Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Công lý như mặt trời: Hiếm hoi vở kịch chống tham nhũng

01/12/2020 11:06 GMT+7

TTO - Khá lâu rồi sân khấu TP mới có một vở diễn về quan tham ra mắt khán giả: Công lý như mặt trời (tác giả: Vương Huyền Cơ, đạo diễn: Chánh Trực) của Nhà hát kịch 5B.

Công lý như mặt trời: Hiếm hoi vở kịch chống tham nhũng - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Công lý như mặt trời - Ảnh: T.T.D.

1. Kịch bản có tựa gốc là Kỳ án xứ Mặt Trời của tác giả Vương Huyền Cơ, từng được xếp loại A ở trại sáng tác năm 2016. Đạo diễn Thái Kim Tùng đưa vở lên sàn diễn nhưng chỉ sau đêm diễn ra mắt tháng 1-2018 tại rạp Công Nhân, vở được... cất vô kho.

Những ai đã xem bản dựng cũ sẽ khá bất ngờ với Công lý như mặt trời vì vở như một câu chuyện khác khi qua bàn tay của đạo diễn Chánh Trực, dù cũng là phản ánh thói nhũng nhiễu, án oan, sự quan liêu cửa quyền.

Công lý như mặt trời mang màu sắc dân gian, mở đầu bằng buổi đón tân quan tri huyện. Lưu tri huyện tự nhận mình là thiên tài phá án, bất cứ vụ việc nào ông chỉ cần 3 ngày là có thể phá án. Ngay ngày đầu ông nhậm chức, trong huyện đã xảy ra vụ giết người mà mọi nghi ngờ đổ dồn vào A Ngưu.

Từ hành trình phá án của Lưu tri huyện, vở dần phơi bày những thối nát của quan chức. Ép cung, sắp bày chiêu trò để vụ án đi theo ý mình, mặc kệ oan sai. Quan bất tài, háo sắc nghe theo lời xúi giục để rồi tự đẩy mình vào cái bẫy tình - tiền.

Xã hội đảo điên, đồng tiền làm chủ. Quan quyền, chức sắc truy đuổi nhau trên bàn cờ thế cuộc. Nghênh ngang làm tướng đó rồi cũng có ngày trở tay không kịp, chỉ là con tốt thí thê lương...

Bà bầu Mỹ Uyên cho biết nhà hát quyết định dàn dựng vở vì bản thân chị và êkip có sự yêu thích đề tài "khó nhằn" mà thời sự này: "Dù làm lại từ kịch bản cũ nhưng vở không khó để làm mới vì đề cập đến vấn đề thời sự, nên khi dàn dựng chúng tôi có thể xoay chuyển và cập nhật liên tục".

2. Về lý do ít có những kịch bản về đề tài tham nhũng, tác giả Vương Huyền Cơ nhìn nhận:"Chính tác giả sợ, ngại viết đề tài này vì viết không tới thì dở mà viết tới thì sợ đụng chạm hoặc khó trăm bề để đến được với công chúng. Cho nên tự họ cứ kiểm duyệt hoặc chọn những đề tài dễ hơn như tâm lý xã hội".

Theo tác giả từng đoạt nhiều giải thưởng này, không thể có tác phẩm đỉnh cao khi sự sáng tạo bị kiểm duyệt và người thẩm định vẫn luôn chọn đề tài an toàn để đầu tư. "Đâu phải chúng ta cứ nói tốt về xã hội thì nó sẽ tốt đâu, chúng ta phải nhìn vào những khuyết điểm, sai sót thì chúng ta mới làm cho xã hội tốt hơn" - chị nói.

Khán giả TP.HCM rất quan tâm đến kịch chống tham nhũng Khán giả TP.HCM rất quan tâm đến kịch chống tham nhũng

TT - Đêm trắng và Trên cả trời xanh - hai vở đều về đề tài chống tham nhũng - là "hành trang" trở lại TP.HCM lần này của Nhà hát Kịch VN.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận