Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Công an TP.HCM đến thánh đường, làm thẻ căn cước cho người Hồi giáo

10/07/2020 15:05 GMT+7

TTO - Việc cấp thẻ căn cước công dân cho người Hồi giáo gặp khó khăn vì lễ giáo của họ buộc phải bịt kín đầu, cổ và e ngại khi chụp ảnh. Đoàn thanh niên Công an TP.HCM đã vượt qua khó khăn, vận động cấp thẻ căn cước cho họ.

Công an TP.HCM cấp thẻ căn cước công dân cho người Hồi giáo, các tín đồ tôn giáo ngày 10-7 - Video: MINH HÒA

Sáng 10-7, Đoàn thanh niên Công an TP.HCM phối hợp Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM tổ chức chương trình cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) miễn phí, đồng thời tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ thủ tục hành chính cho người Hồi giáo, các tín đồ tôn giáo trên địa bàn TP.

Theo đại úy Đặng Văn Thắng - phó bí thư Đoàn thanh niên Công an TP.HCM, đây là đợt thứ hai Công an TP.HCM tổ chức cấp thẻ CCCD cho người Hồi giáo, các tín đồ tôn giáo. Người Hồi giáo đa số có tên theo tiếng Latin nên rất khó viết.

"Thêm nữa, người Hồi giáo theo phong tục phải dùng khăn trùm bịt kín đầu, cổ khi ra đường. Khi ở nhà họ mới có thể bỏ khăn ra và có lối sống khép kín nên công tác vận động gặp nhiều khó khăn", đại úy Thắng nói.

Công an TP.HCM đến thánh đường, làm thẻ căn cước cho người Hồi giáo - Ảnh 2.

Cán bộ PC06 làm thủ tục cấp thẻ CCCD cho người Hồi giáo sáng 10-7 - Ảnh: MINH HÒA

Ông Lý Du Sô, trưởng ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP.HCM, cho biết phụ nữ trùm khăn theo lễ giáo và phải che tóc, vành tai, cổ, khuôn mặt, chỉ chừa mắt đến cằm. Khi chụp ảnh làm thẻ CCCD cần phải tháo khăn để chụp toàn bộ khuôn mặt, nếu tháo khăn thì sẽ phạm điều cấm kỵ nên người dân trong cộng đồng e ngại. Vì thế, việc vận động phải có thời gian.

Theo ông Sô, hiện tại trên địa bàn TP.HCM có 12 ban quản trị, 10 thánh đường, 4 tiểu thánh đường của người Hồi giáo. Thống kê ở thành phố có khoảng 8.000 người Hồi giáo, đa số là người Chăm.

Sáng nay, Đoàn thanh niên Công an TP.HCM cùng cán bộ PC06 và ban quản trị thánh đường Jamiul Islamiyah sau khi tuyên truyền đã vận động được 116 người đến từ nhiều quận, huyện tới thánh đường này để làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

"Khi làm CCCD tại thánh đường, những người Hồi giáo sẽ dễ chịu và thoải mái hơn là ra cơ quan nhà nước làm giấy tờ", đại úy Thắng cho biết.

Dù có chút e ngại nhưng khi làm xong thủ tục cấp thẻ CCCD, nhiều người tỏ ra hài lòng về công tác trên.

Đại úy Thắng cho biết thêm Đoàn thanh niên công an TP.HCM sẽ phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ công an TP.HCM và công an 24 quận, huyện trên địa bàn TP thực hiện nhiều công tác tuyên truyền trong chương trình "Chiến dịch hành quân xanh năm 2020". Trong đó, có việc cấp thẻ CCCD cho người Hồi giáo, các tín đồ tôn giáo… góp phần tạo thuận lợi cho công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình của các đơn vị.

Người Hồi giáo bước vào tháng Ramadan kỳ lạ thời phong tỏa Người Hồi giáo bước vào tháng Ramadan kỳ lạ thời phong tỏa

TTO - Hầu hết các quốc gia Hồi giáo tại châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đã đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và yêu cầu mọi người cầu nguyện tại nhà. Những quốc gia này cũng áp đặt lệnh giới nghiêm để hạn chế sự lây lan của virus.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận