27/03/2018 11:47 GMT+7

Công khai công trình vi phạm PCCC: Hãy làm như Hà Nội

DƯƠNG NGỌC HÀ
DƯƠNG NGỌC HÀ

TTO - Tốc độ công khai các thông tin sai phạm của chủ đầu tư, dự án tăng chóng mặt là đòi hỏi của mọi cư dân chung cư và những người đang có ý định trở thành cư dân của nhà cao tầng đối với cơ quan quản lý.

Công khai công trình vi phạm PCCC: Hãy làm như Hà Nội - Ảnh 1.

Khi đọc bài báo Hà Nội: tốc độ khắc phục vi phạm PCCC "chóng mặt", nhiều cư dân chung cư, nhất là ở TP.HCM, không khỏi so bì.

Theo đó, qua kiểm tra của Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phát hiện nhiều công trình cao tầng vi phạm về PCCC nhưng con số giảm đi "chóng mặt" sau mỗi lần danh sách công trình vi phạm được công khai trên website.

Không ít người cho rằng chắc chắn các sai phạm về an toàn PCCC của chủ đầu tư ở các công trình nhà cao tầng sẽ giảm đi nếu thông tin được công khai để mọi người cùng biết, cùng giám sát, tạo sức ép để họ không còn dám phiêu lưu trên sự an toàn của cộng đồng.

Tuy nhiên, việc công khai thông tin vi phạm như Cảnh sát PCCC Hà Nội chưa được nhiều nơi làm.

Tại TP.HCM, trước đây trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng có đưa các quyết định xử phạt vi phạm hành chính các công trình xây dựng nhưng thông tin rất cũ và hiện nay cũng không còn mục này.

Còn trang thông tin khen thưởng và xử phạt của Cảnh sát PCCC TP.HCM không thấy có những thông tin liên quan.

Thực tế thì thông tin các công trình, chủ đầu tư vi phạm lại được một số cơ quan chức năng ra sức "giữ gìn". Nếu có buộc phải công khai thì các cơ quan chức năng chỉ làm chiếu lệ sau khi "gạo đã nấu thành cơm", hoặc có sự cố xảy ra buộc phải công khai.

Có nhiều lý do để các cơ quan này chưa thông tin đầy đủ các vi phạm, trong đó có quan điểm rằng để doanh nghiệp có cơ hội khắc phục, sợ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp...

Nhưng được cho doanh nghiệp thì thiệt cho cộng đồng, lắm khi gây ra tai họa.

Từ bao lâu nay, những câu hỏi như công trình chung cư có hoàn chỉnh về pháp lý, hệ thống PCCC có an toàn... luôn là câu hỏi mà mọi người dân có nhu cầu mua căn hộ đều muốn biết để quyết định "trao thân gửi phận".

Họ vất vả đi tìm và đôi lúc phải trả giá chỉ vì không có đầy đủ thông tin của các dự án, chủ đầu tư.

Xử phạt bằng tiền là "đánh" vào lợi ích kinh tế của doanh nghiệp, chủ đầu tư. Nhưng phạt tiền có lúc vẫn không đủ uốn nắn các chủ đầu tư nhắm mắt vì tiền.

Chỉ có cung cấp đầy đủ thông tin để người dân lựa chọn, nhận diện những chủ đầu tư, dự án có uy tín, quay lưng lại với những nơi làm ăn gian dối, không tôn trọng quyền lợi của khách hàng, của cộng đồng.

Với chủ đầu tư, khách hàng quay lưng là hình phạt nghiêm khắc mà ông chủ nào cũng phải e dè, cân nhắc.

Bài học công khai các sai phạm của công trình cao tầng, chung cư mà Cảnh sát PCCC Hà Nội đã thực hiện phải được phát huy.

Tốc độ công khai các thông tin sai phạm của chủ đầu tư, dự án tăng chóng mặt là đòi hỏi của mọi cư dân chung cư và những người đang có ý định trở thành cư dân của nhà cao tầng đối với cơ quan quản lý.

Bởi được như thế, chắc chắn tốc độ khắc phục các sai phạm cũng sẽ tăng chóng mặt như đã diễn ra ở Hà Nội. Còn cứ giấu giấu giếm giếm, không khéo lúc nào đó dưới mắt người dân đó cũng là hành vi tiếp tay cho sai phạm.

Hà Nội: tốc độ khắc phục vi phạm PCCC "chóng mặt" Hà Nội: tốc độ khắc phục vi phạm PCCC 'chóng mặt'

TTO - Theo thống kê, hiện toàn Hà Nội có 1.075 công trình cao tầng, trong số đó riêng chung cư cao tầng có gần 800 công trình. Và theo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho đến ngày 5-2-2018, chỉ còn 17 công trình vi phạm về PCCC trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên