Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022
Chuyên gia WHO nói về khả năng virus corona và cúm mùa 'bắt tay nhau'
TTO - Theo chuyên gia Abdi Mahamud của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một người có thể vừa nhiễm COVID-19 vừa bị cúm mùa tấn công, nhưng cơ chế hoạt động của hai loại này khác nhau nên khó có chuyện kết hợp với nhau.

Biển yêu cầu giữ khoảng cách để phòng COVID-19 tại Berlin (Đức) - Ảnh: REUTERS
Thông tin từ chuyên gia Mahamud thuộc Nhóm hỗ trợ quản lý sự cố COVID-19 của WHO xuất hiện trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh trong mùa cúm ở nhiều nước.
Theo báo Washington Post, Mỹ có thể đối mặt với "twindemic" vào mùa đông này, thuật ngữ ám chỉ số ca COVID-19 nghiêm trọng tăng lên cùng với số ca cúm mùa.
Điều này làm dấy lên một số lo ngại rằng virus gây cúm và virus gây COVID-19 (SARS-CoV-2) có thể kết hợp tạo thành virus nguy hiểm mới.
Việc một người có thể vừa nhiễm COVID-19 vừa nhiễm cúm là hoàn toàn có thể, theo ông Mahamud. Tuy nhiên nguy cơ để hai loại virus này "hợp thể" là "rất nhỏ" vì mỗi loại tấn công cơ thể theo cách khác nhau.
Đây cũng là lý do một số nước như Mỹ kêu gọi người dân vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm với lời đảm bảo rằng hai loại này sẽ không triệt tiêu hiệu quả của nhau.
Cũng liên quan vấn đề liệu có biến thể mới xuất hiện, bà Catherine Smallwood thuộc WHO tỏ ra thận trọng khi cho rằng sự lây lan của Omicron có thể làm xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn.
Cảnh báo này đi ngược lại với luồng quan điểm cho rằng Omicron là "vắc xin tự nhiên" vì độc lực yếu và chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp trên, ít gây tử vong.
"Omicron càng lây lan rộng sẽ càng nhân lên nhiều hơn và có khả năng tạo ra một biến thể mới. Hiện Omicron có thể gây tử vong, dù ít hơn một chút so với biến thể Delta, song không ai dám chắc biến thể tiếp theo sẽ ra sao", Hãng tin AFP trích lời bà Smallwood nói trong cuộc họp báo ngày 4-1.
Chuyên gia WHO khuyên cách ly 14 ngày
Chuyên gia Mahamud cho rằng nên cách ly 14 ngày dù phần lớn người mắc COVID-19 hiện này đều hết triệu chứng từ 5 - 7 ngày. Tuy nhiên việc cách ly bao lâu có thể tùy vào tình hình mỗi nước. Ông ví dụ ở nước có tỉ lệ lây nhiễm thấp, tức ít người bệnh, chính quyền nên cách ly lâu để hạn chế lây nhiễm.
Ở nước có tỉ lệ lây nhiễm cao, thời gian cách ly nên giảm xuống để tránh quá nhiều người bị cách ly làm gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội.
-
TTO - Chiều 9-8, TAND TP.HCM trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.
-
TTO - FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.
-
TTO - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.
-
TTO - Chuyến bay của Vietnam Airlines từ Nội Bài đi Tokyo, Nhật Bản khi đến không phận Nam Ninh (Trung Quốc) đã phải quay đầu hạ cánh xuống Nội Bài để cấp cứu một trẻ em người Nhật Bản.
-
TTO - Từ tháng 10, Thái Lan hạ mức độ nguy hiểm của COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “cần theo dõi”, tức là ngang bệnh cúm mùa hay sốt xuất huyết.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận