25/04/2020 10:16 GMT+7

Người Hồi giáo bước vào tháng Ramadan kỳ lạ thời phong tỏa

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hầu hết các quốc gia Hồi giáo tại châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đã đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và yêu cầu mọi người cầu nguyện tại nhà. Những quốc gia này cũng áp đặt lệnh giới nghiêm để hạn chế sự lây lan của virus.

Người Hồi giáo bước vào tháng Ramadan kỳ lạ thời phong tỏa - Ảnh 1.

Một tín đồ đạo Hồi mang khẩu trang cầu nguyện tại một thánh đường Hồi giáo trong ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan ở Bangkok, Thái Lan ngày 24-4 - Ảnh: Reuters

Khoảng 1,8 tỉ người Hồi giáo trên thế giới đang bước vào tháng Ramadan (24-4 đến 24-5) một cách riêng tư hơn trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang áp đặt lệnh phong tỏa hoặc các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới, theo báo Guardian ngày 24-4.

"Các nhà thờ Hồi giáo hầu như sẽ đóng cửa, các bàn ăn từ thiện thông thường sẽ vắng bóng trên đường phố và các hoạt động gặp gỡ cộng đồng sẽ bị hoãn lại" - học giả H.A. Hellyer, thành viên cấp cao tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, cho biết.

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo tại châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đã đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và yêu cầu mọi người cầu nguyện tại nhà. Những quốc gia này cũng áp đặt lệnh giới nghiêm để hạn chế sự lây lan của virus.

Những người theo đạo Hồi tại Malaysia, nơi lệnh phong tỏa kéo dài đến giữa tháng 5, phải chấp nhận đón tháng Ramadan khác những năm trước vì các nhà thờ Hồi giáo, trường học và hầu hết doanh nghiệp đều đóng cửa trong khi cảnh sát lập các chốt kiểm tra để bắt người vi phạm luật, theo AFP.

Trước nỗi lo lắng về sự gia tăng số ca COVID-19, nước láng giềng Indonesia đã ban hành lệnh cấm người di cư về quê để tham dự tháng chay Ramadan. Cư dân Erik Febrian sống tại Jakarta cho biết ông đang thông qua máy tính để gặp mặt cha mẹ mình ở bên ngoài thành phố và chờ cho đến khi có thể gặp trực tiếp họ vào cuối tháng Ramadan.

Trong khi đó, quyết định tuần trước của Tổng thống Pakistan Arif Alvi cho phép mở cửa tất cả các nhà thờ Hồi giáo trong tháng Ramadan đang vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế do lo ngại các buổi cầu nguyện tập thể sẽ khiến dịch bệnh bùng phát, theo tạp chí Diplomat.

Tháng Ramadan là tháng linh thiêng của người Hồi giáo. Trong suốt tháng lễ này, tất cả các tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo Bangladesh tụ tập cầu... qua kiếp nạn COVID-19 Hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo Bangladesh tụ tập cầu... qua kiếp nạn COVID-19

TTO - Hơn 25.000 tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh đã tụ tập tại một cánh đồng để cầu xin Allah cứu vớt qua khỏi đại dịch COVID-19. Sự việc khiến nhiều người sốc vì những người tổ chức không xin phép và xem thường sự an nguy của dân địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên