27/12/2018 12:54 GMT+7

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tranh Lê Thị Lựu hồi hương về Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội, triển lãm ảnh nude nghệ thuật, triển lãm tranh biếm họa Phòng chống tham nhũng… là những sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2018.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 1.

Từ trái qua: một trong những bức tranh của họa sĩ Lê Thị Lựu được hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM; biếm họa chống tham nhũng của họa sĩ Trần Hải Nam và ảnh của Đỗ Quốc Dũng trưng bày tại triển lãm ảnh nude nghệ thuật

Sáng nay, 27-12, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã công bố 10 sự kiện mỹ thuật và nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2018, bao gồm 6 sự kiện mỹ thuật, 3 sự kiện nhiếp ảnh và 1 sự kiện triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh.

Năm nay Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm không công bố sự kiện còn hạn chế mặc dù có đưa ra 3 sự kiện mỹ thuật để hội đồng bình chọn "sự kiện còn hạn chế".

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 2.

Tác phẩm 'Vỏ bọc' của Trần Hải Nam - giải ba tại Triển lãm tranh biếm họa Phòng chống tham nhũng

Đó là: Triển lãm Sự bí ẩn của cơ thể người (TP HCM), sự kiện tượng 12 con giáp ở đảo Hòn Dáu (Hải Phòng) và sự kiện tranh tường thiếu quy hoạch, thiếu quản lý và nghiệp dư hóa nghệ thuật.

Ông Vi Kiến Thành, cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, cho biết khi đưa các sự kiện này ra bình chọn đã không đạt được số phiếu quá bán của Hội đồng bình chọn nên theo quy chế thì 3 sự kiện trên không đủ tiêu chí thành "sự kiện còn hạn chế".

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 3.

Tác phẩm 'Dân chơi 4.0' của Lê Đức Hùng - giải nhì triển lãm Tranh biếm họa Phòng chống tham nhũng

10 sự kiện tiêu biểu của ngành mỹ thuật gồm:

1. Triển lãm tranh Lụa và điêu khắc nhỏ tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), giới thiệu 203 tác phẩm của 45 nghệ sỹ thế hệ 7x, 8x "có chất lượng nghệ thuật tốt, tính chuyên nghiệp cao".

Việc tổ chức tuyển chọn theo hình thức giám tuyển cũng đã đem đến sự mới mẻ, cởi mở tự tin của một thế hệ tác giả mới. Triển lãm đã đón 1.200 khách mời tới dự khai mạc triển lãm và 15.000 lượt khách tham quan, công chúng yêu nghệ thuật qua các ngày trưng bày triển lãm.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 4.

Triển lãm Lụa và điêu khắc nhỏ - Ảnh: NGUYỄN BÌNH

2. Tiếp nhận và Triển lãm tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM đã thực hiện sưu tầm tác phẩm xuyên biên giới, mang về từ Paris Bbộ sưu tập gồm 29 tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu (học khóa 3 Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương). Những tác phẩm này, đã được giới chuyên môn đánh giá cao, có giá trị về nghệ thuật, văn hóa, lịch sử...

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 5.

Tác phẩm của Lê Thị Lựu hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM

3. Giao lưu và Triển lãm Kết nối tháng 3 Hà Nội - Hanoi March Connecting

Sự kiện Kết nối tháng 3 Hà Nội lần 3 - Hanoi March Connecting 3rd được tổ chức vào ngày 26-3 tại Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp (Hà Nội).

Sự kiện được tổ chức với mục đích tạo ra sự giao lưu kết nối nghệ thuật đan chéo qua lại giữa giảng viên, sinh viên Trường Mỹ thuật công nghiệp, sinh viên các trường nghệ thuật ở Hà Nội, các nghệ sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ quốc tế…

4. Triển lãm tranh biếm họa chủ đề: Phòng chống tham nhũng

Đây là lần đầu tiên Triển lãm tranh biếm họa - chủ đề Phòng chống tham nhũng được tổ chức vào thời điểm phòng chống tham nhũng đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm.

Triển lãm giới thiệu đến người xem trong nước và quốc tế các bức tranh biếm họa ý nghĩa sâu sắc, hài hước, dí dỏm và sâu cay, có tính phản biện xã hội mạnh mẽ.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 6.

Lần đầu tiên Triển lãm tranh biếm họa chủ đề Phòng chống tham nhũng được tổ chức vào thời điểm phòng chống tham nhũng đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm

5. Chuỗi sự kiện quảng bá Linh vật nghê Việt

Triển lãm Linh vật nghê được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 15 đến 30-8 và tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 15-11-2018 đến 15-2-2019.

Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu linh vật nghê nhằm giới thiệu và quảng bá về Nghê - linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp phân biệt rõ hình tượng linh vật Nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 7.

Linh vật nghê được trưng bày trong triển lã tại Văn miếu Quốc Tử Giám - Ảnh: LẠI TẤN

6. Không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội

Không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội là công trình nghệ thuật đương đại do thành phố Hà Nội đặt hàng các nghệ sĩ để tặng Quốc hội. Các tác phẩm trưng bày tại hơn 500m dài trong không gian kết nối với khu trưng bày di tích Hoàng thành Thăng Long trong hầm nhà Quốc hội.

Theo đánh giá của Hội đồng bính chọn, lấy ý tưởng văn hóa Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại với các giải pháp nghệ thuật thị giác đương đại, 15 nghệ sĩ của dự án đã sáng tác các tác phẩm như một nỗ lực đối thoại, phản ánh cách nhìn sáng tạo với những giá trị di sản văn hoá nghệ thuật và kiến trúc trong suốt bề dày của lịch sử dân tộc.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 8.

Không gian nghệ thuật đương đại tại Nhà Quốc hội là công trình nghệ thuật đương đại do thành phố Hà Nội đặt hàng các nghệ sĩ để tặng Quốc hội - Ảnh: HƯƠNG SEN

7. Triển lãm Ảnh nude nghệ thuật

Theo Hội đồng bình chọn, triển lãm ảnh nude nghệ thuật "đã tháo gỡ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh"

Các tác phẩm trong triển lãm là sự chọn lọc, thể hiện được cá tính nghệ thuật, hiệu quả thị giác, không gian, ánh sáng ấn tượng làm nổi bật vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ, hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 9.

Một bức ảnh nude của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên

8. Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài Biển, đảo quê hương 2018 diễn ra trong tháng 11 tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 10.

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài Biển, đảo quê hương 2018 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN BÌNH

9. Hội thảo Đặng Huy Trứ - người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam.

Hội thảo Đặng Huy Trứ - Người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam được tổ chức tại Huế - quê hương của ông vào tháng 3.

Triển lãm ảnh nude và biếm họa chống tham nhũng là sự kiện tiêu biểu - Ảnh 11.

Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016) - Ảnh: NGUYỄN BÌNH

10. Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (phong tặng năm 2016) được tổ chức từ 30-8 đến 8-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tượng đài Bắc Kạn gãy đổ là sự kiện mỹ thuật hạn chế 2017 Tượng đài Bắc Kạn gãy đổ là sự kiện mỹ thuật hạn chế 2017

TTO - Tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy đổ do trẻ nghịch và phần thi công móng tượng đài N’ Trang Lơng, ở Đắk Nông có nhiều sai phạm là hai sự kiện mỹ thuật 'hạn chế' của năm 2017.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên