Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Công bố video tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình

09/12/2015 08:38 GMT+7

TTO - Ngày 9-12, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video quay cảnh tàu ngầm Rostov-on-Don phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải bắn phá các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Máy bay ném bom Tu-22 Backfire của quân đội Nga - Ảnh: The Aviationist
Video tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình - Nguồn: youtube

Đoạn video quay cảnh tàu ngầm Rostov-on-Don bắn ít nhất bốn quả tên lửa hành trình Kalibr và các vị trí bị bắn phá tại thành phố Raqqa, “thủ đô” của IS ở Syria. Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Nga bắn tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào Syria.

Chiến dịch quân sự ở Syria tạo cơ hội hiếm hoi để Matxcơva thử nghiệm các loại vũ khí hiện đại và chứng minh với phương Tây năng lực quân sự của Nga sau nhiều năm suy thoái kể từ khi Liên Xô tan rã. Từ năm 2004 - 2014, Tổng thống Vladimir Putin tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng Nga.

Tên lửa Kalibr là loại tên lửa đất đối đất mà quân đội Nga bắn đi từ tàu chiến trên biển Caspian tới Syria ngày 7-10 và ngày 20-11. Các quả tên lửa bay qua quãng đường 1.500km, xuyên qua không phận Iran và Iraq để tới Syria.

Tàu Rostov-on-Don là tàu động cơ diesel - điện, một phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Kilo. Đó là một trong bốn chiếc tàu ngầm mới thuộc loại này được Nga bổ sung vào hạm đội biển Đen đóng ở Sevastopol, Crimea. Ngoài ra Nga đang sản xuất thêm hai chiếc khác.

Hải quân Nga cho biết loại tàu ngầm này nhỏ hơn tàu ngầm hạt nhân, được thiết kế để hoạt động ở các vùng biển gần. Do kích thước nhỏ nên chúng dễ dàng di chuyển trong các vùng nước nông.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá đây là loại tàu ngầm thuộc vào loại ít ồn ào nhất, khó bị phát hiện nhất.

Khi báo cáo chiến dịch không kích Syria lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu còn đề cập tới loại máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tu-22 Backfire. Loại máy bay này có tốc độ tối đa lên đến 2.303 km/g, có khả năng tấn công ở khoảng cách 2.410km.

Tu-22 Backfire được trang bị rất nhiều loại bom khác nhau cùng tên lửa Kh-22 và Kh-15.

Tháng trước, Nga cũng khoe sức mạnh không quân khi triển khai máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Blackjack từ căn cứ gần Bắc Cực, bay qua châu Âu tới Địa Trung Hải, phóng tên lửa hành trình vào Syria, rồi bay qua Iran trở về căn cứ ở biển Caspian.

Chuyến bay kéo dài gần 16 giờ qua quãng đường gần 16.000km.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận