Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Con rể ông Trump tới Trung Đông, có màn hòa giải ấn tượng phút chót?

30/11/2020 10:36 GMT+7

TTO - Sau việc giúp bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số nước Ả Rập, ông Trump được cho sẽ tiếp tục các nỗ lực tương tự trước 20-1-2021. Trước hết có tin Jared Kushner, con rể ông Trump, sẽ đến Saudi Arabia và Qatar.

Con rể ông Trump tới Trung Đông, có màn hòa giải ấn tượng phút chót? - Ảnh 1.

Ông Mohammed bin Salman (hiện là thái tử Saudi Arabia, trái), Jared Kushner và Ivanka Trump (vợ của Jared Kushner và cũng là cố vấn cấp cao Nhà Trắng) trong ảnh chụp ở Riyadh, Saudi Arabia năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 30-11 đưa tin ông Jared Kushner, con rể và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump, sẽ lên đường tới Saudi Arabia và Qatar tham gia các cuộc đàm phán tuần này.

Báo Wall Street Journal dẫn thông tin từ giới chức Mỹ và các nước vùng Vịnh đưa tin tương tự.

Đây được xem là nỗ lực phút chót nhằm đạt được thêm nhiều thỏa thuận ngoại giao ở Trung Đông trước khi nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc vào tháng 1-2021.

Tháng 6-2017, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và nhiều quốc gia Hồi giáo dòng Sunni khác đã cắt đứt quan hệ với Qatar, đồng thời đóng không phận và các tuyến đường biển không cho máy bay, tàu Qatar đi qua.

Họ nói quyết định này được đưa ra căn cứ vào việc Qatar ủng hộ các nhóm khủng bố và có quan hệ với Iran.

Trong khi đó, Mỹ duy trì quan hệ thân thiết với cả Qatar và các đối thủ của Qatar. Tuy nhiên, một số nỗ lực trước đây của chính quyền ông Trump nhằm hòa giải mâu thuẫn giữa các nước đã không thành công.

Trang tin Axios (Mỹ) dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết trong những ngày tới, ông Jared Kushner sẽ gặp Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia và Quốc vương Tamim Bin Hamad al-Thani của Qatar. Ông Kushner có quan hệ tốt với cả hai nhà lãnh đạo này.

Đi cùng ông Kushner có đặc phái viên Nhà Trắng Avi Berkowitz, giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler và cựu đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook.

Ông Kushner cùng đội ngũ của mình đã giúp đàm phán các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE, Bahrain và Sudan từ hồi tháng 8. Theo Reuters, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump nói họ muốn thúc đẩy thêm các thỏa thuận như vậy trước ngày 20-1-2021.

Chuyến đi của ông Kushner diễn ra vài ngày sau khi tình hình khu vực gia tăng căng thẳng do vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh. Trong khi Qatar lên án vụ việc này, phía Saudi Arabia vẫn giữ im lặng.

Nếu Saudi Arabia và Qatar bình thường hóa quan hệ dưới nỗ lực trung gian của Mỹ, điều này càng củng cố di sản của ông Trump về vấn đề Trung Đông sau những bước đột phá trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE, Bahrain và Sudan.

8 tuần 8 tuần 'nhạy cảm' sắp tới, ông Trump sẽ ban hành quyết định bất ngờ gì?

TTO - Trước ngày 26-11, Tổng thống Trump ban 28 lệnh ân xá và 16 lệnh giảm án. Và với việc ân xá tướng Michael Flynn, báo New York Times bình luận động thái này báo hiệu viễn cảnh về một 'làn sóng' ân xá kiểu 'hoàng hôn nhiệm kỳ'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận