Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Lao động Trung Quốc khiến người dân Greenland e ngại

25/10/2013 15:25 GMT+7

TTO - Người dân khu tự trị Greenland ( Đan Mạch) đang tiến hành các chiến dịch phản đối chính quyền địa phương cấp phép cho một công ty khai thác mỏ của Anh tiến hành xây dựng hạ tầng và vận hành khu quặng sắt tại đây.

2OglXV8s.jpgPhóng to
Môi trường Greenland rất nhạy cảm trước các tác động do nằm ở vành đai Bắc cực. Ảnh: icestories.exploratorium

BBC ngày 25-10 dẫn tin cho biết dân Greenland phản đối vì lo ngại việc khai thác khu mỏ sắt lộ thiên cách thủ phủ Nuuk của đặc khu này 150 km sẽ gây ô nhiễm trầm trọng môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, sự hiện diện của 3.000 công nhân khai thác mỏ, chủ yếu là người Trung Quốc làm việc cho công ty khiến dân địa phương lo ngại sẽ làm phát sinh tệ nạn xã hội.

Trên website của công ty khai thác mỏ London (London Mining), công ty này cho biết khi đưa khu mỏ vào hoạt động sẽ sản xuất được 15 triệu tấn sắt/ năm với chất lượng cao phục vụ cho ngành sản xuất thép toàn cầu. Việc chính quyền khu tự trị Greenland cấp phép cho London Mining khai thác là một trong những dự án đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại vùng này.

Bộ trưởng Công nghiệp và Khoáng sản của Greenland Jens -Erik Kirkegaard nói “đây là một thời khắc lịch sử với Greenland”.

Chưa biết có “lịch sử” hay không nhưng việc các nhóm công nhân Trung Quốc được công ty này thuê sản xuất để tiết kiệm chi phí nhân công đang gây lo ngại lớn. Các tổ chức như Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đang lên tiếng yêu cầu chính quyền khu tự trị này thực hiện các biện pháp kiểm soát gắt gao để bảo vệ môi trường quanh khu mỏ.

ANH DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận