21/07/2023 12:27 GMT+7

Công an thông báo tìm nạn nhân của cú lừa 'cục trầm 1 tỉ USD'

Công an tỉnh Quảng Ngãi phát thông báo tìm nạn nhân của "cục trầm 1 tỉ USD" mà bà Lê Thị Lan đã "nổ" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Lê Thị Lan, người "nổ" bán cục trầm 1 tỉ USD để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác - Ảnh: T.M.

Bà Lê Thị Lan, người "nổ" bán cục trầm 1 tỉ USD để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác - Ảnh: T.M.

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can với bà Lê Thị Lan về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, bà Lan (53 tuổi, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm nghề buôn gỗ. Trong làm ăn, bà Lan quen biết ông N.L. (64 tuổi, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn) làm nghề thợ mộc, thu mua gỗ "kiêm" thầy cúng.

Tháng 3-2020, bà Lan nhờ ông L. đến cúng theo nghi thức để mở móng làm nhà. Bà Lan dần chiếm được niềm tin của ông L. qua những lần tiếp xúc.

Đến tháng 10-2020, bà Lan đến nhà và nhiều lần gọi điện thoại cho ông L., "hé lộ" tin mình đi buôn gỗ ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) và đã mua được một cục trầm nặng khoảng 7kg của một người dân. Cục trầm được một doanh nghiệp nước ngoài mua với giá 1 tỉ USD.

Bà Lan cho ông L. biết bên mua đã chuyển 1 tỉ USD vào một ngân hàng quốc tế ở Việt Nam. Để giải ngân, bà cần có 3 tỉ đồng để đóng thuế, bồi dưỡng nhân viên ngân hàng và một số người có liên quan nhưng hiện gặp khó không có 3 tỉ đồng để đóng thuế rút 1 tỉ USD.

"Cục trầm 1 tỉ USD" là cú lừa

Thấy ông L. bắt đầu tin "cục trầm tỉ đô" mình dựng lên, bà Lan nói nếu ông L. cho mượn tiền để làm thủ tục giải ngân, khi rút 1 tỉ USD bán cục trầm sẽ cho ông L. 1.000 tỉ đồng.

Với niềm tin bà Lan gieo trong thời gian dài, ông L. nghĩ đây là việc có thật nên đã vay mượn tiền của nhiều người, thậm chí vay cả tổ chức tín dụng và nhiều lần đưa cho bà Lan với tổng số tiền gần 1,4 tỉ đồng.

Mãi sau ông L. mới phát hiện cục trầm 7kg bán 1 tỉ USD là "cú lừa" nên đã tố cáo vụ việc lên cơ quan điều tra.

Giữa tháng 6, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can với bà Lan về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo ai là nạn nhân trong vụ lừa đảo này hãy đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để trình báo, phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Công an TP.HCM cảnh báo lừa đảo qua tuyển lồng tiếng, người mẫu, cắt ghép hình ảnhCông an TP.HCM cảnh báo lừa đảo qua tuyển lồng tiếng, người mẫu, cắt ghép hình ảnh

Công an cảnh báo những người lừa đảo lấy video cũ, hình ảnh của chính chủ trên mạng rồi cắt ghép, dùng công nghệ deepfake để đánh lừa nạn nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên