Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

'Còn quá sớm để xem SARS-CoV-2 như bệnh cúm mùa'

14/02/2022 18:01 GMT+7

TTO - Nhận định của chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai đưa ra tại họp báo chiều 14-2.

Còn quá sớm để xem SARS-CoV-2 như bệnh cúm mùa - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin tại họp báo - Ảnh: KIM ÚT

Chiều 14-2, TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Hiện TP đang điều trị 739 bệnh nhân, trong đó có 38 trẻ em dưới 16 tuổi, 72 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13-2, TP có 90 bệnh nhân nhập viện, 86 bệnh nhân xuất viện, 1 ca tử vong.

Về số ca tử vong, chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết trong 7 ngày qua, tỉ lệ tử vong tại TP.HCM xuống mức thấp. Số ca ghi nhận ở mức 0/1/2/3 ca mỗi ngày, có ngày không ghi nhận ca tử vong.

Mặc dù đây là tín hiệu lạc quan nhưng trước câu hỏi của phóng viên "liệu có nên xem SARS-CoV-2 như bệnh cúm mùa không?", bà Mai cho rằng còn quá sớm để nhận định như thế nhằm có cách ứng xử phù hợp.

"Chúng ta chưa hiểu hết, dịch COVID-19 chưa có tiền lệ. Còn sớm để coi nó như cúm mùa. Người dân phải tiếp tục tăng cường các biện phòng chống dịch", bà Mai nói.

Về diễn biến bệnh ở trẻ em, chánh văn phòng Sở Y tế cũng cho biết quá sớm để nhận định dịch COVID-19 không diễn biến nặng ở trẻ. 

Theo dõi tình trạng trẻ mắc COVID-19 tại TP, trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng bệnh nhẹ, không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, cũng phải cảnh giác với nhóm trẻ suy dinh dưỡng, trẻ béo phì và trẻ có bệnh nền.

Bà Mai cho rằng để phòng ngừa bệnh, khuyến khích phụ huynh tiêm vắc xin để bảo vệ trẻ, đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cho trẻ.

Chuyên gia WHO nói về khả năng virus corona và cúm mùa Chuyên gia WHO nói về khả năng virus corona và cúm mùa 'bắt tay nhau'

TTO - Theo chuyên gia Abdi Mahamud của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người có thể vừa nhiễm COVID-19 vừa bị cúm mùa tấn công, nhưng cơ chế hoạt động của hai loại này khác nhau nên khó có chuyện kết hợp với nhau.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận