Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Công ty Anh tuyển người thử vắc xin COVID-19 giai đoạn cuối

01/09/2020 12:39 GMT+7

TTO - Ngày 31-8, công ty dược AstraZeneca Plc (Anh) cho biết sẽ bắt đầu tuyển tình nguyện viên là người trưởng thành ở Mỹ tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với loại vắc xin phòng COVID-19 do công ty này phát triển.

Công ty Anh tuyển người thử vắc xin COVID-19 giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Công ty dược AstraZeneca Plc đang tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với loại vắc xin phòng COVID-19 AZD1222 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ sẽ tham gia thử nghiệm cho vắc xin của AstraZeneca. Họ sẽ được chia nhóm ngẫu nhiên, theo đó một số sẽ được tiêm giả dược và một số được tiêm hai liều vắc xin đang thử nghiệm, có tên AZD1222. Mũi tiêm thứ nhất cách mũi tiêm thứ hai 4 tuần.

Thử nghiệm được tiến hành trong khuôn khổ chương trình Operation Warp Speed ​​- sáng kiến giúp đẩy nhanh sản xuất các loại thuốc chống COVID-19 của chính phủ Mỹ nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin và phương pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin hứa rằng sẽ có vắc xin chống virus corona chủng mới trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11 sắp tới, sớm hơn nhiều so với dự đoán của hầu hết các chuyên gia.

Các nhà sản xuất vắc xin ở Mỹ, trong đó công ty AstraZeneca phối hợp phát triển vắc xin cùng với các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford, và công ty Pfizer Inc hợp tác với BioNTech SE,  đều cho biết họ có thể có dữ liệu vào tháng 10 để xin cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc phê duyệt vắcxin.

AZD1222 đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Anh, Brazil và Nam Phi, và sẽ thử nghiệm thêm ở Nhật Bản và Nga. Các thử nghiệm ở các nước kể trên, cùng với thử nghiệm giai đoạn 3 ở Mỹ hi vọng tuyển được 50.000 tình nguyện viên tham gia trên toàn cầu.

Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ sẽ đánh giá liệu vắc xin AZD1222 có khả năng phòng COVID-19 hoặc không gây bệnh nặng nếu bị nhiễm hay không. Vắc xin cũng được đánh giá về khả năng làm giảm tỉ lệ nhập viện cấp cứu do COVID-19 của các tình nguyện viên.

Trước đó, vào cuối tháng 7-2020, vắc xin mRNA-1273 của hãng Moderna cũng triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở 30.000 người lớn ở Mỹ. 

Bác sĩ Fauci quan ngại việc ông Trump muốn có vắcxin trước bầu cử Bác sĩ Fauci quan ngại việc ông Trump muốn có vắcxin trước bầu cử

TTO - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cảnh báo việc lưu hành vắcxin COVID-19 theo hướng dẫn sử dụng khẩn cấp, trước khi chứng minh vắcxin an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm quy mô lớn là một ý kiến tồi.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận