Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Bức họa nude của Picasso bán được 115 triệu USD

09/05/2018 11:33 GMT+7

TTO - Bức họa vẽ một thiếu nữ khỏa thân (nude) cầm giỏ hoa của danh họa Pablo Picasso tối 8-5 đã bán được giá 115 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s.

Bức họa nude của Picasso bán được 115 triệu USD - Ảnh 1.

Bức họa Thiếu nữ cầm giỏ hoa của Pablo Picasso - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là bức họa có tên Thiếu nữ với giỏ hoa được vẽ năm 1905 trong giai đoạn Hoa hồng là giai đoạn Picasso đeo đuổi chủ nghĩa lãng mạn thơ mộng, khi đó ông 21 tuổi. Bức vẽ nằm trong bộ sưu tập của ông David Rockefeller.

Bức vẽ này từng một thời thuộc về bà Gertrude Stein, nhà văn người Mỹ, nhà sưu tập tranh từng là bạn của danh họa Picasso và các họa sĩ Pháp tại Paris ở giai đoạn đầu thế kỷ 20.

Theo nhà đấu giá Christie’s, anh trai bà Gertrude Stein là Leo từng mua bức tranh này với giá 30 USD năm 1905. Tới năm 1968 ông Rockefeller mua lại bức tranh này.

Theo báo Huffington Post, thiếu nữ làm mẫu cho họa sĩ Picasso vẽ trong bức tranh này được nhắc tới với tên gọi là Linda, từng sống trong khu phố nghèo ở quận Montmartre ở Paris.

Thông tin trên trang web của nhà đấu giá Christie cho biết cô gái nhỏ này sinh nhai bằng nghề bán hoa và mại dâm. Không chỉ làm mẫu vẽ cho Picasso, cô cũng từng làm mẫu cho các họa sĩ khác như Amedeo Modigliani và Kees van Dongen.

Người ta biết rằng vào thời điểm Picasso vẽ, cô mới chỉ ở độ tuổi chớm dậy thì. Những gì thể hiện trong bức vẽ cũng đã cho thấy điều đó. Cô gái nhỏ gầy gò, xanh xao và thậm chí ngực còn chưa phát triển hoàn thiện.

Bộ sưu tập cảm hứng từ hội họa Picasso của Devon Nguyễn Bộ sưu tập cảm hứng từ hội họa Picasso của Devon Nguyễn

TTO - Trong Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu - đông 2016 đang diễn ra tại Hà Nội, nhà thiết kế Devon Nguyễn mang đến bộ sưu tập Dream and Reality lấy cảm hứng từ các các tác phẩm của danh họa Picasso.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận