23/12/2021 09:27 GMT+7

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - 0h. Ba chiếc xe máy của một nhóm công nhân từ quận 12 (TP.HCM) lòng vòng khắp các trục đường quanh Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, chợ Bà Chiểu đến nhà thờ Tân Định.

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 1.

Mỹ Hạnh tặng phần quà mà nhóm đã chuẩn bị cho một cụ ông đạp xích lô đỗ trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận, TP.HCM) - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm có hai nam giới là Minh Tâm (23 tuổi), Minh Vương (27 tuổi), còn hai nữ là Mỹ Hạnh (31 tuổi) và Thanh Tuyền (26 tuổi). Mỗi người một tuổi, khác quê, khác hoàn cảnh, họ đều là công nhân may mặc cho một công ty đóng tại phường An Phú Đông (quận 12). 

Chạy qua các trục đường, hễ thấy bóng người ngồi co ro bên vệ đường, họ tấp xe vào, người thăm hỏi, người tặng quà. "Con có một ít mì gói, ông có cần không ạ?". Thanh Tuyền vừa rà xe vừa nói với về phía vỉa hè. Đằng sau, Mỹ Hạnh xuống xe, xách thêm bịch quà.

"Trong này còn có cả sữa, bánh, xúc xích để ông dùng khi đói. Đặc biệt tụi con có gửi thêm ít khẩu trang y tế để thay đổi khi cần. Mùa này ra đường ông nhớ đeo khẩu trang nhé", cô gái quê Lâm Đồng Mỹ Hạnh nói.

Cả ba xe cùng rời đi, rồi tấp lại khi đi ngang qua nhà thờ Tân Định (quận 1, TP.HCM). Nơi đó, ông Nam (63 tuổi, sống bằng nghề lượm ve chai hơn nửa đời người) đang dựa lưng vào tường một căn nhà gần đó, thờ thẫn nhìn dòng người ngược xuôi.

Ông Nam rất khác, không hối hả kể về hoàn cảnh khi thấy nhóm người phát quà đi ngang. Ai cho thì lấy, đôi khi ông còn từ chối, như đùm quà từ nhóm công nhân chẳng hạn.

"Trời ơi, dịch bệnh tụi con thất nghiệp lấy đâu ra tiền mà cho chú. Chú ở bụi cả đời nay quen rồi, chứ tụi con thì còn gia đình mà", ông Nam vừa nói vừa xua tay lia lịa.

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 2.

Hạnh trò chuyện cùng ông Nam - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Mỹ Hạnh ngồi xuống cạnh ông Nam, tâm sự rằng mọi người trong nhóm ai nấy rất may mắn khi trong đợt dịch nhưng vẫn được đi làm. Với mong muốn được sẻ chia phần may mắn đó đến mọi người nên nhóm gom góp mỗi người một ít (tất cả khoảng hơn 3 triệu đồng), mua sắm ít đồ, gói lại thành từng túi mang đi tặng mọi người nhân dịp Giáng sinh.

"Đây là lần đầu tiên tụi con làm chuyện này nên cũng không biết mọi người cần gì, chỉ có ít đồ gọi là tấm lòng, mong chú nhận cho tụi con vui" - Mỹ Hạnh nói với ông Nam.

Nghe đến đấy ông Nam mới nhận gói quà, cũng không quên thốt lên: "Đây là đùm quà quý giá nhất mà chú từng được nhận".

Không khó để bắt gặp hình ảnh trên khi đi dọc các cung đường lớn ở TP.HCM những ngày này. Đặc biệt, nhiều nhóm bạn trẻ còn chọn cách hóa trang thành "ông già Noel" để tặng quà cho các em nhỏ lang thang, người dân lao động nghèo khắp TP.

Giáng sinh cận kề, TP.HCM hay mưa lạnh, trời ban đêm chỉ còn khoảng 20 độ C, thế nhưng ai nấy đều cảm thấy ấm lòng khi hình ảnh sẻ chia ấy hiện diện khắp mọi nơi.

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 3.

Minh Tâm chia sẻ rất hạnh phúc khi lần đầu được tham gia chuẩn bị quà, trực tiếp trao tận tay đến những mảnh đời khó khăn - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 4.

Mua vé số ủng hộ... - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 5.

Cũng là cách mà nhóm của Hạnh làm để sẻ chia cùng người lao động - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 6.

Lượng người lao động nghèo đổ ra đường những ngày này cũng rất đông - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 7.

Bị tai biến 5 năm trước, ông Nguyễn Văn Sĩ (66 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) đành bỏ nghề thợ hồ và đi nhặt ve chai kiếm sống - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 8.

Cắt tóc miễn phí là cách Nguyễn Văn Pháp (24 tuổi, ngụ Tân Bình) cùng các thợ cắt tóc trong tiệm TOTO BARBER SHOP của mình chọn để mang lại niềm vui cho người dân lao động nghèo trong đợt này. Ảnh chụp Pháp cắt tóc miễn phí cho một lao động nghèo trên đường Phan Đăng Lưu vào 0h đêm - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 9.

Vì là miễn phí nên đêm cao điểm nhất, Pháp và nhóm đã cắt cho hơn 50 người - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 10.

Ngoài ra, nhóm của Pháp còn góp tiền mua quà (gồm bánh, giò chả, sữa, khẩu trang) tặng mọi người - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Công nhân góp tiền tặng quà người vô gia cư, đêm mưa lạnh ấm áp nghĩa tình - Ảnh 11.

Rất dễ để bắt gặp những hình ảnh đầy yêu thương, sẻ chia như "ông già Noel" phát quà, cắt tóc miễn phí thế này ở TP.HCM vào những ngày này. Ảnh chụp trên đường Phan Đăng Lưu vào 0h ngày 23-12, trời đang mưa - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bạn đã vượt qua những khó khăn của năm 2021 như thế nào? Bạn có lời nhắn nhủ gì với bản thân và những người thân yêu, có kế hoạch gì cho năm 2022? Mời bạn gửi bài chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ: hongtuoi@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 1.000 từ, có ảnh minh họa phù hợp và thuộc bản quyền của tác giả. Những bài được chọn đăng có nhuận bút.

Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn!

Năm 2021, có những ngày lạc lối nhưng tôi biết ơn và học cách chấp nhận Năm 2021, có những ngày lạc lối nhưng tôi biết ơn và học cách chấp nhận

TTO - Năm 2021 với tôi thật sự là một năm của nỗi đau: Dịch bệnh bùng phát phức tạp, TP.HCM giãn cách, mọi hoạch định đều vỡ tan, mất người thân.

CÔNG TRIỆU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên