Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

'Triển lãm bộ phận cơ thể người không vướng quy định pháp luật, nhưng...'

05/07/2018 16:26 GMT+7

TTO - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho rằng triển lãm nội tạng và bộ phận cơ thể người không "vướng" vào bất kỳ quy định nào của pháp luật, nhưng...

Triển lãm bộ phận cơ thể người không vướng quy định pháp luật, nhưng...  - Ảnh 1.

Người xem triển lãm Sự bí ấn đặc biệt về cơ thể người đang diễn ra tại TP.HCM - Ảnh: GIA TIẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 5-7 về triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt về cơ thể người trưng bày 11 mẫu vật toàn cơ thể và 126 mẫu vật bộ phận cơ thể người vừa diễn ra ở TP.HCM và gây nhiều dư luận trái chiều: Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho rằng triển lãm này không vướng các quy định pháp luật hiện có.

Về mặt ý nghĩa, ông Quang cho rằng đây là một triển lãm có ý nghĩa vì cung cấp cho người xem những kiến thức về cơ thể con người.

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người tại TP.HCM - Video: GIA TIẾN

"Người ta đã tìm ra 80 bộ phận trong cơ thể người, sự vận hành của các bộ phận này trong cơ thể luôn là một bí ẩn chưa được khám phá hết và người dân có nhu cầu được biết về điều đó, việc trưng bày các mẫu vật đã được nhựa hóa không phải trưng bày bộ phận cơ thể thật, tôi cho là cũng không ảnh hưởng gì với xã hội" ông Quang cho hay.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia y khoa, hiện có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến triển lãm này là ý kiến về nguồn gốc của các nguyên mẫu (xác người trước khi được nhựa hóa có phải là người tình nguyện hiến tặng hay không), và do các băn khoăn này mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng từng phản đối triển lãm này.

Triển lãm bộ phận cơ thể người không vướng quy định pháp luật, nhưng...  - Ảnh 3.

Người xem triển lãm Sự bí ấn đặc biệt về cơ thể người đang diễn ra tại TP.HCM - Ảnh: GIA TIẾN

Ông Dương Đức Hùng, bác sĩ phẫu thuật tim của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho rằng các quy định hiện có ở VN không cấm triển lãm này, nhưng cũng rất cần thẩm tra các loại hồ sơ cần thiết để đảm bảo yếu tố đạo đức.

"Có quốc gia đã yêu cầu ban tổ chức trình các hồ sơ của mỗi mẫu trưng bày xem có giấy chứng nhận tình nguyện hiến xác để nhựa hóa hay không, tôi cho đây cũng là yêu cầu phù hợp" ông Hùng đề nghị.

Ông Hùng cho rằng đây là triển lãm mẫu vật và bộ phận bằng nhựa dẻo, nhưng cần tìm hiểu gốc gác mẫu vật mới đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết về đạo đức và khoa học.

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người

TTO - Do có những ý kiến về triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM được yêu cầu phải gửi báo cáo gấp về triển lãm này tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trước ngày 10-7.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận