Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Lãnh đạo Samsung nói gì trước cáo buộc đối xử tệ với công nhân?

25/11/2017 09:30 GMT+7

TTO - Ông Bang Hyun Woo - phó tổng giám đốc Samsung Electronics VN - cho rằng nhiều nội dung trong báo cáo của IPEN - Tổ chức phi chính phủ của Thụy Điển, là không có cơ sở.

Ông Bang Hyun Woo - phó tổng giám đốc Samsung Electronics VN - lên tiếng về cáo buộc Samsung đối xử tệ với nhân viên - Video: CÔNG TRUNG - NAM TRẦN

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ ngày 24-11, ông Bang Hyun Woo nói: 

Tôi đã đọc toàn bộ báo cáo của IPEN và khẳng định rằng báo cáo này chưa có cơ sở khoa học mà mang tính quy chụp, bởi chỉ phỏng vấn 45 người trong số 160.000 lao động tại Samsung VN rồi đưa ra kết luận. Hơn nữa, nhiều nội dung trong báo cáo đều sai sự thật hoặc đưa ra một cách tùy tiện.

"Báo cáo... tra Google"!?...

* Những nội dung nào theo ông là sai sự thật?

- Báo cáo của IPEN cho rằng người lao động của Samsung không có hợp đồng lao động là hoàn toàn không đúng. Bởi vì những người lao động làm việc ở Samsung ngay từ ngày làm việc đầu tiên đã được ký kết hợp đồng lao động và có sổ ghi chép việc nhận được hợp đồng lao động.

Thậm chí, báo cáo còn tra Google để lấy thông tin rồi viết tùy tiện rằng lao động của Samsung muốn đi vệ sinh phải xin phép đặc biệt. 

Thực ra năm 2016, Bộ LĐ-TB&XH có tiến hành nghiên cứu đối với 17 doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực điện tử, không bao gồm Samsung, phát hiện có hiện tượng đấy. Nhưng trong báo cáo, tổ chức này đã ghép thông tin này vào, trong khi thực tế ở Samsung không có chuyện này.

* Với nữ lao động đang mang thai, việc họ phải đứng như báo cáo khẳng định thế nào, thưa ông. Họ vẫn làm thêm giờ?

- Đối với đối tượng người phụ nữ mang thai, ngoài việc tuân thủ đầy đủ chế độ theo đúng Luật lao động VN, Samsung còn có chính sách riêng về mặt nhân sự, ưu đãi đặc biệt. Chẳng hạn, chúng tôi có cổng cung cấp thức ăn đặc biệt cho lao động đang mang thai. 

Những nhân viên nào đang mang thai có nguyện vọng chuyển sang việc khác có thao tác đơn giản hơn, được ngồi, cũng sẽ được ưu tiên bố trí. Tất nhiên, nếu họ có nhu cầu, đăng ký làm thêm giờ, công ty sẽ xem xét chấp thuận.

Lãnh đạo Samsung nói gì trước cáo buộc đối xử tệ với công nhân? - Ảnh 2.

Ông Bang Hyun Woo - phó tổng giám đốc Samsung Electronics VN - Ảnh: C.Trung

Suất ăn 22.000 đồng/người

* Chế độ và giá trị suất ăn của nhân viên Samsung tại VN được cho là thấp hơn so với các nhà máy tại các quốc gia khác, thưa ông?

- Tại các nhà máy của chúng tôi cũng không hề có sự phân biệt gì giữa nhân viên nước ngoài và nhân viên trong nước.

Hiện nay, mỗi suất ăn được chi 22.000 đồng và tổ chức đấu thầu nhà cung cấp thực phẩm khác nhau. Mức chi này sẽ được điều chỉnh dựa trên tỉ lệ trượt giá ngoài thị trường. Tuy nhiên, khi nói về bữa ăn phục vụ cho người lao động, không phải căn cứ vào mức giá mà dựa trên chất lượng bữa ăn đó như thế nào. 

Ví dụ, lao động VN sẽ thích ăn thịt heo, thịt gà, phở... nhưng lao động tại các nhà máy ở Ấn Độ có rất nhiều người ăn chay nên bữa ăn không thể có nhiều thịt như ở VN.

Còn mức tiền cho mỗi suất ăn giữa VN và một số nước là tương đương nhau, xét trên tỉ lệ tương quan với GDP. Vì GDP cao, thường các chi phí cũng cao hơn. Suất ăn này miễn phí cho công nhân đang trong ca làm việc.

* Báo cáo của IPEN cũng cho rằng tiêu chuẩn lao động của VN chưa đầy đủ, nhất là ngành điện tử trong khi ngành này có nguy cơ cao như ung thư, đột quỵ bởi vì tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, sóng điện từ...?

- Báo cáo của IPEN đã phóng đại một cách vô căn cứ và không đúng sự thật. Thực tế, Samsung có sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, nhưng không đến mức như báo cáo nêu ra. 

Ví dụ như màn hình điện thoại có những bảng dính bụi bám vào và việc dùng cồn để tẩy rửa sẽ có mùi nhưng không thể đánh giá đó là nguy hiểm được.

Trước đây cũng từng có nhiều ý kiến cho rằng khi nhân viên ra vào Samsung phải qua máy kiểm tra kim loại khiến nhân viên nữ của Samsung không thể mang thai được, thậm chí sẩy thai. Nếu máy này nguy hiểm như vậy, nhân viên kiểm tra tại các sân bay sẽ bị ảnh hưởng hết hay sao?

Ông Nguyễn Tiến Tùng (chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH):

Ba vấn đề của Samsung

Theo kết quả kiểm tra 2 doanh nghiệp (DN) của Samsung là Samsung Electronics VN Thái Nguyên (Thái Nguyên) và Samsung Electronics VN (Bắc Ninh), vào tháng 8 và tháng 9-2017 cho thấy 2 DN này có gần 40 nội dung thực hiện đầy đủ, chỉ có 3 nội dung tại thời điểm kiểm tra "chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ" và đây đều là những vi phạm phổ biến của các DN.

Theo đó, các DN này đã huy động người lao động làm thêm quá số giờ quy định; áp dụng giờ làm việc theo ca chưa đúng quy định; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động chưa đầy đủ... Nhưng nhìn chung, các DN này rất quan tâm đến người lao động và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật VN.

Tôi đã từng đến 2 DN, qua kiểm tra cho thấy DN đầu tư rất nhiều cho người lao động, có ký túc xá miễn phí cho công nhân, có thư viện, phòng chiếu phim, nơi uống trà, cà phê miễn phí. (ĐỨC BÌNH)

CÔNG TRUNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận