19/11/2023 03:48 GMT+7

Con trai trung tướng Đồng Sỹ Nguyên dịch sách về cuộc đời tổng thống Kennedy

Nhà xuất bản Dân Trí và Tân Việt Books vừa cho ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách ‘Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963’ của sử gia Robert Dallek, do trưởng nam của trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - ông Nguyễn Sỹ Hưng - dịch.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng và cuốn sách về Kennedy trong buổi ra mắt cuốn sách - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Nguyễn Sỹ Hưng và cuốn sách về Kennedy trong buổi ra mắt cuốn sách - Ảnh: T.ĐIỂU

Bản dịch tiếng Việt của cuốn sách ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày John F. Kennedy qua đời (22-11-1963 - 22-11-2023).

Một Kennedy cũng có nhiều điểm yếu

Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963 có dung lượng gần 600 trang, mô tả  chân dung tổng thống John Fitzgerald Kennedy với nhiều khám phá về những điểm yếu của vị tổng thống nổi tiếng này, như tình trạng sức khỏe hay các mối quan hệ với phụ nữ.

Tác giả Robert Dallek đã mang đến một chân dung Kennedy là "một con người với đầy đủ những đức tính và những thiếu sót khiến ông dường như vừa phi thường lại vừa bình thường - một con người có trí tuệ khác thường, có mục đích, kỷ luật và óc phán đoán tốt, đồng thời vẫn có nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và cảm xúc".

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, dịch giả Nguyễn Sỹ Hưng cho biết những tài liệu trước đây chủ yếu nói về giai đoạn Kennedy làm tổng thống trong Nhà Trắng thế nào, còn những chi tiết về đời tư của ông được nói rất ngắn hoặc không đề cập đến.

Nhưng riêng cuốn này, sử gia Robert Dallek viết rất chi tiết về những điểm yếu của Kennedy như tình trạng sức khỏe từ bé tới lớn khá nặng nề của Kennedy; về các mối quan hệ xã hội tương đối phức tạp, đặc biệt là với phụ nữ của vị tổng thống điển trai này. 

Đó còn là những câu chuyện về hai gia tộc nội, ngoại của Kennedy; rồi những tai nạn, những sự không may mắn mà gia đình Kennedy đã gặp phải...

Chính những thông tin về đời tư của Kennedy khiến cuốn sách trở nên hấp dẫn hơn, bởi phác họa chân dung vị tổng thống chân thực hơn, một người vừa phi thường lại vừa bình thường, với không ít điểm yếu và sinh thời ông giỏi che giấu.

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến ông Nguyễn Sỹ Hưng quyết định dành thời gian dịch cuốn sách để giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam.

Nếu Kennedy không bị ám sát, cục diện chiến tranh ở Việt Nam đã khác

John F. Kennedy (1917 - 1963) là vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử hơn 200 năm của Hoa Kỳ, một vị tổng thống chiến thắng trong kỳ bầu cử với cách biệt sát sao nhất.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng cho biết điều khiến ông ấn tượng hơn cả về Kennedy khi dịch cuốn sách chính là đường lối đối ngoại và xử lý vấn đề chiến tranh Việt Nam của vị tổng thống đi theo đường lối hòa hoãn này, làm sao tìm giải pháp ít tổn thất, ít đổ máu nhất.

Từ năm 1965, Mỹ mới bắt đầu quyết định đổ quân vào miền Nam Việt Nam, ném bom ra miền Bắc Việt Nam trong khi Kennedy đã mất năm 1963. 

Có nhiều học giả, nhà phân tích chính trị vẫn đưa ra giả thiết: nếu Kennedy còn sống đến nhiệm kỳ thứ hai thì có khả năng quân Mỹ sẽ không đổ bộ vào miền Nam Việt Nam để rồi mất hơn 50.000 sinh mạng, và để lại một "hội chứng Việt Nam" day dứt trong lòng nước Mỹ.

Thậm chí có nhiều học giả, nhà báo đã đưa ra giả thiết: một trong những nguyên nhân khiến Kennedy bị ám sát là do tư tưởng hòa hoãn trong việc kết thúc chiến tranh ở Việt Nam.

Con trai trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cho biết công việc vất vả (ông từng là chủ tịch - kiêm tổng giám đốc Vietnam Airlines), viết sách, dịch sách với ông vừa là việc thể thao trí óc, vừa cũng là sử dụng thời gian rỗi bổ ích.

Cuốn Một cuộc đời dang dở: John F. Kennedy, 1917-1963 là cuốn sách thứ 20, cả viết và dịch, của tác giả Nguyễn Sỹ Hưng.

Cuốn Những trận không chiến trên bầu trời Việt Nam (1965-1975) - Nhìn từ hai phía ông viết dày 1.000 trang, vừa được dịch và xuất bản tại Mỹ (Nhà xuất bản Hải Quân Hoa Kỳ) năm 2023 với tên gọi Combat in the Sky: Airpower and the Defense of North Vietnam, 1965-1973.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Ân tình ở lạiTrung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Ân tình ở lại

Đọc, xem ba cuốn sách mà NXB Quân Đội Nhân Dân và gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vừa ra mắt chiều 20-2 tại Hà Nội sẽ thấy một vị tướng tài ba, và hơn thế, một vị tướng nghĩa tình với đồng đội, với dân, với nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên