Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Công nương Diana tái xuất làm nước Anh rưng lệ

07/08/2017 15:04 GMT+7

TTO - Bộ phim tài liệu về cuộc đời của Công nương Diana vừa được phát sóng trên Đài Channel 4 của Anh đã gây những ý kiến trái chiều trong dư luận.

Đám cưới của Công nương Diana và Thái tử Charles ngày 29-7-1981 - AFP
Đám cưới của Công nương Diana và Thái tử Charles ngày 29-7-1981 - AFP

Theo đài Channel 4, những đoạn ghi âm lời tự thuật của Công nương Diana trong bộ phim mang tên "Diana: In Her Own Words" (tạm dịch "Diana: Qua lời kể của chính mình") được thực hiện bởi ông Peter Settelen - thầy dạy luyện thanh cho bà, vào những năm đầu thập niên 1990.

Nội dung các đoạn ghi âm hé lộ những bí mật thầm kín nhất trong đời sống hôn nhân của vị công nương được cả nước Anh và thế giới hâm mộ.

Đây cũng là lý do một số người lo ngại nó sẽ xâm phạm đời tư và làm tổn thương hai hoàng tử William và Harry. Một người bạn của gia đình công nương cho rằng việc chiếu bộ phim là chuyện "kinh tởm" bởi nó xoáy thêm nỗi đau cho hai hoàng tử.

Đài Channel 4 bảo vệ quan điểm của mình dựa trên yếu tố "lịch sử" của phim.

Sau lần phát sóng ngày 6-8, các tờ báo Anh dẫn lời nhiều độc giả bày tỏ sự xúc động khi được nghe lại giọng nói thân quen của Công nương Diana. Tháng 8 năm nay sẽ là lần giỗ thứ 20 của bà - người đã thiệt mạng trong một tai nạn xe tại đường hầm ở thủ đô Paris của Pháp.

Trong số những nội dung công chúng lần đầu tiên biết đến, Công nương Diana tiết lộ về thái độ của Thái tử Charles khá lạnh lùng trong giai đoạn hai người còn hẹn hò. Họ chỉ gặp nhau 13 lần trước khi đám cưới diễn ra.

Hôm 24-7 vừa qua, một bộ phim tài liệu đầy cảm xúc mang tên "Our Mother: Her Life And Legacy" (Mẹ của chúng tôi: Cuộc đời và Di sản) cũng đã được giới thiệu tới công chúng "Đảo quốc Sương mù" trên kênh ITV trong đó hai hoàng tử phát biểu về mẹ mình.

Hai hoàng tử cho biết có nói chuyện vài câu với mẹ trước khi mẹ tử nạn và cuộc trò chuyện ngắn đó vẫn còn đè nặng trong lòng hai hoàng tử William và Harry.

Thái tử Charles và công nương Diana vào tháng 11-1992 - Ảnh: REUTERS
Thái tử Charles và công nương Diana vào tháng 11-1992 - Ảnh: REUTERS

Bộ phim tài liệu có cảnh Công nương Diana kể về những nỗ lực của Thái tử Charles để tiếp cận và chinh phục bà trong một tiệc nướng vào năm 1979, khi bà 18 tuổi. 

Cũng theo Công nương, Thái tử Charles đã ngoại tình với bà Camilla Parker Bowles chỉ trong vòng 5 năm đầu của cuộc hôn nhân và hai người này đã kết hôn vào năm 2005.

Khi bị chất vấn, ông Charles đã trả lời: “Tôi không muốn là Thân vương xứ Wales duy nhất không có cô tình nhân nào”.

Sinh hoạt vợ chồng của họ cũng rất hiếm hoi, “mỗi 3 tuần một lần” rồi sau đó cũng hết hẳn, theo lời Công nương.

Khi Diana nhờ mẹ chồng - Nữ hoàng Elizabeth II giúp đỡ thì chỉ nhận được câu trả lời: “Mẹ không biết khuyên con như thế nào. Charles đúng là vô phương”.

Công nương Diana trong lần nghỉ mát ở bãi biển đảo Nevis đầu tháng 1-1993 - Ảnh: REUTERS
Công nương Diana trong lần nghỉ mát ở bãi biển đảo Nevis đầu tháng 1-1993 - Ảnh: REUTERS

Đúng như nhiều đồn đoán trước đó, Công nương Diana có nhắc đến một người đàn ông “đã mang ánh sáng vào cuộc đời” bà. Người này dường như là chàng cận vệ riêng của Công nương tên là Barry Mannakee.

Công nương cho biết bà đã rất đau khổ khi người đàn ông này qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, chỉ 3 tuần sau khi ông bị buộc phải rời cung điện.

“Khi tôi 24-25 tuổi, tôi yêu một người cuồng nhiệt. Cuối cùng anh ấy phải ra đi… anh ấy là tình yêu lớn nhất mà tôi từng có” - Công nương Diana kể.

Bà cũng cho rằng người này đã bị "thủ tiêu" vì có quan hệ lén lút với công nương của nước Anh.

Hai vợ chồng Công nương Diana và Hoàng tử William trong cung điện Kensington năm 1983 - AFP
Hai vợ chồng Công nương Diana và Hoàng tử William trong cung điện Kensington năm 1983 - AFP

Theo ông Settelen, các chia sẻ giữa ông và Công nương Diana được ghi lại trong tổng cộng 12 cuốn video. Tuy nhiên, ông hiện chỉ lưu giữ 7 cuốn, những cuốn băng còn lại đã thất lạc.

Những cuốn video này từng do cựu quản gia hoàng gia Paul Burrell giữ "làm của riêng", trước khi bị cảnh sát lục soát và tịch thu năm 2001.

Chúng được trao lại cho ông Settelen ba năm sau đó sau một cuộc chiến pháp lý, mặc dù gia đình Công nương Diana đã nỗ lực yêu cầu được giữ các băng video này.

Trích đoạn các băng video này từng được phát sóng trên đài CBS ở Mỹ năm 2004 sau một cuộc chiến pháp lý dài nhưng chưa bao giờ được lên sóng truyền hình ở Anh. 

Công nương Diana kết hôn với Thái tử Charles năm 1981 và có 2 người con là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry. Công chúng yêu mến bà vì phong cách thanh lịch và những hoạt động từ thiện tích cực. Công nương Diana và Thái tử Charles ly hôn năm 1996.

Ngày 31-8-1997, bà thiệt mạng trong một tai nạn xe ở Paris và đài Channel 4 quyết chiếu cho được bộ phim tại Anh lần này là nhân kỷ niệm 20 năm Diana qua đời.

Công nương Diana trong một tiệc tối chiêu đãi ở Nhà Trắng vào tháng 11-1985 - Ảnh: REUTERS
Công nương Diana trong một tiệc tối chiêu đãi ở Nhà Trắng vào tháng 11-1985 - Ảnh: REUTERS
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận