02/04/2020 16:48 GMT+7

Theo dõi sức khỏe và xét nghiệm những người Hồi giáo dự Istimah ở Malaysia về

TRUNG NIÊN
TRUNG NIÊN

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc lập danh sách theo dõi sức khỏe và xét nghiệm đối với người Hồi giáo.


Theo dõi sức khỏe và xét nghiệm những người Hồi giáo dự Istimah ở Malaysia về - Ảnh 1.

Hình ảnh được đăng trên Facebook cho thấy cuộc tụ tập tôn giáo được tổ chức ở Malaysia vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 - Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today

Việc này nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời các ổ dịch COVID-19 tại cộng đồng người Hồi giáo.

Theo đó, đề nghị các tỉnh, TP rà soát, lập danh sách tất cả các tín đồ Hồi giáo tại địa phương từ nước ngoài trở về, người tham dự Istimah tại thánh đường Seri Petaling, Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 27-2 đến ngày 1-3-2020 và lập danh sách những người có tiếp xúc gần với những người này.

Tại các địa phương có người Hồi giáo trở về sau khi tham dự Istimah nói trên, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với những người có tiếp xúc gần người dự lễ hội trở về.

Người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì đưa ngay đến cơ sở y tế cách ly, điều trị kịp thời. Đồng thời, đưa những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 đi cách ly tập trung để theo dõi và xét nghiệm. Một mặt hướng dẫn cho những người còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Tại các địa phương không có tín đồ Hồi giáo tham dự Istimah nói trên thì hướng dẫn tín đồ Hồi giáo tự theo dõi sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và quản lý kịp thời.

Ngoài ra, các địa phương cần tổ chức khử khuẩn hằng ngày đối với sàn nhà và các khu vực thường xuyên có người tiếp xúc tại các nhà thờ Hồi giáo trên địa bàn bằng dung dịch sát khuẩn.

Vì sao bệnh nhân số 100 vẫn đi lễ hơn 60 lần sau khi về từ Malaysia? Vì sao bệnh nhân số 100 vẫn đi lễ hơn 60 lần sau khi về từ Malaysia?

TTO - Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi bệnh nhân COVID-19 thứ 100 đã đi lễ ở thánh đường Hồi giáo tại quận 8 (TP.HCM) suốt từ ngày 4-3 đến 17-3 mới được cách ly và dương tính với COVID-19, dù từng trở về từ Malaysia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận