30/01/2023 12:36 GMT+7

Công nhân hớn hở nhận lì xì đầu năm, nhiều doanh nghiệp có gần 100% lao động trở lại làm việc

Sáng 30-1 (mùng 9 tháng giêng), hầu hết các doanh nghiệp tại Đồng Nai hoạt động sản xuất trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Trong đó, một số doanh nghiệp có gần 100% lao động quay lại làm việc.

Công nhân hớn hở nhận lì xì đầu năm, nhiều doanh nghiệp có gần 100% lao động trở lại làm việc - Ảnh 1.

Hơn 95% công nhân lao động tại Công ty TNHH Cự Thành đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh: A LỘC

Theo ghi nhận, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như Changshin, Taekwang, Pouchen… đều quay lại làm việc từ mùng 9 tháng giêng với tỉ lệ rất cao, đạt 93-99%. Những lao động chưa trở lại làm việc phần lớn nghỉ có phép.

Tỉ lệ lao động trở lại làm việc cao

Ông Đinh Sỹ Phúc, chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa), cho biết trong ngày làm việc đầu tiên, có 99% trong tổng số hơn 35.000 lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Cũng như mọi năm, công ty chuẩn bị hơn 7 tỉ đồng để lì xì cho người lao động trong ngày làm việc đầu năm. Đại diện ban giám đốc và công đoàn chia nhau đến các xưởng thăm hỏi, chúc Tết và lì xì trực tiếp cho công nhân.

"Đây là món quà đầu năm mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc cả năm mà công đoàn và công ty muốn gửi tới toàn thể người lao động", ông Phúc chia sẻ.

Còn tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), 98% trong tổng số 39.000 lao động của doanh nghiệp đã quay lại nhà máy làm việc với tinh thần phấn khởi, vui vẻ sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Trong ngày đầu đi làm, mỗi lao động được công ty và công đoàn lì xì số tiền 200.000 đồng. "Mặc dù số tiền không lớn nhưng mọi người đều rất vui, thể hiện sự quan tâm của công ty đối với công nhân chúng tôi", chị Thu Hằng, công nhân Công ty Changshin, cho hay.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp nhỏ bắt đầu làm việc sớm hơn. Ông Lý Xê Ba, chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Cự Thành (huyện Long Thành), cho biết công ty bắt đầu làm việc từ ngày 27-1 (mùng 6 Tết), đến ngày 30-1, trên 95% trong tổng số 3.100 công nhân lao động đã quay lại làm việc tại công ty.

Về những công nhân chưa đi làm, ông Lý Xê Ba cho hay do họ bận việc xin nghỉ hoặc nghỉ thai sản. "Tỉ lệ đi làm đã gần tương đương ngày thường nên việc sản xuất vẫn được duy trì ổn định, không ảnh hưởng gì tới hoạt động sản xuất của công ty", ông Lý Xê Ba khẳng định.

Công nhân hớn hở nhận lì xì đầu năm, nhiều doanh nghiệp có gần 100% lao động trở lại làm việc - Ảnh 2.

Hầu hết doanh nghiệp ở Đồng Nai đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh: A LỘC

Doanh nghiệp tiếp tục đối mặt khó khăn

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai, từ tháng 6-2022 đến nay, dưới tác động tiêu cực của tình hình thế giới, nguồn cung nguyên vật liệu, xuất khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng. Tình trạng lạm phát tại châu Âu và Bắc Mỹ buộc người dân phải thắt chặt tiêu dùng… Từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất, kinh doanh đơn hàng của các doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát 284 doanh nghiệp trên địa bàn có 227 doanh nghiệp giảm đơn hàng, doanh thu giảm, giảm quy mô sản xuất (chiếm 80%); 135 doanh nghiệp thiếu vốn (chiếm 47,5%); 114 doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu (chiếm 40%); 110 doanh nghiệp có hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được (chiếm 38,7%)…

Cũng trong thời gian này, theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh có khoảng 40.000 lượt người lao động tại 2.962 doanh nghiệp nghỉ việc. Các doanh nghiệp phải thỏa thuận bố trí ngày nghỉ hằng năm cho hơn 150.000 lao động, giảm giờ làm cho khoảng 48.000 lao động, trả lương ngừng việc cho 8.800 lao động, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng với 5.000 lao động.

Trước những khó khăn trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí khoảng 75 tỉ đồng.

Công nhân hớn hở nhận lì xì đầu năm, nhiều doanh nghiệp có gần 100% lao động trở lại làm việc - Ảnh 3.

Công nhân Công ty cổ phần Teakwang Vina vui mừng nhận tiền lì xì từ đại diện công đoàn trong ngày đầu trở lại làm việc - Ảnh: SỸ PHÚC

3.386 doanh nghiệp thưởng Tết cho lao động

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn nỗ lực duy trì chính sách thưởng Tết Nguyên đán 2023 cho người lao động.

Tính đến ngày 19-1, toàn tỉnh có 3.386 báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Trong đó, khoảng 80% doanh nghiệp thưởng Tết cùng mức một tháng lương; 15% doanh nghiệp xây dựng phương án theo kết quả đánh giá xếp loại cuối năm của người lao động, mức dao động từ 1-2 tháng lương; khoảng 5% doanh nghiệp có mức thưởng bình quân trong doanh nghiệp trên 2 tháng…

Ngoài thưởng Tết, các doanh nghiệp cũng quan tâm, phối hợp công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động như: tất niên, quà của công đoàn (từ 150.000-300.000 đồng/suất), phối hợp hỗ trợ vé xe đưa đón người lao động.

Gần 90% lao động các tỉnh phía Bắc trở lại làm việc sau TếtGần 90% lao động các tỉnh phía Bắc trở lại làm việc sau Tết

Có những địa phương, tỉ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết gần 90%. Dự kiến, đến ngày 30-1, đa phần người lao động sẽ trở lại guồng máy sản xuất, kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên