20/07/2018 15:43 GMT+7

Vẫn còn 'giá như' với ảnh nude nghệ thuật

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Chiều 20-7, triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật lần đầu tiên được Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức khai mạc tại Hà Nội.

Vẫn còn giá như với ảnh nude nghệ thuật - Ảnh 1.

Tác phẩm Tinh khiết của Dương Quốc Định

Không lạ khi các nghệ sĩ và công chúng đều hân hoan đón đợi triển lãm này, nhưng vẫn còn đó từ "giá như"...

Tạo dựng cái nhìn chính xác hơn về ảnh nude

Là một trong những nghệ sĩ của Hà Nội có nhiều ảnh được chọn tham dự triển lãm Ảnh nude nghệ thuật (sáu bức), nghệ sĩ Dzũng Art vui mừng thốt lên "Quá tốt" để nói về triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên được chính Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức.

Trước đó, Dzũng Art cùng mấy người bạn chỉ có thể "lén lút" bày ảnh khỏa thân ở quán cà phê hay gallery quen thuộc, mời bạn bè thân quen đến xem.

Dù chỉ có tác phẩm duy nhất được chọn tham dự triển lãm, nhà nhiếp ảnh Đỗ Thùy Mai rất vui mừng, quyết định lặn lội từ Cà Mau quê chị tới Hà Nội dự khai mạc triển lãm.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Thùy Mai cho biết chị bắt đầu chụp ảnh nude nghệ thuật từ năm 2000. Chị đã sáng tác rất nhiều tác phẩm, nhưng tất cả đều chưa một lần được giới thiệu tới công chúng. Chị cho rằng triển lãm sẽ góp phần tạo dựng cái nhìn chính xác hơn về thể loại ảnh khỏa thân.

Là nhà điêu khắc, họa sĩ, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên cũng rất ủng hộ triển lãm Ảnh nude nghệ thuật. Tuy nhiên, ông cho rằng rất cần phải xem xét, đặt ra các tiêu chí lựa chọn ảnh dự triển lãm. 

Bởi theo ông, ranh giới giữa cái đẹp nghệ thuật và sự dung tục trong ảnh khỏa thân là rất mong manh, mà "nếu không có con mắt chuyên môn thì rất khó phân định".

Hiểu rõ những tiêu chí của ban tổ chức, nghệ sĩ Dzũng Art cho biết anh chỉ gửi đi những tác phẩm "an toàn, lành lành" và giấu biệt những tác phẩm "bạo liệt" - những bức ảnh anh thích.

Vẫn còn giá như với ảnh nude nghệ thuật - Ảnh 2.

Tác phẩm Đường nét tạo hóa của Đỗ Thùy Mai

Nghệ thuật cần được biểu đạt một cách tự do

Trong khi vui mừng trước động thái "cởi trói" của các cơ quan quản lý văn hóa với ảnh nude nghệ thuật, các nghệ sĩ, công chúng và ngay cả cán bộ quản lý văn hóa cũng cho rằng tới nay Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm mới tổ chức triển lãm này là muộn.

Trong số các nghệ sĩ có ảnh tại triển lãm, nghệ sĩ Lê Quang Châu (Hà Nội) đã không kịp thấy các sáng tác của mình được đường hoàng ra mắt công chúng. Ông đã mất cách nay vài tháng.

Khi được hỏi rằng liệu triển lãm Ảnh nude nghệ thuật diễn ra quá muộn, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói: "Kể cũng hơi muộn".

Ở góc độ công chúng, KTS Nguyễn Hoàng Phương (Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng khi biết tin về triển lãm. Anh cho rằng đã đến lúc nghệ thuật cần được biểu đạt một cách tự do. 

Các nhà quản lý, công chúng và cả giới truyền thông cần vượt qua các khung quan điểm về đạo đức của một giai đoạn nhất định.

Anh cũng gay gắt cho rằng việc "cởi trói" lần này là quá chậm chạp và sự cấm đoán trước đây "thể hiện sự lệch lạc trong quan điểm của nhà quản lý".

Một điều tiếc nuối khác là không ít nghệ sĩ cho rằng ảnh khỏa thân nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam hiện nay chưa đạt đến tầm nghệ thuật.

52 tác phẩm của 10 nhà nhiếp ảnh

Triển lãm chuyên đề Ảnh nude nghệ thuật diễn ra từ ngày 20 đến 27-7 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, giới thiệu tới công chúng 52 tác phẩm tuyển chọn của 10 nhiếp ảnh gia: Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Quốc Dũng (Dzũng Art), Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thùy Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền.

Trong đó Thái Phiên có nhiều ảnh tham gia nhất với 8 tác phẩm, Dương Quốc Định có 7 tác phẩm; Dzũng Art, Lê Quang Châu có 6 tác phẩm...

Các nghệ sĩ Hà Nội chiếm số lượng áp đảo với 5 nghệ sĩ, TP.HCM có 3 tác giả, 2 tác giả còn lại thuộc Bình Định và Cà Mau.

Trước triển lãm này, vào tháng 9-2017, Sở

VH-TT TP.HCM đã cấp phép cho triển lãm ảnh nude chủ đề Tạo tác của Hạo Nhiên và triển lãm Miền cổ tích của Thái Phiên vào tháng 6-2018.

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude

TTO - Để những bức ảnh nude được duyệt in sách, Thái Phiên phải chứng minh ảnh có giải thưởng, được in báo… và thậm chí buộc phải phóng lớn ảnh nude hết cỡ để nhà xuất bản duyệt trực tiếp!

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên