Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Công nhân làm xuyên tết nhận gấp 3 lương cộng thêm thưởng

20/02/2018 18:20 GMT+7

TTO - Ngày 20-2 tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, nhiều nhà máy đã hoạt động trở lại hoặc cho công nhân làm việc xuyên tết để 'khởi động sớm' cho những đơn hàng đầu năm.

Công nhân làm xuyên tết nhận gấp 3 lương cộng thêm thưởng - Ảnh 1.

Sản xuất tại một nhà máy vốn FDI Nhật Bản tại thị xã Bến Cát, Bình Dương. ẢNH: X.AN.

Tại công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam (vốn FDI Nhật Bản, tại KCN VSIP 2), có khoảng 320 công nhân làm việc xuyên tết. 

Đây là năm thứ 5 công ty sản xuất cả trong những ngày Tết để đảm bảo đủ số lượng hàng hóa cung cấp ra thị trường. 

 Đại diện công ty cho biết dây chuyền sản xuất tròng mắt kính xuất khẩu đi châu Âu ngày thường có khoảng hơn 1.000 công nhân làm việc. 

Nếu ngưng hoạt động dây chuyền rồi cho chạy lại thì vừa chậm đơn hàng, mà chi phí liên quan vận hành máy móc rất cao nên công ty chọn giải pháp cho dây chuyền chạy liên tục cả trong những ngày tết và khuyến khích công nhân ở lại làm việc.

Với những công nhân ở lại làm việc, ngoài việc trả lương gấp 3 lần theo luật lao động, công ty còn trả thêm một khoản phụ cấp cho công nhân mỗi ngày.

"Do đơn hàng từ đối tác thường xuyên nên công ty phải sản xuất trong những ngày tết mới đảm bảo được số lượng hàng hóa. Nhờ làm việc xuyên tết nên chúng tôi sản xuất được khoảng 50% sản lượng so với ngày thường, cộng với sản phẩm chúng tôi đã chuẩn bị trước đó nên đảm bảo đủ số lượng để giao hàng cho khách" đại diện công ty cho biết.

Theo ghi nhận, tại nhiều doanh nghiệp lớn khác, trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất tôn, thép… ở Bình Dương đều chạy dây chuyền trong những ngày tết. 

Ngoài những công nhân đi làm những ngày tết, theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, năm nay có khoảng 140.000 công nhân ở lại ăn tết, là nguồn nhân lực đáng kể để đáp ứng cho việc sản xuất các đơn hàng đầu năm.

BÁ SƠN - XUÂN AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận