08/01/2022 14:18 GMT+7

Con trẻ 'yêu', cha mẹ ứng xử sao?

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Một ngày đẹp trời, các bậc cha mẹ bỗng phát hiện ra rằng 'đứa con bé bỏng của mình' đang thích, đang yêu thương một ai đó. Phải làm sao?

Con trẻ yêu, cha mẹ ứng xử sao? - Ảnh 1.

Tuổi học trò qua nhanh, cái đọng lại trong mỗi người sau này không phải là điểm số mà là những kỷ niệm

Chị N.V.T. (42 tuổi, ngụ TP.HCM) phát hiện ra con mình có bạn trai khi con đang học những tháng đầu tiên ở một trường chuyên nổi tiếng của TP. Khi con mới vào học lớp 10, chị đã nhờ một người bạn là giáo viên trong trường "để mắt" đến con chị, có gì nhắn giúp cho chị biết. 

Quan điểm của chị T. là muốn con chú tâm vào học tập để đi du học, chứ không muốn con có bạn trai sớm.

Tuổi học trò rồi cũng qua đi thật nhanh. Cái đọng lại trong mỗi con người sau này không phải là những điểm số mà là những kỷ niệm, những người bạn... Thế nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không hiểu được điều này mà chỉ muốn con học và học...

Chị V.V.H., 35 tuổi, từng có nhiều kỷ niệm đẹp về tuổi học trò chia sẻ.

Cuộc điện thoại khiến cả đêm mất ngủ

Buổi chiều hôm ấy, bạn chị T. là giáo viên ở trường con chị học đã gọi điện thoại cho chị để thông báo rằng chính mắt bạn chị đã nhìn thấy con gái chị có cử chỉ rất thân mật với một nam sinh cùng học trong trường. Chị T. đã vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thông tin này. Cô con gái "bé bỏng" và rất siêng năng học hành của chị sao lại sớm có bạn trai như thế?

Chị chia sẻ rằng, chị không thể để mọi chuyện diễn ra ngoài tầm kiểm soát của chị như vậy được. Đã bao nhiêu lần chị đã nói với con gái "tuổi con nên tập trung vào việc học hành, không nên yêu đương sớm". Con luôn "dạ dạ", nói "con chưa quan tâm đến việc ấy". Thế mà không ngờ, con lại... "táo bạo" như vậy.

Sau cuộc điện thoại của người bạn, chị T. cảm thấy mình vẫn chưa đủ sức ảnh hưởng đối với con, chị vẫn kiểm soát con chặt lắm. Chị đợi con đi học về sẽ nói chuyện thẳng thắn với con về vấn đề này.

Vừa nhìn thấy chồng chị chở con gái về, chị đã nói ngay "con theo mẹ vào phòng mẹ có chuyện quan trọng muốn nói với con". Nhìn thái độ của chị, con lấm lét đi theo. Vào trong phòng chị T. kể luôn chuyện có giáo viên trong trường đã nhìn thấy con và một bạn trai như thế. 

"Con nghĩ sao mà có thể có những hành động tình cảm với bạn trai ngay trong trường học như vậy? Trường học là nơi các con đến học chứ không phải công viên để các con thể hiện tình cảm nam nữ. Ở trường có bao nhiêu thầy, cô, con muốn "công bố" chuyện của con cho cả trường biết?" - chị T. tức giận nói.

"Chưa kể đến việc gia đình mình đã xác định con sẽ đi du học nên cần có thời gian phấn đấu học hành, chứ không phải có bạn trai sớm, quyến luyến nhau rồi không muốn đi xa nữa. Trước đây mẹ tin con, không kiểm soát con, nhưng từ bây giờ mẹ sẽ kiểm soát con chặt hơn nữa và mẹ phản đối việc con có bạn trai trong những năm con đang học cấp III", chị T. quả quyết.

Lý do chị T. đưa ra quyết định này là vì ở tuổi này các con rất cảm tính, mà theo chị "thích một nụ cười có thể tưởng mình yêu cả con người đó", nhưng chỉ vài năm nữa con sẽ thấy người đó thực ra không hợp gì với con cả. Chị T. cho rằng chị có kinh nghiệm nên muốn con tránh những việc không cần thiết, mất thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập.

"Nếu mẹ còn nghe những chuyện tương tự như vậy mẹ sẽ chuyển trường cho con. Con có gì giải thích với mẹ về việc này không?" - chị T. cao giọng hỏi con.

Con gái thấy chị giận dữ thì vừa nói vừa khóc: "Nói thật với mẹ, con cũng chưa từng nghĩ mình sẽ có bạn trai. Nhưng bạn trai này học cấp II cùng trường với con, học cũng rất giỏi, bạn nói chuyện cũng rất vui... Bạn ấy kiên trì theo đuổi con từ năm lớp 9 đến nay. Biết con thi vào trường chuyên, bạn cũng cố gắng học để thi để được cùng học với con... Cho nên lâu ngày con cũng quý mến bạn". "Còn về chuyện có những thể hiện như vậy trong trường học, con thấy con sai rồi. Con sẽ không như vậy nữa".

Nhưng chị T. quyết luôn với con là con phải chấm dứt mối quan hệ này, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của con...

Chị T. chia sẻ chị thật sự rất lo lắng khi con còn rất trẻ nhưng bày đặt "yêu đương", những tâm hồn non nớt mà lại thích những hành động của người lớn thì dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chị quan điểm "cấm" là hay nhất, phải tỏ rõ quan điểm của mình, chứ cứ nương theo ý các con thì chẳng biết đâu mà lần...

Suốt đêm hôm đó và nhiều đêm sau nữa chị T. mất ngủ vì lo lắng, chị sợ con mình có hành động dại dột nào đó sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của con. Nói gì thì nói trong chuyện tình cảm con gái vẫn dễ bị thiệt mà chị lại không muốn con chị bị thiệt thòi chút nào...

Con trẻ yêu, cha mẹ ứng xử sao? - Ảnh 3.

Có những tình cảm thời học sinh trong sáng, hồn nhiên và là những kỷ niệm đáng nhớ - Ảnh minh họa: DUYÊN PHAN

Các con lại thấy mình bị "trói buộc"

Cháu T.N. - con gái chị T. - lại thấy mẹ quá nghiêm khắc, thấy bản thân mình luôn bị trói buộc... Trong trường cháu N. chuyện các bạn trẻ có tình cảm, nắm tay nhau xuống căngtin trường ăn sáng lại là chuyện rất bình thường. Giới trẻ hiện giờ không ngạc nhiên khi nghe bạn này yêu  và cặp với bạn kia. Trong khi trong mắt các bậc cha mẹ luôn thấy các con mình còn rất nhỏ.

Mẹ N. không đồng ý N. có bạn trai, N. thấy rất vô lý mà không thể nói lại với mẹ. Bạn trai của N. cũng biết việc này và nói sẽ cùng N. phối hợp để mẹ không biết. Sau khi bị mẹ phát hiện, hai bạn thường chỉ nhắn tin với nhau vào lúc khuya, việc đi lại ở trường cũng hạn chế hơn... Và hai bạn cùng quyết tâm cố gắng học điểm cao để mẹ yên tâm và không trách mắng.

Nhiều bạn học cùng trường với N. đều biết chuyện của N. Nhiều bạn cùng không đồng ý với cách giải quyết vấn đề như mẹ N. Các bạn học của N. cho rằng trong mắt cha mẹ thì các con luôn nhỏ nhưng bản thân các con thấy mình đã lớn. 

Các bạn đã sắp 18 tuổi. Các bạn tự thấy mình đã hiểu được nhiều chuyện, đọc nhiều sách, có nhiều kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau... Chuyện có tình cảm với bạn khác giới là rất bình thường với các con, cũng không có gì nghiêm trọng nhưng sao trong mắt các bậc cha mẹ lại trở lên nghiêm trọng đến như vậy?

Các bậc cha mẹ luôn muốn các con làm theo ý của cha mẹ nhưng chưa khi nào hỏi các con cảm thấy như thế nào, muốn như thế nào?

"Nếu nhận được sự lắng nghe, chia sẻ... chúng con rất muốn nói những điều còn băn khoăn trước tuổi mới lớn của chúng con. Con cũng có nhiều tâm sự muốn kể cho mẹ nghe nhưng chưa kể đã bị cấm như vậy thì quả là chúng con không dám. Cho nên có những bí mật chúng con chỉ có thể kể cho nhau nghe mà không thể kể cho mẹ của mình..." - một bạn nói.

Bạn T.D., đang học lớp 11, còn kể ba mẹ bạn ly dị nhau từ khi bạn mới được 6 tuổi. Không biết có phải vì vậy hay không mà mẹ luôn nói với bạn "đàn ông rất ít người tốt, con phải cẩn thận khi kết giao". Nhóm bạn thân trên lớp có 2 bạn trai và 4 bạn gái. 

Trong đợt học trực tuyến nhóm bạn thân của T.D. hay rủ nhau đạp xe quanh thành phố nhưng T.D. không bao giờ được đi cả. Cả nhóm bạn nhớ T.D., đã đạp xe đến nhà T.D. chơi nhưng lúc đến nhà, chỉ có mấy bạn gái đứng trước nhà, hai bạn trai đều phải đứng từ xa. Với mẹ T.D., ngay cả bạn trai bình thường cũng không được gặp nữa, chứ chưa nói đến chuyện có bạn trai...

Thực ra, ở tuổi này các con cần được các bậc cha mẹ chia sẻ, chỉ bảo những kiến thức, kinh nghiệm về giới tính, tình yêu, chứ không phải chỉ luôn là cấm đoán.

Khi con thương một ai, đó là bình thường Khi con thương một ai, đó là bình thường

TTO - Có rất nhiều phụ huynh 'bàng hoàng' khi phát hiện con mình (mới học lớp 8) đã biết yêu. Vì không giữ bình tĩnh, họ nên đã nôn nóng cấm đoán, tạo áp lực với con...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên