21/05/2024 14:45 GMT+7

Công ty Cấp thoát nước Quảng Nam bị tỉnh 'đòi nợ' hàng tỉ đồng

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam nộp trả nợ gốc và lãi phát sinh đối với các dự án nước sạch công ty tiếp nhận, khai thác kinh doanh.

Trụ sở Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Trụ sở Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 21-5, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã có công văn gửi Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam về việc hoàn trả vốn cho ngân sách nhà nước đối với dự án nước sạch công ty này tiếp nhận, khai thác kinh doanh.

Theo đó, sau khi xem xét báo cáo của Sở Tài chính, tỉnh yêu cầu sở này có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam nộp trả nợ gốc và lãi phát sinh đối với các dự án nước sạch công ty tiếp nhận, khai thác kinh doanh.

Trường hợp công ty vẫn không thực hiện thì sở tham mưu tỉnh xem xét không tăng giá nước theo lộ trình đã được UBND tỉnh phê duyệt, cho đến khi công ty thực hiện đúng nghĩa vụ hoàn trả các khoản nợ và lãi.

Tỉnh cũng yêu cầu công ty này khẩn trương phối hợp với Sở Tài chính để thực hiện hoàn trả vốn cho ngân sách nhà nước đối với các dự án nước sạch công ty tiếp nhận, khai thác kinh doanh theo quy định.

Trước đó, vào tháng 4-2022, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam và Sở Tài chính (được UBND tỉnh giao nhiệm vụ) ký cam kết về việc ký nhận nợ và hoàn trả nợ vốn ngân sách nhà nước đối ứng các dự án nước sạch do công ty làm chủ đầu tư và các dự án công ty tiếp nhận, khai thác kinh doanh.

Theo quy định về thời gian và số tiền nợ phải trả theo từng kỳ tại bản cam kết, đến ngày 15-4-2024 đã trải qua 12 kỳ trả nợ, với tổng số nợ phải nộp trả ngân sách nhà nước hơn 7,71 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi chậm nộp).

Sở Tài chính đã có nhiều công văn đôn đốc, đề nghị công ty hoàn trả nợ vốn ngân sách nhà nước nhưng công ty chưa nộp bất cứ khoản nợ nào.

Theo quyết định 2473 (năm 2022) của UBND tỉnh phê duyệt đơn giá nước sạch do công ty trên cung cấp trên địa bàn tỉnh thì giá nước sẽ được tăng theo lộ trình tháng 10-2022, tháng 10-2023 và tháng 10-2024.

Trong cơ cấu giá nước được tỉnh phê duyệt và công ty thực hiện thu có tính chi phí khẩu hao tài sản để tạo nguồn cho công ty hoàn trả nợ vốn ngân sách nhà nước đối ứng của các dự án nước sạch.

Được biết từ ngày ký kết bản cam kết đến nay, đã hai lần tăng giá nước vào các năm 2022 và 2023, nhưng công ty vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ như cam kết.

Lãnh đạo Quảng Nam nói gì về khôi phục cổ phần vốn nhà nước ở công ty cấp thoát nước?Lãnh đạo Quảng Nam nói gì về khôi phục cổ phần vốn nhà nước ở công ty cấp thoát nước?

Tỉnh Quảng Nam đang thực hiện các bước khôi phục cổ phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam sau khi đã thoái vốn toàn bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên