19/11/2022 17:10 GMT+7

Giám đốc Công an TP.HCM: 'Văn phòng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên gọi điện khủng bố, đòi nợ'

TIẾN LONG - MINH HÒA
TIẾN LONG - MINH HÒA

TTO - Giám đốc Công an TP.HCM vừa trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tụ điểm tín dụng đen có văn phòng làm việc tại quận 12, chỉ khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên làm việc, nhiệm vụ hằng ngày là gọi điện 'khủng bố' tinh thần người khác để đòi nợ.

Giám đốc Công an TP.HCM: Văn phòng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên gọi điện khủng bố, đòi nợ - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2023 - Ảnh: T.T.D.

Ngày 19-11, báo cáo tại phiên họp tình hình kinh tế, xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2023, thiếu tướng Lê Hồng Nam - giám đốc Công an TP.HCM - cho biết TP.HCM là nơi trung chuyển và cũng là nơi tiêu thụ ma túy, hiện nay ma túy đang tuồn từ các nước phương Tây về.

Dẫn chứng điều này, ông nói cách đây 3 ngày, Công an TP.HCM đã khám phá, phát hiện hơn 30kg heroin từ nước ngoài tuồn về TP.HCM qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Và từ đầu năm 2022 đến nay, Công an TP.HCM đã triệt phá 4 vụ ma túy lớn, đây cũng là một điều đáng báo động. Bên cạnh đó, tội phạm hình sự đã được kéo giảm 5,17%.

Về an ninh kinh tế, trong đó có an ninh công nhân, thiếu tướng Lê Hồng Nam cho rằng hiện nay công nhân gặp rất nhiều khó khăn về việc làm, thất nghiệp. Thực trạng này không chỉ riêng địa bàn TP.HCM mà xảy ra ở các địa bàn lân cận.

Người dân nghĩ rằng ở thành phố cơ hội tìm việc sẽ tốt hơn nên đổ về TP.HCM. Điều này, ông cảnh báo, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM trong thời gian tới.

Trước các thực tế nêu trên, người đứng đầu Công an TP.HCM cảnh báo từ đây đến cuối năm, tín dụng đen cũng sẽ phát triển mạnh vì công nhân không có việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và nhu cầu về đời sống dịp cuối năm sẽ tăng, dẫn đến phải đi vay tiền.

Dự kiến qua năm 2023, nếu tình hình kinh tế còn khó khăn, tội phạm hoạt động tín dụng đen sẽ phát triển mạnh, Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo đánh mạnh vào các tổ chức, tụ điểm có hoạt động tín dụng đen trong thời gian tới.

"Hồi tháng 10-2022, ngay trong một cơ quan nhà nước ở TP.HCM cũng bị tín dụng đen khủng bố vì một nhân viên trong văn phòng vay nợ. Hiện nay chúng tôi đã triệt phá tổ chức này", ông Nam nói.

Ông cho biết thêm mới sáng nay 19-11, ông đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá một tổ chức, tụ điểm có văn phòng làm việc tại quận 12. Điều đáng nói văn phòng chỉ rộng khoảng 300m2 nhưng có đến 220 nhân viên đang làm việc, hằng ngày gọi điện "khủng bố" tinh thần, đòi nợ.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM để chú ý các doanh nghiệp khi đăng ký ngành nghề có liên quan đến tài chính, phải chủ động phát hiện ngay từ đầu", thiếu tướng Nam nói.

Tại cuộc họp, thiếu tướng Nam báo cáo về việc trong vài ngày qua, trên địa bàn TP.HCM cũng như các địa bàn lân cận xảy ra tình trạng người dân đến các chi nhánh ngân hàng, ảnh hưởng an ninh trật tự do trái phiếu của doanh nghiệp An Đông, có liên quan Ngân hàng SCB. Không chỉ riêng địa bàn Hà Nội, TP.HCM mà còn liên quan đến những nơi có đặt các chi nhánh ngân hàng này, điều này đã ảnh hưởng "domino" đến những doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

"Đây là thị trường vốn hóa và ảnh hưởng như vậy thì tất nhiên các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong vấn đề về vốn. Từ phần vốn này sẽ ảnh hưởng đến công việc khác, ảnh hưởng công ăn việc làm của công dân, điều đó dẫn đến ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự", thiếu tướng Nam báo cáo.

'Tẩy trắng' quá khứ cho nạn nhân tín dụng đen "Tẩy trắng" quá khứ cho nạn nhân tín dụng đen

TTCT - Tại Nigeria và nhiều nước châu Phi khác, lãi suất trên trời cộng với các biện pháp thu hồi nợ kiểu bôi nhọ danh dự từ các app cho vay trực tuyến kiểu "tín dụng đen" đang khiến nhiều người khốn đốn.

TIẾN LONG - MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên