14/02/2023 10:33 GMT+7

Công tác nhân sự ở 2 kỳ họp Quốc hội bất thường làm thận trọng, chặt chẽ, đạt thống nhất cao

Báo cáo do Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày nêu rõ 2 kỳ họp bất thường của Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Xuân Phúc, miễn nhiệm 2 phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam.

Công tác nhân sự ở 2 kỳ họp Quốc hội bất thường làm thận trọng, chặt chẽ, đạt thống nhất cao - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 14-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về tổng kết kỳ họp bất thường thứ 2 và thứ 3 của Quốc hội khóa XV.

Công tác nhân sự đạt được sự thống nhất cao của các đại biểu Quốc hội

Báo cáo dự thảo do Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày nêu rõ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp bất thường thứ 2 và thứ 3 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả quan trọng.

Trong đó, về công tác nhân sự tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với ông Phạm Bình Minh và ông Lê Minh Chuẩn.

Phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam và phê chuẩn việc bổ nhiệm phó thủ tướng Chính phủ đối với ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội đã xem xét, quyết định việc miễn nhiệm chức vụ chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đánh giá, công tác nhân sự tại 2 kỳ họp được tiến hành thận trọng, chặt chẽ, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, bảo đảm quy trình, thủ tục chặt chẽ theo quy định, đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được sự thống nhất cao của các đại biểu Quốc hội.

Cũng tại kỳ họp bất thường thứ 2, Quốc hội đã thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đây là dự án luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền được bảo vệ sức khỏe, quyền khám bệnh, chữa bệnh của người dân, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, định hướng công tác quản lý, sự phát triển trước mắt và lâu dài của ngành y tế.

Quốc hội cũng thông qua nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là nội dung lớn, mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ và được xây dựng lần đầu theo quy định của Luật quy hoạch nên đã được Quốc hội dành thời gian thỏa đáng để thảo luận kỹ lưỡng, thận trọng.

Quốc hội cũng thông qua nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 đến ngày 31-12-2024.

Thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí bảo đảm hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

Chuyển nguồn kinh phí công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022.

Công tác nhân sự ở 2 kỳ họp Quốc hội bất thường làm thận trọng, chặt chẽ, đạt thống nhất cao - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Gửi chậm tài liệu đổ lỗi cho khách quan

Nêu ý kiến tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng việc gửi chậm tài liệu thường được các cơ quan đổ lỗi cho khách quan. Trong đó có 5 lý do được nêu là do mới, khó, các địa phương báo cáo chậm, công việc nhiều và nguồn lực không đủ để làm.

Từ đó ông Phương đề nghị các bộ, ngành cần có phản ứng chính xác, linh hoạt, đánh giá đầy đủ tác động kỹ lưỡng và nghiên cứu thấu đáo để dự báo trước được các tình huống nhằm có đủ căn cứ cho các cơ quan thẩm tra.

Đồng thời phải coi đây là một tiêu chí trong thi đua để đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ hằng năm của các bộ, ngành.

Từ 2 kỳ họp bất thường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan hữu quan rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị nội dung, tiến độ công việc, thời hạn gửi hồ sơ, tài liệu, việc đầu tư công sức, quy trình công việc của các cơ quan, đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật.

Ông Huệ đề nghị Chính phủ, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội khẩn trương chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5.

Trước mắt tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để cho ý kiến về những nội dung quan trọng hoặc còn có nhiều chuyện khác nhau đối với các dự án luật trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nêu rõ, những kinh nghiệm từ việc chuẩn bị này rất cần thiết trong việc triển khai công việc quan trọng sắp tới, nhất là việc xem xét, lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật đất đai (sửa đổi), lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là cuộc thi, sát hạch hay đánh đố bộ trưởngChủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là cuộc thi, sát hạch hay đánh đố bộ trưởng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng các cơ quan của Quốc hội cần nghiên cứu lựa chọn những vấn đề thiết thực, sát với cuộc sống, nhức nhối, đang nổi lên hiện nay để tổ chức giải trình, chất vấn, như đăng kiểm, bất động sản, trái phiếu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên