Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người

04/07/2018 20:06 GMT+7

TTO - Do có những ý kiến về triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM được yêu cầu phải gửi báo cáo gấp về triển lãm này tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trước ngày 10-7.

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người tại TP.HCM - Video: GIA TIẾN

Chiều nay 4-7, Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) có văn bản gửi Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, yêu cầu báo cáo về Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người (Mystery Of Human Body) được trưng bày tại TP.HCM trong tháng 6.

Triển lãm do Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cấp phép đang gây tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều.

Một số ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo, vi phạm cả pháp luật và đạo đức. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho nó là bình thường, giống như các bác sĩ hay các nghệ sĩ phải học về giải phẫu người trên xác được hiến tặng.

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người - Ảnh 2.

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người tại TP.HCM - Ảnh: GIA TIẾN

Công văn nêu rõ: "Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại TP.HCM từ ngày 21-6 đến 31-12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM báo cáo gấp về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm; báo cáo gửi về Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trước ngày 10-7-2018".

Triển lãm nội tạng và cơ thể người đã khai mạc từ ngày 21-6, dự kiến kéo dài đến ngày 31-12.

Tại buổi họp báo trước khai mạc triển lãm, đại diện đơn vị tổ chức cho hay, đây là triển lãm thành công nhất trong lịch sử, đạt kỷ lục với hơn 40 triệu lượt khách tham quan ở 60 thành phố trên toàn thế giới.

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người - Ảnh 3.

Khách tham quan triển lãm - Ảnh: GIA TIẾN

Với việc trưng bày 11 mẫu vật toàn cơ thể và 126 mẫu vật các bộ phận của cơ thể bằng công nghệ Plastination do tiến sĩ người Đức Gunther Von Hagens phát minh, triển lãm sẽ giúp công chúng khám phá một cách có hệ thống và khoa học về cơ thể người.

Triển lãm bán vé 200.000 đồng cho mỗi lượt tham quan.

Ban tổ chức cũng chia sẻ kết quả thăm dò ý kiến khách tham quan ở nhiều nơi trên thế giới. Theo đó, 50% khách tham quan nói sẽ suy nghĩ lại về sự sống và cái chết, 70% khách tham quan cũng chia sẻ sau này sẽ quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn nữa.

Cũng theo đơn vị tổ chức, các mẫu vật được trưng bày trong triển lãm là hợp pháp, tuy đơn vị này không tiết lộ nguồn gốc.

Với nội dung và mục đích này, triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người rõ ràng là một trưng bày về giáo dục, y tế chứ không phải một triển lãm nghệ thuật. Vì vậy, đánh giá nó trên quan điểm nghệ thuật và cho nó là phản cảm liệu có chính xác?

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người - Ảnh 4.

Khách tham quan triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người tại TP.HCM - Ảnh: GIA TIẾN

Bộ Văn hóa yêu cầu báo cáo về triển lãm nội tạng và cơ thể người - Ảnh 5.

2 trong 11 mẫu toàn cơ thể ở triển lãm - Ảnh: GIA TIẾN

3-7: Nghệ sĩ Bạch Tuyết tái xuất, triển lãm cơ thể người gây tranh cãi 3-7: Nghệ sĩ Bạch Tuyết tái xuất, triển lãm cơ thể người gây tranh cãi

TTO - NSND Bạch Tuyết trở lại cùng điện ảnh sau 45 năm, Trúc Diễm tái xuất với thời trang, ba của Hồ Quang Hiếu qua đời, triển lãm nội tạng và cơ thể người gây tranh cãi là những thông tin được quan tâm hôm nay.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận