Thứ 7, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Cộng đồng chung tay chống COVID-19

21/03/2020 08:17 GMT+7

TTO - Chiếc xe du lịch đỗ xịch sau hiệu lệnh, đoàn khách nước ngoài bước xuống với vẻ mặt không vui vì bị dừng lại đột ngột trên hành trình thăm thú.

Cộng đồng chung tay chống COVID-19 - Ảnh 1.

Thanh niên tình nguyện đồng hành cùng các lực lượng chức năng trên các chốt phòng dịch 24/24 giờ ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngay lập tức những bóng áo xanh bước tới để trấn an: "Chúng tôi ở đây để giúp bạn an toàn trên hành trình tại Việt Nam, chúng tôi vì sức khỏe của bạn".

“Dịch sớm bị đẩy lùi khi nào thì sinh viên bọn em lại sớm được trở lại giảng đường khi ấy.

Sinh viên Trần Văn Đào

"Mọi người chung tay, lẽ nào mình đứng ngoài"

Những ngày này người dân ra vào Đà Nẵng đã trở nên quen thuộc với các chốt kiểm tra y tế để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 (Sở Y tế Đà Nẵng đã triển khai các chốt từ ngày 14-3). 

Từ lời kêu gọi của Thành đoàn Đà Nẵng, ba hôm nay chàng sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng Lê Đức Thắng có mặt tại điểm chốt dịch giáp ranh địa bàn Quảng Nam.

Tuyến đường Trường Sa, nơi "đóng quân" của cả nhóm, là cung đường biển đẹp mơ màng nối đô thị cổ Hội An với "thành phố đáng sống". Dù đang là mùa dịch COVID-19 nhưng những đoàn xe chở khách nước ngoài thăm thú vẫn nhiều. 

Mỗi khi lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe cũng là lúc Thắng mang các thiết bị bảo hộ ra hỗ trợ. Lực lượng "áo trắng" đo thân nhiệt, nhắc nhở vệ sinh phòng dịch rồi mời từng vị khách điền vào tờ khai y tế. 

Thỉnh thoảng có vị khách lớn tuổi không nhớ nổi địa chỉ lưu trú của mình khi ở Việt Nam thì lực lượng này lại giúp họ truy cập vào booking.com, agoda.com... hoặc trao đổi lại với lái xe người Việt để lấy thông tin chính xác.

Chạy hơn 30 cây số từ nhà đến điểm hỗ trợ, dù mỗi ca làm việc chỉ kéo dài 8 tiếng nhưng Thắng tình nguyện kéo dài thêm 4 tiếng, bắt đầu từ 7h sáng. "Chúng em cũng hỗ trợ một số người không rõ cách dùng phần mềm khai báo y tế điện tử" - Thắng nói về công việc.

Cùng điểm làm việc với Thắng còn có Trần Văn Đào, sinh viên cùng trường. Đào nói muốn tận dụng thời gian nghỉ này để làm việc gì đó có ý nghĩa với xã hội. "Mọi người đều chung tay, mình thanh niên trai tráng vậy lẽ nào đứng ngoài" - Đào nói.

Cộng đồng chung tay chống COVID-19 - Ảnh 3.

Đồ họa: T.ĐẠT

Kêu gọi và đáp lời

Tại điểm chốt chặn cuối đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), một sinh viên khác là Phạm Lam Vy cũng không ngừng nghỉ. Vy được giao nhiệm vụ hỗ trợ phiên dịch và làm "hạ hỏa" cái đầu nóng của một số vị khách nóng tính. Được nhà trường thông báo cho nghỉ hai tháng nay vì dịch COVID-19 nên ngay khi có lời kêu gọi, Vy đăng ký tham gia dù có chút e dè từ gia đình.

"Nói không sợ cũng không đúng nhưng được trang bị kiến thức và thiết bị bảo hộ nên em cũng không lo lắm. Vừa rồi em thi tiếng Anh B1, giờ ra đây được ôn lại, vừa giúp đẩy lùi bệnh dịch để sớm trở lại trường" - Vy hồ hởi. 

Có mặt ở điểm phòng dịch, đã vài lần có khách phản ứng, không cung cấp hộ chiếu, thông tin đi lại. Vy phải giải thích cặn kẽ. Từ việc bất hợp tác ban đầu, nhiều khách đã chuyển sang "sorry".

Sau hơn ba ngày kêu gọi, Thành đoàn Đà Nẵng đã nhận được sự "đáp lời" của hơn 1.200 lượt đăng ký tham gia ra tuyến đầu phòng dịch. Đã có hơn 200 tình nguyện viên "ra trận".

Theo anh Nguyễn Duy Thành - trưởng Ban tuyên giáo Thành đoàn Đà Nẵng, số người đăng ký tham gia tình nguyện rất đông nhưng ưu tiên lựa chọn ra tuyến đầu các bạn sinh viên có trình độ ngoại ngữ. 

Ngoài hỗ trợ phiên dịch, các tình nguyện viên còn hỗ trợ phòng dịch như phát khẩu trang, xịt dung dịch sát khuẩn tay. Các tình nguyện viên này được trang bị kiến thức phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y và trang bị các dụng cụ bảo hộ phòng dịch trong suốt quá trình làm việc.

457.000

Là số tin nhắn ủng hộ qua đầu số 1407 tính đến 17h30 ngày 20-3 với tổng số tiền 31 tỉ đồng

Nguồn: Ủy ban T.Ư MTTQ VN

333 tỉ đồng ủng hộ

TP.HCM phát động nhân dân đóng góp

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, tính đến 17h30 ngày 20-3, tổng số tiền ủng hộ qua cơ quan này và đầu số 1407 trên 333 tỉ đồng.

Trong đó ủng hộ bằng tiền trên 257 tỉ đồng (số tiền đã chuyển mới đạt 50,4 tỉ đồng, số tiền đăng ký nhưng chưa chuyển trên 206 tỉ đồng). Giá trị đăng ký ủng hộ bằng hiện vật quy ra tiền trên 45 tỉ đồng.

* Ngày 20-3, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã phát động nhân dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn. Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 70 tỉ đồng của các tổ chức, cá nhân. Trong đó có hơn 60,8 tỉ đồng và 100 USD.

Trong số các nhà hảo tâm có ông Johnathan Hạnh Nguyễn - chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - ủng hộ 30 tỉ đồng, trong đó 5 tỉ đồng giúp đỡ người dân miền Tây bị hạn, mặn.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng số tiền đóng góp của ông không mang giá trị về mặt con số bởi chia sẻ dù ít hay nhiều cũng đều đáng quý, trân trọng.

Theo ban tổ chức, thời gian tiếp nhận cứu trợ từ ngày phát động cho đến hết ngày 30-4-2020. Cá nhân, tổ chức có thể chuyển khoản về Quỹ Cứu trợ thành phố tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigon Bank) chi nhánh Bình Chánh, phòng giao dịch Kỳ Hòa, TP.HCM.

- Tên tài khoản: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

- Số tài khoản (VNĐ): 000 870 406 001 484.

- Số tài khoản (USD): 000 884 006 000 239.

Nếu ủng hộ bằng tiền mặt, người dân có thể đến số 55 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1. Điện thoại: 028.38223212, 028.38239273.

MAI HƯƠNG - L.KIÊN

Dùng công nghệ in 3D làm thiết bị y tế nhanh và rẻ để chống COVID-19 Dùng công nghệ in 3D làm thiết bị y tế nhanh và rẻ để chống COVID-19

TTO - Trong bối cảnh thiếu hụt dụng cụ y tế vào thời điểm dịch COVID-19 hoành hành, một công ty khởi nghiệp đã sử dụng công nghệ in 3D sản xuất van hô hấp cung ứng cho bệnh viện ở Brescia (Ý).

TRƯỜNG TRUNG - QUỲNH TRÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận