Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Cục Mỹ thuật: Cơ thể người nhựa hóa không phù hợp trưng bày đại chúng

10/07/2018 18:27 GMT+7

TTO - Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người chỉ phù hợp trưng bày ở Đại học Y, hoặc viện nghiên cứu về sinh học, không phù hợp trưng bày đại chúng vì ‘phản cảm’, theo Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

Cục Mỹ thuật: Cơ thể người nhựa hóa không phù hợp trưng bày đại chúng - Ảnh 1.

Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói triển lãm cơ thể người nhựa hóa không phù hợp trưng bày đại chúng - Ảnh: GIA TIẾN

Đây là thông tin từ văn bản báo cáo về việc khảo sát thực tế triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, được văn phòng Bộ công bố chiều 10-7.

Văn bản ký ngày 9-7 của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm cho biết, ngày 6-7, cục này đã đển khảo sát thực tế triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể trưng bày tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM.

Khi Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm khảo sát triển lãm thì có 7 hiện vật được trùm vải, hoặc đã được di dời đi và có biển đề "hiện vật đang kiểm định lại", nên cục "không có điều kiện để kiểm định".

Trong văn bản, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói 7 hiện vật bị trùm vải hoặc di dời đi "có thể nhạy cảm nhất".

Văn bản báo cáo cũng cho biết, phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học, và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên trong phòng triển lãm).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể).

Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đưa ra quan điểm triển lãm này không phù hợp trưng bày đại chúng.

"Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học, giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập.

Nếu trưng bày đại sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng)", văn bản viết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 10-7, ông Võ Trọng Nam, phó giám đốc sở Văn hóa - thể thao TP.HCM cho biết sở cũng đã gửi văn bản báo cáo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vào trưa 10-7 về quá trình cấp phép triển lãm này.

Theo ông, trong văn bản báo cáo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch của sở không phát hiện thêm các sai phạm khác, ngoài hai sai phạm mà Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM đã chỉ ra trong văn bản chiều 6-7 yêu cầu ban tổ chức tạm dừng mở cửa triển lãm từ 7-7.

Đó là sai phạm: đơn vị tổ chức trưng bày thông tin không đúng thời gian triển lãm đến công chúng, kéo dài từ 21-6-2018 đến ngày 31-12-2018, trong khi đơn xin phép tổ chức trưng bày "mô hình cấu trúc cơ thể người" là từ ngày 1-11-2017 đến 1-9-2018.

Ngoài ra, chất liệu mẫu vật cơ thể người trưng bày là cơ thể người được nhựa hóa không đúng theo đơn đề nghị là chất liệu nhựa.

Ông Nam cho biết, sau khi gửi văn bản báo cáo tới Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM sẽ chờ xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và Bộ Y tế để có được quyết định cuối cùng.

Tạm dừng triển lãm cơ thể và nội tạng người nhựa hóa Tạm dừng triển lãm cơ thể và nội tạng người nhựa hóa

TTO - Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM vừa yêu cầu tạm dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, bắt đầu từ ngày 7-7, sau khi phát hiện một số sai phạm.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận