14/09/2023 18:13 GMT+7

Công an TP.HCM: Nhiều nhà trọ, phòng cho thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy, cháy lan

Hiện ở TP.HCM có khoảng 42.200 nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê. Đa số được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM, thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM, thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N.

Nhiều nhà cao tầng có hầm giữ xe nhưng thiếu hệ thống PCCC

Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 14-9, thượng tá Lê Mạnh Hà, phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM, đã thông tin về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại TP.HCM sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Công TP.HCM thông tin về phòng cháy chữa cháy tại các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê

Ông Hà cho biết quy định hiện hành chưa có khái niệm chung cư mini, nhưng có thể hiểu là diện nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê. Hiện TP.HCM có khoảng 42.200 cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê dạng này.

Đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Nguyên nhân là do sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách; căn hộ không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ; không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ PCCC túc trực thường xuyên và người dân không được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

"Nguy hiểm nhất là hiện nay là các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe và không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC và giải pháp an toàn, dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người khi cháy xuất phát từ hầm giữ xe", ông Hà thông tin.

Cũng theo thượng tá Lê Mạnh Hà, với những chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, lực lượng công an sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm.

Đồng thời, lực lượng công an sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện biện pháp cưỡng chế những chung cư vi phạm. Những chủ đầu tư cố tình kéo dài sẽ củng cố hồ sơ, khi có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.

Hiện nay thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng, Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP.HCM, Công an TP đã cấp bách triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát các mô hình nhà trọ tập trung đông người. Công an TP.HCM sẽ kiên quyết xử lý triệt để sai phạm về PCCC tại các cơ sở này. Việc này, theo ông Lê Mạnh Hà, đã làm thường xuyên, đến nay là tăng cường tổng kiểm tra, rà soát.

Chung cư 134 Trần Hưng Đạo, quận 1 (TP.HCM) đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống phòng cháy chữa cháy bị hoen gỉ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chung cư 134 Trần Hưng Đạo, quận 1 (TP.HCM) đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống phòng cháy chữa cháy bị hoen gỉ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà trọ quy mô nhỏ không thuộc diện thẩm duyệt PCCC

Cũng tại họp báo, ông Tống Đức Tiến - trưởng phòng cấp phép xây dựng Sở Xây dựng - cho biết năm 2020, Sở Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê. Trong đó có hướng dẫn công tác đảm bảo PCCC khi chuyển đổi nhà ở thành nhà cho thuê.

Những trường hợp thuộc diện phải thẩm duyệt PCCC thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải đối chiếu thiết kế thẩm duyệt PCCC và thiết kế xây dựng công trình để đảm bảo PCCC.

Trường hợp nhà ở quy mô nhỏ, có khối tích 5.000m3 thì không thuộc diện thẩm duyệt PCCC nhưng chủ đầu tư phải tuân thủ theo tiêu chuẩn, tiêu chuẩn PCCC trong xây dựng, đặc biệt là hành lang, lối thoát hiểm.

"Thời gian qua, UBND TP.HCM cũng có chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tăng cường quản lý xây dựng đối với loại hình nhà ở cho công nhân, người lao động thuê. Trong đó, yêu cầu các công trình phải thực hiện đúng hướng dẫn, quy định về đảm bảo an toàn cấu kết công trình khi chuyển đổi công năng", ông Tống Đức Tiến thông tin.

Làm gì khi cháy nhà cao tầng?

Tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM - cũng chia sẻ thêm các tình huống thoát nạn khi xảy ra cháy.

Cụ thể, đối với trường hợp cháy từ hầm để xe, khói lan nhanh theo cầu thang bộ lên các hầm nhưng công trình lại không có lối thoát hiểm khác. Lúc này cầu thang bộ là lối thoát hiểm duy nhất nhưng lại như một ống khói. Khi đó khói độc nhanh chóng lan tỏa theo cầu thang lên các tầng.

Vì vậy, người dân phải bình tĩnh xác định khu vực an toàn và khu vực cháy. Nếu đám cháy xảy ra trong căn hộ của mình mà không dập được thì tìm cách thoát ra khỏi khu vực cháy, đóng cửa để không cháy lan, không trốn vào nhà vệ sinh.

Trường hợp đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình thì xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra lối cầu thang bộ để xuống đất bằng mọi giá.

"Nếu mở cửa căn hộ thấy hành lang bộ đã có cháy, có khói thì đóng hết cửa căn hộ phía trước, cả phía sau nếu thấy khói hai phía, không cho khói vào căn hộ. Lấy giẻ, khăn bịt kín lổ hổng ngăn không cho khói vào phòng, thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gọi điện thoại để lực lượng PCCC biết, cứu hộ", Thượng tá Lê Mạnh Hà hướng dẫn.

Khi căn hộ đã bao trùm khói, thì cần cúi khom lưng và men theo tường để di chuyển ra ngoài. Nếu không còn cách nào khác buộc phải phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt.

Quá trình thoát hiểm, nếu thấy nhiệt độ tăng dần thì phải tìm lối khác. Nếu không có lối khác thì phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát PCCC số 114.

Người dân có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất, tuy nhiên biện pháp này rất nguy hiểm, không nên sử dụng khi không có kỹ năng. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Hỗ trợ trên 800 triệu cho các nạn nhân vụ cháy chung cư miniHỗ trợ trên 800 triệu cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã hỗ trợ 825 triệu đồng cho trường hợp tử vong, bị thương trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên