01/10/2021 07:16 GMT+7

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón

ĐAN THUẦN - CHÂU TUẤN - LÊ PHAN
ĐAN THUẦN - CHÂU TUẤN - LÊ PHAN

TTO - Đến gần 7h sáng ngày 1-10, lực lượng chức năng đề nghị người dân đang có mặt tại chốt tập trung, đứng phân theo từng tỉnh thành để có thể lên phương án đưa về quê.

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón - Ảnh 1.

Cán bộ công an liên tục thuyết phục người dân giữ bình tĩnh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Từ chiều tối ngày 30-9, hàng trăm người dân chở nhau trên xe máy cùng lỉnh kỉnh đồ đạc, dọc tuyến quốc lộ 1, thẳng hướng miền Tây.

Tuy nhiên, khi dòng xe di chuyển đến chốt kiểm soát thuộc địa phận thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh thì bị lực lượng chức năng chốt chặn, khuyên "quay đầu xe".

Hàng trăm người ùn ứ tại chốt, trong đó có cả trẻ em cũng thức suốt đêm trên đường.

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón - Ảnh 2.

Dòng người "chôn chân" tại chốt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đến khoảng 0h30, lực lượng chức năng phát phiếu cho người dân, đề nghị mỗi người điền đầy đủ thông tin, quê quán để có thể liên hệ với các tỉnh thành hỗ trợ đưa người dân về quê.

Sau khi thống kê sơ bộ, một cán bộ tại chốt thông báo: "Đã liên hệ được tỉnh Trà Vinh 29 trường hợp, Bạc Liêu 36 trường hợp, Cà Mau 37 trường hợp, Sóc Trăng 52 trường hợp. Mời bà con về điểm TP đã bố trí để nghỉ tạm, sẽ có phương án đón bà con sớm nhất".

Cán bộ công an tại chốt liên tục nhắc nhở người dân giữ trật tự, im lặng nghỉ ngơi và chờ đợi, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều trẻ nhỏ đang ngủ vật vờ trên đường.

Đến khoảng 5h30 ngày 1-10, cảnh sát cơ động được điều động bổ sung đến giữ trật tự, đồng thời tăng cường rào chắn, lúc này nhiều người dân bắt đầu quay đầu xe đi hướng khác. Số còn lại khoảng vài trăm người vẫn quyết định chờ đợi tại chốt.

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón - Ảnh 3.

Công an mời người dân ăn sáng - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đến gần 7h sáng ngày 1-10, lực lượng chức năng đề nghị người dân đang có mặt tại chốt tập trung, đứng phân theo từng tỉnh thành để có thể lên phương án đưa về quê. Người dân cũng được phát bánh mì thịt và nước suối để ăn sáng.

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón - Ảnh 4.

Một số người dân quay đầu xe đi hướng khác - Ảnh: ĐAN THUẦN

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón - Ảnh 5.

Nhiều em nhỏ cùng cha mẹ đứng chờ nguyên đêm tại chốt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Công an trắng đêm thuyết phục người dân không tự ý về quê, chờ địa phương lên kế hoạch đón - Ảnh 6.

Đến 6h45 sáng 1-10, nhiều người vẫn đứng chờ tại chốt - Ảnh: ĐAN THUẦN

Tình hình cửa ngõ miền Đông

Tại các tuyến đường dẫn về cửa ngõ miền Đông TP.HCM, các chốt kiểm soát nhỏ vẫn được duy trì. Một số điểm lực lượng CSGT bố trí trực từ xa để kiểm tra người dân đi đường, tránh hiện tượng người dân hẹn nhau tập trung để đi tự phát về quê.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng đi tuần tại khu vực bến xe Miền Đông mới để xử lý, giải tán người dân nếu có tụ tập về quê tự phát.

Tại khu vực ngã tư Thủ Đức, cơ quan chức năng phường Linh Trung bắt gặp một nhóm người dân đi xe máy về quê bị chốt cửa ngõ yêu cầu quay về lại nơi đang ở. Công an phường đã kiểm tra và đưa những người này về trụ sở.

Người dân sau khi được các chiến sĩ công an giải thích sẽ không xử phạt, đồng thời liên hệ địa phương họ đang tạm trú tới đón, lo ăn ở, an sinh thì đã chấp nhận theo về phường.

ve que

Công an phường Linh Trung vận động người dân không tự ý về quê sáng 1-10 - Ảnh: LÊ PHAN

Đêm chờ đợi ở một cửa ngõ thành phố Đêm chờ đợi ở một cửa ngõ thành phố

TTO - Đã nửa đêm, bà con vẫn chờ đợi. Đa số họ là những người bị mắc kẹt lại TP.HCM do dịch bệnh bùng phát, đã mất việc nhiều tháng nay…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận