01/02/2023 16:08 GMT+7

Công an phường có được dừng xe xử phạt vi phạm giao thông không?

Tôi thấy lực lượng công an một phường ở Hà Nội lập chốt ngay trước cổng trụ sở, trong ngõ nhỏ, dừng xe người vi phạm để xử lý vi phạm giao thông, như vậy có đúng quy định không?

Công an phường có được dừng xe xử phạt vi phạm giao thông không? - Ảnh 1.

Công an một phường ở Hà Nội xử phạt người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm - Ảnh: DANH TRỌNG

Tôi thấy lực lượng công an một phường ở Hà Nội lập chốt ngay trước cổng trụ sở, trong ngõ nhỏ để xử lý vi phạm giao thông. Quá trình xử phạt chỉ thấy hai đến ba cán bộ công an phường, không thấy cảnh sát giao thông. Khi phát hiện người vi phạm, công an phường yêu cầu dừng xe và mời vào trong trụ sở để làm việc.

Vậy theo quy định, công an phường có được quyền xử lý người vi phạm giao thông không? Nếu được thì xử phạt những lỗi gì?

Bạn đọc Hoàng Long hỏi.

Luật sư Phan Thị Phương Thúy - Công ty Luật TNHH NTB Legal (Đoàn luật sư Hà Nội) trả lời: 

Căn cứ điều 11 thông tư số 12/2010, công an xã, phường có trách nhiệm tham mưu cho UBND cùng cấp có kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. 

Bên cạnh đó, công an xã, phường tham gia phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn xã, phường.

Việc tham gia phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của công an cấp trên.

Điều 3 nghị định số 27/2010 quy định, việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ thực hiện trong những trường hợp cần thiết và do người có thẩm quyền quyết định bằng văn bản. Các trường hợp cần thiết gồm:

Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị - xã hội, hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương. 

Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 

Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp...

Trường hợp không có cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Công an xã, phường được phép độc lập tuần tra, kiểm soát giao thông nhưng phải tuân theo kế hoạch và quyết định của công an cấp trên đã ban hành trước đó, không được tự tổ chức tuần tra, xử lý.

Công an xã, phường chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn... thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Công an xã, phường được quyền xử lý các hành vi: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh, đỗ xe ở lòng đường trái quy định. Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ...

Khi xử lý vi phạm, chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ có quyền phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 500.000 đồng với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. 

Trưởng công an phường có thẩm quyền xử phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 2,5 triệu đồng, tịch thu tang vật, phương tiện có giá trị không vượt quá 5 triệu đồng.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi về Tuổi Trẻ Online để được luật sư tư vấn

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Xử phạt nghiêm người đi xe đạp vi phạm Luật giao thôngXử phạt nghiêm người đi xe đạp vi phạm Luật giao thông

TTO - Trước tình trạng người đi xe đạp thường xuyên chạy vào làn ôtô tại các tuyến đường lớn gây mất an toàn giao thông và có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, cơ quan chức năng đã ra quân xử phạt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên