Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’

30/06/2021 21:13 GMT+7

TTO - ‘Có chị em nhận được thông tin nhà hảo tâm tìm đến trao quà còn ôm mặt khóc tu tu. Được yêu thương, quan tâm, chị em hạnh phúc lắm. Được tặng một tháng lương là số tiền rất lớn, giúp nhiều công nhân vơi bớt gánh nặng lúc dịch bệnh COVID-19'.

Chị Nguyễn Thị Đào, công nhân môi trường Hà Nội - Clip: QUANG THẾ

Chị Đỗ Thị Hằng - công nhân môi trường Hà Nội - bị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (mới đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) nợ lương cả nửa năm cho biết như vậy, khi được nhà hảo tâm đến trao quà, động viên tinh thần.

"Lần này mình chắc chắn đóng học phí cho con ngay từ đầu năm"

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 2.

Chị Hoa (bìa trái) vui mừng vì có tiền đóng học phí cho con - Ảnh: QUANG THẾ

Nhận được số tiền hơn một tháng lương thu nhập, chị Lê Thị Hoa (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) rưng rưng: "Mấy hôm nay mình cứ suy nghĩ sắp tới năm học mới rồi sẽ vay ai để đóng tiền học cho các con. Giờ chắc chắn mình sẽ đóng ngay đầu năm luôn, không phải khất nhà trường đến cuối năm như vừa rồi".

Chi Hoa chia sẻ, chồng không có công ăn việc làm ổn định, gánh nặng mưu sinh đặt hết lên đôi vai của chị. Mỗi tháng thu nhập chỉ khoảng 5 triệu đồng, chị phải lo cho ba cháu nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Công ty nợ lương đúng vào thời điểm dịch bệnh bùng lên mạnh nên cơm áo lại đè nặng lên đôi vai của chị...

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 3.

Nhà hảo tâm đến trao tiền trực tiếp cho công nhân môi trường bị nợ lương - Ảnh: QUANG THẾ

Công ty nợ lương nửa năm không thanh toán khiến vợ chồng ông Nguyễn Văn Đoàn (quê Nam Định), lên Hà Nội làm nghề công nhân vệ sinh môi trường hơn 10 năm nay, phải đi nhặt ve chai, vay lãi đóng tiền thuê trọ. Nhận quà từ nhà hảo tâm, ông Đoàn và vợ không kìm được nước mắt vì hạnh phúc.

"Không biết nói gì hơn, vì vui sướng. Bao nhiêu năm nay chúng tôi là người góp phần làm nên môi trường sạch đẹp của thủ đô, nhưng thực tế thì ít người hiểu công việc của công nhân vệ sinh môi trường đang đóng góp. Nhiều anh chị em cứ cặm cụi làm không dám kêu ca gì cả.

Phần vì yêu nghề, phần vì cuộc sống mưu sinh nên có người đã làm nghề này cả hàng chục năm trời. Lần này tôi nhận được quà với số tiền hơn một tháng lương, nhưng khác với các lần trước, thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, không còn nghĩ ngợi tiêu cực nữa" - ông Đoàn chia sẻ.

Công nhân nhường nhau từng phần quà

Một số công nhân môi trường do không mang theo giấy tờ tùy thân hay nhầm tên đã được những chị em khác trao lại phần quà vừa nhận.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói: "Nhìn thấy mọi người vui, tươi cười tôi cũng mừng lắm. Cùng làm việc nên tôi rất hiểu đời sống chị em khổ cực ra sao, đặc biệt là bị nợ lương đúng vào thời điểm dịch bệnh như thế này.

Có nhiều người còn phải nhịn ăn để đi làm, hay cả tuần không dám mua vài lạng thịt, con cá cải thiện bữa ăn vì tiền nhặt ve chai chỉ đủ mua rau. Hôm nay tôi mang đầy đủ giấy tờ, may mắn nhận được quà nhưng thấy chị Dự khó khăn hơn mình, đang cần tiền mua ít gạo, trả lãi nên tôi đã trao lại suất của mình".

"Nhiều chị em khổ quá, vài tháng không có lấy một đồng. Mình nhường suất này, mấy hôm nữa nhận cũng không sao. Không chỉ tôi mà nhiều chị em khác cũng đã làm vậy. Thôi thì nhường cơm sẻ áo lúc khó khăn" - bà Thoa tươi cười.

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 4.

Công đoàn ngành xây dựng TP Hà Nội (thuộc Liên đoàn Lao động TP Hà Nội) đến thăm hỏi, động viên người lao động bị nợ lương - Ảnh: QUANG THẾ

Nhận được quà là tiền mặt, nhiều người tất tả chạy đi trả nợ, có người ghé ngay cửa hàng gạo, tạp hóa mua ít mắm muối, có người thì mua thêm thuốc giảm đau…

Như đã phản ánh, theo cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội), Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội sẽ phải trả nốt số tiền lương nợ công nhân môi trường trước ngày 10-7.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi nhận trong chiều 30-6:

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 5.

Vợ chồng ông Đoàn đếm lại số tiền vừa được nhận - Ảnh: QUANG THẾ

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 6.

Bà Thoa nhường suất của mình cho chị Dự - Ảnh: QUANG THẾ

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 7.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, chị Hằng được nhà hảo tâm đưa đi chữa bệnh, cho tá túc nơi ở - Ảnh: QUANG THẾ

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 8.

Bạn trẻ sống ở Hà Nội (đề nghị không nêu tên) đến tặng quà cho công nhân bị nợ lương - Ảnh: QUANG THẾ

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 9.

Một công nhân môi trường đếm lại tiền để đi trả nợ - Ảnh: QUANG THẾ

Công nhân môi trường bị nợ lương: ‘Được cộng đồng quan tâm, chị em hạnh phúc lắm’ - Ảnh 10.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) là một trong những công nhân khó khăn bị nợ lương được chủ tịch công đoàn ngành xây dựng TP Hà Nội (thuộc Liên đoàn Lao động TP Hà Nội) trao quà, động viên - Ảnh: QUANG THẾ

Quyên góp tiền tỉ tặng công nhân môi trường

Sau khi báo Tuổi Trẻ Online cùng nhiều tờ báo, đài truyền hình phản ánh về câu chuyện công nhân môi trường bị nợ lương phải đi thu gom ve chai, vay lãi và làm nhiều công việc khác để kiếm sống, đã có nhiều nghệ sĩ, đạo diễn, MC truyền hình, nhà báo... kêu gọi quyên góp với số tiền lên đến cả tỉ đồng tới tận nơi trao quà, động viên tinh thần "chị em" công nhân môi trường Hà Nội.

Trong đó có nhiều nhà hảo tâm là các bạn trẻ đang làm việc, học tập tại Hà Nội…

Công nhân môi trường bị nợ lương được tặng tiền, hỗ trợ chỗ ở, khám bệnh Công nhân môi trường bị nợ lương được tặng tiền, hỗ trợ chỗ ở, khám bệnh

TTO - 'Công nhân bị nợ lương đã được nhiều nhà hảo tâm đến trực tiếp tặng tiền, hỗ trợ chỗ ở mới, đưa đi khám bệnh. Mọi người vui, khóc vì quá hạnh phúc bởi đây là lần đầu tiên trong đời được quan tâm như vậy…'.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận