Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Công nhân Trung Quốc giở trò 'quất ngựa truy phong' ở châu Phi

24/11/2017 13:02 GMT+7

TTO - Cùng với sự bùng nổ trong hợp tác kinh tế với Trung Quốc là hiện tượng nhiều cô gái châu Phi trở thành những bà mẹ đơn thân bất đắc dĩ do người tình Trung Quốc "một đi không trở lại".

Công nhân Trung Quốc giở trò quất ngựa truy phong ở châu Phi - Ảnh 1.

Một phụ nữ Uganda bồng đứa con lai Trung Quốc. Cha đứa bé là một công nhân làm việc tại đập thủy điện Karuma - Ảnh: DAILY MONITOR

Không thể phủ nhận mối quan hệ Trung Quốc - châu Phi đã và đang tăng cường kể từ ngày các quốc gia lục địa đen bắt đầu áp dụng chính sách "Nhìn về phương Đông" như tờ báo Daily Monitor của Uganda bình luận.

Hợp tác "cùng có lợi" giữa hai bên đã chứng kiến hàng loạt siêu dự án hạ tầng mọc lên ở châu Phi - từ đường sá, cầu cống, đập thủy điện cho đến trung tâm thương mại.

Nhưng tăng trưởng nóng cũng mang lại không ít nỗi đau, và thấu hiểu điều này hơn hết là các thiếu nữ châu Phi.

Những đứa trẻ không cha

Ở quận Oyam, khu vực thuộc miền bắc Uganda, nhà chức trách thống kê được có ít nhất 20 phụ nữ phải vật lộn mưu sinh để nuôi những đứa trẻ có cha là người Trung Quốc. Tất nhiên những ông bố ấy đã "bỏ của chạy lấy người".

Jacqueline Adero, 20 tuổi, là một trong số những phụ nữ không may mắn. Một người đàn ông Trung Quốc xưng tên Yahang là "tác giả" của bé gái 18 tháng tuổi mà Adero đang phải chật vật nuôi một mình.

Yahang là nhân viên làm việc cho Sinohydro Corporation - một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc trúng gói thầu xây con đập thủy điện Karuma ở Uganda. Trên khắp châu Phi, Sinohydro ôm rất nhiều dự án trị giá hàng tỉ USD. 

Adero kể lại rằng vào năm 2015, cô đến Karuma để tìm việc làm và dính vào mối quan hệ với Yahang - người hứa hẹn sẽ cưới và đưa cô về Trung Quốc. Nhưng hi vọng của cô nhanh chóng tắt ngúm khi một ngày cô nhận ra anh bạn trai bỏ về nước một mình.

Cay đắng hơn, khi đó cô đã mang bầu 5 tháng và không còn sức lao động. Adero trở về quê trong nỗi thất vọng cùng cực. "Tôi không thể tin anh ta bỏ về Trung Quốc vĩnh viễn trong khi tôi đang mang đứa con 5 tháng trong bụng" - cô gái 20 tuổi nhớ lại, giọng đầy chán nản.

Bà Sophia Kolo, mẹ của Adero, cho biết mọi nỗ lực của gia đình lúc trước nhằm tìm hiểu danh tính cha đứa trẻ đều vô vọng. "Chúng tôi hỏi nhưng con bé không trả lời. Ngày nó sinh ra một bé gái Trung Quốc, chúng tôi vô cùng sốc" - bà Kolo giãi bày.

Người phụ nữ cho biết đứa cháu lai của bà nuôi rất cực vì nó dị ứng với hầu hết thức ăn địa phương. "Nó chỉ ăn bánh quy và uống nước ngọt. Khi chúng tôi cho nó ăn bình thường, nó bị nổi mẩn khắp cả người" - bà Kolo than thở.

Công nhân Trung Quốc giở trò quất ngựa truy phong ở châu Phi - Ảnh 2.

Phụ nữ Uganda tập trung trước một quán bar nhiều người lui tới ở Karuma. Mại dâm là một vấn nạn của khu vực này - Ảnh: OBSERVER

Đấu tranh

Ông Patrick Okello, trưởng làng Mwa Otiratok, cho biết họ sẽ gửi kiến nghị chính thức lên ban lãnh đạo Công ty Sinohydro để yêu cầu giải quyết hậu quả.

"Luật trong văn hóa Uganda yêu cầu anh phải cưới cô gái hoặc bồi thường cho những tổn thất và thời gian mang nặng đẻ đau. Trên cơ sở này, chúng tôi đòi hỏi công ty phải đưa ra những người đã bỏ rơi các cô gái và những đứa con của họ" - ông Okello quyết liệt.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Richard Nam - lãnh đạo Quỹ Văn hóa Lango - tuyên bố sẽ thương lượng với ban lãnh đạo Sinohydro để tìm cách hỗ trợ các cô gái.

Người Trung Quốc phải giúp đỡ những cô gái tội nghiệp nuôi con. Chúng tôi sẽ ngồi xuống đàm phán với họ, nhưng nếu thất bại, chúng tôi sẽ kiện ra tòa"

Ông Rochard Nam - lãnh đạo Quỹ Văn hóa Lango

Ông Alunyu, người đứng đầu thị trấn Kamdini miền bắc Uganda, cho biết nhiều lần họ viết thư lên Bộ Giới tính, lao động và phát triển xã hội yêu cầu can thiệp vào các trường hợp công nhân Trung Quốc bỏ rơi con cái nhưng không nhận được phản hồi nào.

Theo ông Alunyu, tình trạng mại dâm và cưỡng bức ở các khu vực có dự án lớn của Trung Quốc cũng là một vấn đề gây bức xúc. Thực ra tất cả nảy sinh do nghèo đói. Nhiều phụ nữ trẻ hoặc phải bán thân nuôi miệng hoặc đi tìm công việc trong các công trình của người Trung Quốc rồi ngã lòng trước những viễn cảnh vẽ vời của người tình Trung Quốc. 

"Có tình trạng nhiều bệnh tình dục đang lây lan tăng vì nhiều cô gái, và cả phụ nữ có chồng, tham gia bán dâm. Tình trạng này còn dẫn tới ly hôn, bạo lực gia đình và nhiều tội ác khác" - ông Alunyu buồn bã.

Và trong khi những người có trách nhiệm tìm cách đương đầu với Sinohydro, những đứa trẻ mang dòng máu Trung Quốc vẫn khóc mỗi ngày đòi hỏi sự chăm sóc...

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận