Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa

22/11/2018 11:51 GMT+7

TTO - Họa sĩ biếm Lý Trực Dũng nói ông “sốc luôn” khi ngồi giữa hàng trăm biếm họa chỉ về một đề tài tham nhũng. Ông nói không ai ngờ tham nhũng lại muôn hình muôn vẻ đến vậy trong tranh biếm.

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 1.

Tác phẩm Dân chơi 4.0 của Lê Đức Hùng - giải nhì

Chiều 22-11, tại sân ngoài trời của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), 160 bức biếm họa về tham nhũng được tuyển lựa ra từ cuộc thi biếm họa phòng chống tham nhũng lần đầu tiên được Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức ra mắt công chúng. Với chủ đề nóng hổi tính thời sự, muôn hình muôn vẻ tham nhũng sẽ được các nghệ sĩ "lôi ra" trước công chúng.

Hơn 500 tác phẩm nhận được chỉ trong vài tháng tổ chức và "các tranh đều tốt cả", cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm Vi Kiến Thành cho biết "rất hài lòng". Hội đồng tuyển chọn và chấm giải thưởng đã chọn ra 160 tác phẩm trưng bày triển lãm, trong đó 32 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn trao giải.

Tuy nhiên, cuộc thi không tìm được tác phẩm trao giải nhất. Theo ông Vi Kiến Thành, các tác phẩm dự thi đều có nội dung bám sát chủ đề, nhưng chủ đề chưa được thể hiện một cách độc đáo bằng ngôn ngữ tạo hình nên chưa có giải nhất.

Họa sĩ biếm Lý Trực Dũng ghi nhận thành công của cuộc thi về mặt thu hút đông các tài năng biếm tham gia và chất lượng tác phẩm đều tốt. Ông cho rằng thành công đó là nhờ đề tài của cuộc thi đang rất "nóng" trong xã hội.

Bên cạnh các họa sĩ tên tuổi như Lý Trực Dũng, Thành Chương, đại diện Cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, Hội Nhà báo Việt Nam, cùng tham gia hội đồng tuyển chọn và chấm giải thưởng cuộc thi còn có họa sĩ Lê Anh Phong của báo Tuổi Trẻ.

Anh Phong tiết lộ khá nhiều tranh vào vòng chung khảo từng xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ Cười (theo quy chế của ban tổ chức, tác giả có thể gửi tranh từng xuất bản). Đặc biệt, ba tác phẩm được trao giải nhì đều từng xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ Cười.

Một số tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi:

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 2.

Tìm trách nhiệm của Hà Xuân Nồng - giải nhì

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 3.

Sự thật phũ phàng của Trần Hải Nam - giải nhì

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 4.

Phong bì và gỗ lậu của Vũ Ngọc Bách - giải ba

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 5.

Vỏ bọc của Trần Hải Nam - giải ba

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 6.

Ký sinh của Trần Hải Nam - giải khuyến khích

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa - Ảnh 7.

Xin nộp công quỹ của Nguyễn Tín Nhượng - giải khuyến khích

Ban tổ chức trao 3 giải nhì (không có giải nhất); 7 giải ba và 20 giải khuyến khích; 1 giải cho tác giả có tác phẩm trưng bày nhiều tuổi nhất - ông Phạm Tuấn Phú, 86 tuổi, ở Hà Nội và 1 giải cho tác giả có tác phẩm trưng bày ít tuổi nhất - bạn Trần Thị Bảo Thi, 25 tuổi, ở Tây Ninh.

Ba giải nhì gồm tác phẩm Sự thật phũ phàng của Trần Hải Nam (TP.HCM), Tìm trách nhiệm của Hà Xuân Nồng (NOP, TP.HCM) và Dân chơi 4.0 của Lê Đức Hùng (Hà Nội).

Có gì ở triển lãm tranh hiện thực đang thu hút khách tham quan Sài Gòn? Có gì ở triển lãm tranh hiện thực đang thu hút khách tham quan Sài Gòn?

TTO - Hơn 70 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu, màu nước đến từ nhóm Hiện thực đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận