12/10/2022 13:08 GMT+7

Bình Phước triệt phá 10 nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất từ 365 - 1.460%/năm

A LỘC
A LỘC

TTO - Các nhóm tín dụng đen cho hơn 580 người vay góp với lãi suất “cắt cổ” (từ 365 - 1.460%/năm), thu lợi bất chính hơn 3,2 tỉ đồng.

Bình Phước triệt phá 10 nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất từ 365 - 1.460%/năm - Ảnh 1.

Một số nghi can hoạt động tín dụng đen bị mời lên làm việc - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 12-10, Công an tỉnh Bình Phước cho hay vừa phối hợp triệt phá thành công 10 nhóm "tín dụng đen", bắt giữ 25 nghi can để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, công an nhận được nhiều đơn cầu cứu của người dân trên địa bàn về việc bị các nhóm "tín dụng đen" liên tục chửi bới, đe dọa đánh đập, khủng bố tinh thần để đòi nợ với lãi suất "cắt cổ".

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Phước đã triển khai lực lượng truy xét, phát hiện hàng chục người có dấu hiệu cho vay nặng lãi.

Sau quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp công an các huyện, thành phố Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú và công an các tỉnh Thanh Hóa, Đắk Nông, Lâm Đồng đồng loạt triển khai lực lượng bắt giữ 10 nhóm "tín dụng đen" với 25 nghi can. Hầu hết các nghi can trên có hộ khẩu thường trú ở Thanh Hóa và Hải Phòng.

Bình Phước triệt phá 10 nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất từ 365 - 1.460%/năm - Ảnh 2.

Một số tang vật công an thu giữ từ các nhóm "tín dụng đen" vừa bị bắt - Ảnh: Công an cung cấp

Bước đầu, công an xác định các nhóm "tín dụng đen" này thường cho vay góp số tiền từ 2 - 50 triệu đồng, thời gian từ 21 - 30 ngày với mức lãi suất dao động 365 - 1.460%/năm. Ngoài ra, những nghi can này còn thu phí người vay tiền trái pháp luật, số tiền phí thường được tính bằng một ngày góp.

Theo thống kê, các nhóm "tín dụng đen" vừa bị triệt phá đã cho 584 người vay 1.752 lượt với tổng số tiền gần 9,4 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 3,2 tỉ đồng. Hiện cơ quan chức năng đã làm việc, đối chiếu được 86 người vay.

Quá trình cho vay, các nghi can thường giữ các giấy tờ của người vay như căn cước công dân, bằng lái xe, hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký kết hôn. Khi con nợ chậm trả tiền, các nhóm "tín dụng đen" gọi điện hăm dọa, túc trực tại nhà riêng hoặc nơi làm việc gây ồn ào, dùng vũ lực đe dọa đánh đập… Ngoài ra, họ khẳng định đã "lo lót" cho công an để con nợ không dám trình báo cơ quan chức năng.

Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố 8 vụ án, 17 bị can để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Trong đó, tạm giam 15 bị can, cho tại ngoại 2 bị can.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố thêm 1 bị can; xác minh 5 người có hành vi đồng phạm; lập hồ sơ xử phạt hành chính 2 người khác.

Khởi tố nhóm ‘tín dụng đen’ cho vay lãi ‘cắt cổ’ 365 - 730%/năm Khởi tố nhóm ‘tín dụng đen’ cho vay lãi ‘cắt cổ’ 365 - 730%/năm

TTO - Nhóm hoạt động “tín dụng đen” cho một phụ nữ ở Đồng Nai vay với lãi suất 365 - 730%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận