Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Công cụ miễn phí giúp phát hiện phần mềm gián điệp và ứng dụng theo dõi vị trí

31/01/2021 07:38 GMT+7

TTO - Các chuyên gia hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa phát triển ứng dụng miễn phí TinyCheck giúp người dùng phát hiện phần mềm gián điệp và ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại của họ.

Công cụ miễn phí giúp phát hiện phần mềm gián điệp và ứng dụng theo dõi vị trí - Ảnh 1.

Công cụ miễn phí giúp kiểm soát quyền riêng tư trên smartphone - Ảnh minh hoạ

Để tăng cường kiểm soát quyền riêng tư đối với dữ liệu của người dùng, hai chuyên gia đến từ Kaspersky đã kết hợp các kết quả nghiên cứu của họ và nâng cấp công cụ TinyCheck hiện có. Ban đầu được phát triển như một công cụ phát hiện phần mềm gián điệp cho các tổ chức dịch vụ dành cho nạn nhân của bạo lực gia đình, TinyCheck giờ đây có thể phát hiện tất cả ứng dụng theo dõi vị trí người dùng.

Félix Aimé, nhà nghiên cứu bảo mật thuộc nhóm GReAT của Kaspersky, cho biết: "Việc bí mật theo dõi và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng mà không được cho phép sẽ không được diễn ra với bất kỳ lý do gì. Bằng các chỉ số về sự xâm phạm dữ liệu của trình theo dõi di động và gián điệp được tích hợp trong TinyCheck, người dùng có thể tăng cường kiểm soát quyền riêng tư của mình.

Do đó, TinyCheck được thiết kế như một công cụ mã nguồn mở miễn phí dành cho tất cả mọi người, và cũng là một công cụ mà cộng đồng bảo mật có thể cùng chia sẻ và đóng góp kiến ​​thức".

Ngoài việc sử dụng TinyCheck, người dùng có thể tham khảo một số cách liên quan đến việc hạn chế quyền của ứng dụng để giảm nguy cơ bị theo dõi bởi các ứng dụng và dịch vụ gián điệp, như:

• Kiểm tra ứng dụng nào có quyền truy cập vị trí. Nếu một ứng dụng không cần đến quyền truy cập vị trí, bạn chỉ cần thu hồi quyền này.

• Chỉ cấp quyền truy cập vị trí khi sử dụng ứng dụng. Đa phần ứng dụng không cần truy cập vị trí khi đang chạy trong nền, do đó, cài đặt này phù hợp với hầu hết ứng dụng.

• Xóa các ứng dụng không sử dụng nữa. Nếu ứng dụng không được mở trong vòng một tháng trở lên, có thể suy ra ứng dụng không còn cần thiết. Trường hợp thay đổi nhu cầu trong tương lai, bạn luôn có thể cài đặt lại ứng dụng.

Lỡ cài phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an, phải làm sao? Lỡ cài phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an, phải làm sao?

TTO - Hàng chục người đã bị chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng sau khi cài phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an. Bộ Công an khuyến cáo những người đã cài phần mềm này thông báo ngay cho ngân hàng qua tổng đài 24/7 và báo cơ quan công an gần nhất.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận