17/11/2021 10:39 GMT+7

Sinh viên hoảng loạn vì sập bẫy tín dụng đen

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Chỉ từ vài triệu đồng vay ban đầu, sau 1 năm, số tiền gốc và lãi đã lên gần 300 triệu đồng. Sinh viên bị người cho vay đe dọa, khủng bố tinh thần đến hoảng loạn.

Sinh viên hoảng loạn vì sập bẫy tín dụng đen - Ảnh 1.

Tiền gốc và lãi của hàng chục app vay khác nhau mà T. đã sập bẫy - Ảnh: M.G.

Ngày 17-11, thông tin từ Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết gia đình của T., sinh viên năm 2 ngành ngôn ngữ Anh, đã báo trường về tình trạng tinh thần cũng như cho sinh viên về quê, cách ly hoàn toàn với các thiết bị điện tử.

Trước đó, tháng 11-2020, T. đem tiền đi đóng học phí nhưng không may làm mất. Không dám nói với gia đình, T. vay tiền qua một app (ứng dụng) cho vay. Số tiền vay 5 triệu nhưng số tiền thực nhận chỉ gần 4 triệu đồng.

T. đi làm thêm nhưng vẫn không đủ trả tiền gốc và lãi. Đến khi đáo hạn, T. không đủ tiền và được chính người của app này giới thiệu vay tiếp ở một app vay tiền khác. Cứ như vậy, một năm nay, T. phải vay app này, trả app kia nhưng vẫn không thể giải quyết được dứt điểm số tiền gốc và lãi.

Tính đến tháng 11-2021, số tiền gốc và lãi T. nợ hàng chục app khác nhau với số tiền hơn 274 triệu đồng. T. liên tục bị chủ nợ gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần. Quá hoảng loạn, T. báo cho gia đình.

Hiện T. đã được gia đình đưa về quê, cách ly hoàn toàn với các thiết bị điện tử để tránh tiếp xúc với chủ nợ. Gia đình T. đang tìm cách giải quyết nhưng các chủ nợ không gặp trực tiếp, chỉ gọi điện, nhắn tin nên chưa biết xử lý thế nào.

Bà Hoàng Thị Thoa - phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết theo thông tin gia đình cung cấp, dường như tất cả các app này đều chung một đường dây.

"Nếu khó khăn có nhu cầu vay tiền, sinh viên có thể liên hệ trường để được hỗ trợ vay vốn học tập từ ngân hàng chính sách địa phương. Ngoài ra, trường cũng có chính sách hỗ trợ tài chính và trong đó có hỗ trợ sinh viên gặp những khó khăn đột xuất.

Sinh viên nên chia sẻ với gia đình, nhà trường để được hỗ trợ, không nên vay từ các tổ chức, quỹ tín dụng không rõ ràng" - bà Thoa cho biết thêm.

Không vay khi lãi suất vượt quá 150% mức trần quy định

Trước trường hợp sinh viên sập bẫy tín dụng đen, ngày 16-11 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã ra thông báo cảnh báo sinh viên không vay tín dụng lãi suất cao.

Trong thông báo này, trường cảnh báo sinh viên tuyệt đối không tham gia vay tín dụng qua ứng dụng hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trường hợp sinh viên đã thực hiện vay vốn tín dụng lãi suất cao cần liên hệ phòng công tác sinh viên và thanh tra giáo dục để được hỗ trợ giải quyết.

Sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người ngoài hoặc trên ứng dụng, diễn đàn không rõ ràng. Khuyến cáo toàn thể sinh viên khi gặp khó khăn đột xuất về tài chính có thể liên hệ nhà trường để được hỗ trợ.

Sinh viên tránh mất tiền oan vì chiêu lừa tuyển gia sư trên mạng Sinh viên tránh mất tiền oan vì chiêu lừa tuyển gia sư trên mạng

TTO - Nhiều trang gia sư trên mạng đăng thông tin tuyển gia sư nhưng sau khi sinh viên trao đổi, đóng lệ phí qua mạng, tiền mất mà lớp dạy cũng không nhận được.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên