh/chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP cho Cơ quan an ninh điều tra (A09) Bộ Công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên