14/11/2021 18:31 GMT+7

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi ra tranh cử tổng thống

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Saif al-Islam al-Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, sẽ ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 24-12 sắp tới.

Con trai cố lãnh đạo Libya Gaddafi ra tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Saif al-Islam al-Gaddafi (ngồi), con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đăng ký tranh cử tổng thống - Ảnh: REUTERS

Saif al-Islam là con trai út và là nhân vật đáng chú ý nhất trong số 7 người con của ông Gaddafi với nỗ lực được cho là nhằm khôi phục chính quyền của cha mình.

Tòa án Hình sự quốc tế từng phát lệnh truy nã Saif vào tháng 6-2011 với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống nhân loại do đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của cha mình trừng trị cuộc nổi dậy của người dân "bằng mọi phương tiện".

Theo Hãng tin Reuters, Saif al-Islam là một trong những ứng cử viên nổi bật nhất trong cuộc đua vào chức tổng thống kỳ này, bên cạnh Chỉ huy quân sự ở miền đông - tướng Khalifa Haftar, Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah hay Chủ tịch Quốc hội Aguila Saleh.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia cấp cao Libya (HNEC), các ứng viên tham gia tranh cử đã có thể đăng ký từ ngày 8-11. Cuộc bầu cử sắp tới được kỳ vọng mở ra giai đoạn ổn định cho quốc gia Bắc Phi này sau nhiều năm bất ổn từ khi cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Hiện Libya đang được điều hành bởi chính phủ lâm thời được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 3-2021. Chính phủ lâm thời thay thế hai chính quyền trước đó tại Libya, bao gồm Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên Hiệp Quốc công nhận và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar.

Theo Hãng tin AFP, ngày 12-11, các cường quốc thế giới tham dự một hội nghị về Libya tại Paris (Pháp) do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì đã thúc giục Libya tổ chức cuộc bầu cử toàn diện và đáng tin cậy.

Các nhà phân tích cho rằng có nhiều khó khăn đang chờ đợi ông Saif al-Islam, vì bản thân ông và các nhân vật chế độ cũ đã mất quyền lực quá lâu nên khó có thể huy động nhiều sự ủng hộ trong lần tranh cử này nếu so với các đối thủ khác.

Ngày 21-3-2011, liên quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ, Anh, Pháp đứng đầu đã phát động chiến tranh ở Libya, cáo buộc lãnh đạo nước này lúc đó là ông Gaddafi là "độc tài".

Trước sức tấn công của phe nổi dậy do NATO hậu thuẫn, ông Gaddafi đã bỏ trốn khỏi thủ đô Tripoli để tới Sirte vào tháng 8-2011.

Tháng 10-2011, ông Gaddafi rơi vào tay phiến quân và qua đời trong tình trạng bị kéo lê trên mặt đất với gương mặt đầy máu.

Libya nhờ viện trợ quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đồng ý Libya nhờ viện trợ quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đồng ý

TTO - Theo Reuters, chính quyền được quốc tế công nhận của Libya đã chính thức có lời đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự do tình hình leo thang chiến tranh tại thủ đô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên