01/12/2022 14:26 GMT+7

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ

MINH HÒA - NGỌC KHẢI
MINH HÒA - NGỌC KHẢI

TTO - Công an TP.HCM vừa triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law tại quận 12 chuyên gọi điện đe dọa, chửi bới, lợi dụng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để đòi nợ.

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ - Ảnh 1.

Công an làm việc với các nhân viên trong công ty này - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 1-12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin liên quan vụ việc vu khống để đòi nợ tại Công ty Luật TNHH Power Law tại quận 12.

Theo Công an TP.HCM, qua công tác nắm địa bàn, Công an quận 12 phát hiện một số công ty dùng điện thoại di động gọi điện đe dọa, chửi bới, lợi dụng mạng xã hội để khủng bố bằng cách cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ.

Ban giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ rà soát, lên danh sách và có kế hoạch đấu tranh, triệt phá.

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ - Ảnh 2.

Đại tá Trần Văn Hiếu, trưởng Phòng cảnh sát hình sự - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 19-11, Công an quận 12 phối hợp Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM và một số đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM kiểm tra hành chính công ty trên (ở quốc lộ 1, phường An Phú Đông, quận 12), sau đó phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 khám xét công ty.

Ban đầu, công an xác định có 196 nhân viên đang làm việc trên máy tính, kiểm tra nhanh phát hiện ban giám đốc và 83 nhân viên công ty có nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội. Công an đã niêm phong những vật dụng, thiết bị điện tử và đưa 83 người có liên quan về trụ sở làm việc.

Sau khi ghi lời khai, đấu tranh xác định 35 người có hành vi sử dụng, cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ. Đồng thời kiểm tra, khai thác dữ liệu máy tính, thiết bị điện tử của những người có liên quan, bước đầu công an xác định có khoảng 300 bị hại trên cả nước.

Từ thông tin thu thập được, Công an quận 12 đã khẩn trương xác minh, làm việc với các bị hại. Đến thời điểm hiện tại, Công an quận 12 đã xác minh, làm việc được với 14 bị hại; đồng thời xác định 13 người thực hiện hành vi "vu khống".

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 12 họp liên ngành và thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với 13 người trên về tội "vu khống". Đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 11 bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối hai bị can (do nuôi con nhỏ).

Theo lãnh đạo Công an quận 12, công ty này thực hiện dịch vụ đối với các ngân hàng, công ty tài chính và các app tín dụng trên không gian mạng, có hoạt động giao cho nhân viên thu hồi nợ.

Các đối tượng này lợi dụng khó khăn sau dịch COVID-19, cần vốn kinh doanh, các đối tượng chào mời trên không gian mạng, dán tờ rơi, dán cột điện cho vay mức lãi vay vi phạm pháp luật.

Thượng tá Phạm Đình Ngọc, trưởng Công an quận 12, cho biết công ty này đăng ký công ty tư vấn nợ nhưng chỉ có 3 người có bằng luật sư. Công ty này chuyên mua lại nợ của các ngân hàng, công ty tài chính để đi đòi và hưởng lợi đến 25%, 30% hợp đồng, nhiều người vay nhiều tỉ đồng sẽ được hưởng nhiều hơn.

Không chỉ người vay bị cắt ghép ảnh, người thân của người vay cũng bị cắt ghép ảnh, đăng mạng xã hội bôi nhọ danh dự, khủng bố tinh thần.

Qua sự việc, Công an quận 12 khuyến cáo, người dân không nên vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen, các đối tượng cho vay lãi nặng, các tổ chức ngoài xã hội, tránh để lộ lọt thông tin và hình ảnh cá nhân.

Người dân mạnh dạn tố cáo các hành vi đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bản thân và người xung quanh tới công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Ai là nạn nhân bị công ty này cắt ghép hình ảnh, bôi nhọ thì liên hệ Công an quận 12 hoặc công an địa phương gần nhất cung cấp thông tin tố cáo, phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Giám đốc Công an TP.HCM trực tiếp chỉ đạo triệt phá

Trước đó, ngày 19-11, tại phiên họp tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2023, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, giám đốc Công an TP.HCM, cảnh báo thời gian cuối năm, tín dụng đen sẽ phát triển mạnh vì công nhân không có việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và nhu cầu về đời sống dịp cuối năm sẽ tăng, dẫn đến phải đi vay tiền.

Dự kiến qua năm 2023, nếu tình hình kinh tế còn khó khăn, tội phạm hoạt động tín dụng đen sẽ phát triển mạnh, Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo đánh mạnh vào các tổ chức, tụ điểm có hoạt động tín dụng đen trong thời gian tới.

Tụ điểm hoạt động tín dụng đen trên vừa được Công an TP.HCM phối hợp Công an quận 12 triệt phá là kết quả mà trực tiếp giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo triệt phá.

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ - Ảnh 4.

Thượng tá Phạm Đình Ngọc, trưởng Công an quận 12, thông tin vụ việc - Ảnh: NGỌC KHẢI

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ - Ảnh 5.

Bảng hiệu của công ty trên - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ - Ảnh 6.

Công an lấy dấu vân tay các đối tượng tại tụ điểm này - Ảnh: Công an cung cấp

Công an TP.HCM triệt phá Công ty Luật TNHH Power Law chuyên vu khống để đòi nợ - Ảnh 7.

Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: Công an cung cấp

Giám đốc Công an TP.HCM: Giám đốc Công an TP.HCM: 'Văn phòng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên gọi điện khủng bố, đòi nợ'

TTO - Giám đốc Công an TP.HCM vừa trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tụ điểm tín dụng đen có văn phòng làm việc tại quận 12, chỉ khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên làm việc, nhiệm vụ hằng ngày là gọi điện 'khủng bố' tinh thần người khác để đòi nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên