20/04/2023 19:11 GMT+7

Con trai Xuân Quỳnh ngỡ ngàng vì ảnh mẹ được phục chế bằng AI

Anh Lưu Tuấn Anh - con trai nhà thơ Xuân Quỳnh - ngỡ ngàng và thích thú khi thấy ảnh chân dung của mẹ được phục chế bằng công nghệ AI.

Con trai Xuân Quỳnh ngỡ ngàng vì ảnh mẹ được phục chế bằng AI - Ảnh 1.

Ảnh Xuân Quỳnh cũ và ảnh phục chế

Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài Ngắm ảnh chân dung các nhà thơ được phục hồi bằng công nghệ AI do kỹ sư công nghệ truyền hình Phạm Sơn thực hiện, bài viết nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc.

Người phục chế những hình ảnh này là kỹ sư công nghệ truyền hình Phạm Sơn.

Con trai Xuân Quỳnh ngỡ ngàng với ảnh màu về mẹ

Tuổi Trẻ Online liên hệ với người thân của các nhà thơ được tác giả Phạm Sơn phục chế ảnh chân dung.

Từ phía gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh, phó giáo sư, tiến sĩ Lưu Khánh Thơ - em chồng nhà thơ Xuân Quỳnh (nhà thơ Lưu Quang Vũ), cũng là người gắn bó với hai vợ chồng anh chị nhất, người biên soạn cuốn di cảo của Xuân Quỳnh gần đây - cảm ơn tấm lòng yêu thi ca và thi sĩ của bạn trẻ, đã dành thời gian và tình yêu mến để "làm mới" các bức ảnh này.

Bà Thơ khen bức ảnh được làm mới khiến Xuân Quỳnh trông trẻ và đẹp hơn người thực. Nhưng bà cũng thẳng thắn cho biết bà thích bức ảnh gốc hơn.

Hỏi bà lý do không thích bức ảnh được làm mới bằng công nghệ AI, bà bảo chuyện yêu thích là chuyện "cảm tính thôi".

Con trai Xuân Quỳnh ngỡ ngàng vì ảnh mẹ được phục chế bằng AI - Ảnh 2.

Chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh do tác giả Phạm Sơn phục chế - Ảnh: NVCC

Còn anh Lưu Tuấn Anh - con trai nhà thơ Xuân Quỳnh - nói với Tuổi Trẻ Online: "Tôi thấy rất đẹp và cũng hơi ngạc nhiên vì không nghĩ khả năng công nghệ AI bây giờ có thể khiến người khác ngỡ ngàng.

Tôi có gửi ảnh này cho bác tôi (bà Đông Mai - chị ruột nhà thơ Xuân Quỳnh), bác Mai với mẹ tôi rất thân với nhau, chính vì vậy, những gì liên quan đến mẹ tôi đều gửi cho bác, coi như gửi một niềm vui đến bác.

Về phần tôi, lúc nào nhìn ảnh của mẹ tôi cũng đều nhớ bà. Tôi thấy ảnh gốc là ảnh đen trắng, ảnh phục chế là ảnh màu, nó có một sắc thái khác, hai ảnh đều rất đẹp. 

Ảnh màu này là lần đầu tiên tôi nhìn thấy, dựa trên ảnh thật, và mẹ tôi thì rất xinh. Tôi nhìn ảnh rất sống động, không có dấu hiệu giả của phần mềm".

"Khi thấy hình ảnh của mẹ đến giờ vẫn được lưu truyền và làm mới, cho thấy tình cảm của độc giả dành cho bà rất nhiều. Về mặt tinh thần, bà vẫn sống với những người yêu thương. Đó là một điều rất quý và đáng trân trọng. Và đối với vị trí là con của bà, tôi thấy đó là một niềm vui rất lớn" - anh Lưu Tuấn Anh cho biết thêm.

Khán giả yêu thích ảnh phục chế bằng AI

Trong nhóm Nghiện AI - Ứng dụng AI vào cuộc sống (ChatGPT, Midjourney, Bard...) mà tác giả Phạm Sơn đăng tải các bức ảnh nói trên, có hơn 35.000 thành viên. 

Các bức ảnh Phạm Sơn đưa lên gồm chân dung của 10 nhà thơ: Tản Đà, Nguyễn Khuyến, Phan Bội Châu, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Tố Hữu, Huy Cận, Xuân Quỳnh, Chế Lan Viên, Quang Dũng. 

Những bức ảnh này nhận được sự yêu thích, chia sẻ và bình luận của nhiều người.

Con trai Xuân Quỳnh ngỡ ngàng vì ảnh mẹ được phục chế bằng AI - Ảnh 4.

Ảnh chân dung của nhà thơ Xuân Diệu được phục chế bằng công nghệ AI - Ảnh: NVCC

Tài khoản Facebook Cảnh Dương bình luận: “Ảnh phục chế Xuân Quỳnh đẹp thật”. Các tài khoản Ngo Van Suong, Nguyen Hoai Nam, Chuồn Chuồn Kym cũng để lại lời khen “Quá tuyệt vời”, “Tuyệt”, “Ưng quá”…

“Đẹp quá. Xin phép cho mình lưu hình ảnh để làm tư liệu dạy học nhé” - tài khoản Trần Văn Duy chia sẻ dưới bài đăng về những ảnh chân dung.

"Những tấm hình của các nhà thơ lớn được phục dựng lại đẹp quá. Những con người giống như những bài thơ của họ đã trở thành bất hủ" - một khán giả cho biết.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng ảnh phục chế đẹp hơn cả ảnh gốc nhưng màu da chưa thật lắm.

Ảnh phục chế bố đã mất đẹp như mới chụp, lay động dân mạngẢnh phục chế bố đã mất đẹp như mới chụp, lay động dân mạng

Dân mạng cảm động, liên tục chia sẻ tấm ảnh phục chế người bố đã mất đẹp như mới chụp của anh Hướng Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên