09/01/2023 16:57 GMT+7

Lý do miễn nhiệm Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam

Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho hay Quốc hội đã thực hiện phê chuẩn miễn nhiệm theo đề nghị của Thủ tướng với hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam trên cơ sở nguyện vọng cá nhân.

Lý do miễn nhiệm Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam - Ảnh 1.

Hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam đã được miễn nhiệm chức phó thủ tướng tại kỳ họp - Ảnh: VGP

Chiều 9-1, tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV, phóng viên đã đặt vấn đề tại tờ trình miễn nhiệm có nêu xét nguyện vọng cá nhân, Bộ Chính trị đã đồng ý để ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, nghỉ công tác, nghỉ hưu theo quy định. 

Ông Phạm Bình Minh sau đó cũng có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu. Vậy có thể xem các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam từ chức hay không? Quy định 41 về từ chức miễn nhiệm quy định nhiều căn cứ từ chức, vậy các ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam từ chức vì lý do gì?

Trả lời câu hỏi này, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước, tại kỳ họp này đã quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Phạm Bình Minh, Lê Minh Chuẩn.

Đồng thời phê chuẩn miễn nhiệm chức danh phó thủ tướng với các ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam. Thực hiện phê chuẩn bổ nhiệm chức danh phó thủ tướng với các ông Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang. Các quy trình đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Lý do miễn nhiệm Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Ảnh: QUANG PHÚC

Về lý do miễn nhiệm đối với ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Tuấn Anh nói Quốc hội đã thực hiện phê chuẩn miễn nhiệm theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ với hai phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam trên cơ sở nguyện vọng cá nhân. 

Nội dung này đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét cân nhắc thận trọng và tính toán nhiều mặt. 

Đồng thời Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng có nghị quyết 32 đồng ý cho thôi giữ chức vụ và trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức danh phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026 với hai ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam.

Báo chí cũng đặt câu hỏi về việc Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm phó thủ tướng. Vậy việc kiện toàn chức danh bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường sẽ được tính toán như thế nào?

Trả lời nội dung này, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho hay công tác cán bộ rất thận trọng, tính toán lựa chọn sắp xếp.

Thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét kiện toàn nhân sự bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường.

"Trước mắt, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng thời giữ chức bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho tới khi có quyết định mới, nhân sự thay thế", ông Tuấn Anh nói.

Thông tin thêm sau đó, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ công tác cán bộ là chủ trương chung của Đảng và được Nhà nước thể chế. Công tác cán bộ là việc hệ trọng nhưng cũng là công việc thường xuyên, "có lên có xuống, có vào có ra".

Hiện nay, chủ trương của Trung ương, Bộ Chính trị cũng nói rõ trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên Trung ương, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư.

Với trách nhiệm nêu gương, nếu có vấn đề sức khỏe không đảm bảo, hay uy tín giảm sút thì xin thôi và cấp có thẩm quyền khi đó sẽ xem xét miễn nhiệm nhiệm vụ được giao của cán bộ.

Còn nếu nói là từ chức, ông Cường nói theo quy định, từ chức là thôi giữ chức vụ khi hết nhiệm kỳ hoặc khi chưa hết nhiệm kỳ được bổ nhiệm. 

"Giữa hai nội hàm này cần xem xét, nghiên cứu để xem có điểm tương đồng, nhưng ở đây, theo nghị quyết của Quốc hội là miễn nhiệm", ông Cường nêu.

Trước đó trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay về công tác nhân sự, căn cứ quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quốc hội đã xem xét, quyết định cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu đối với hai đại biểu Quốc hội.

Phê chuẩn việc miễn nhiệm hai phó thủ tướng Chính phủ và phê chuẩn bổ nhiệm phó thủ tướng Chính phủ đối với hai ông Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất rất cao.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi 'chốt' nhiều quy định mới

Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã quy định cụ thể các yếu tố, chi phí cấu thành cũng như nguyên tắc và căn cứ định giá dịch vụ khám chữa bệnh.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên