13/07/2023 15:54 GMT+7

Cồn Hến giữa sông Hương sẽ được ‘thay da đổi thịt’

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã lắng nghe những báo cáo cuối cùng về việc thay đổi quy hoạch cồn Hến giữa dòng sông Hương, biến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch gắn với cộng đồng dân cư đang hiện hữu.

Cồn Hến - "tả Thanh Long" giữa dòng sông Hương sắp được tháo bỏ quy hoạch "treo" hơn 25 năm qua - Ảnh: N.ANH

Cồn Hến - "tả Thanh Long" giữa dòng sông Hương sắp được tháo bỏ quy hoạch "treo" hơn 25 năm qua - Ảnh: N.ANH

Ngày 13-7, ông Nguyễn Văn Phương, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tỉnh đã lắng nghe những báo cáo cuối cùng về quy hoạch phân khu cồn Hến từ những kiến trúc sư, các đơn vị liên quan.

Theo đó, sau nhiều lần lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng một đồ án quy hoạch phân khu cồn Hến nhằm tháo bỏ những quy hoạch "treo" đang vướng phải ở đây hàng chục năm qua.

Đồ án quy hoạch phân khu cồn Hến do kiến trúc sư Hồ Viết Vinh (TP.HCM) thực hiện.

Đồ án mới này sẽ hướng mục tiêu chỉnh trang lại cồn Hến để phục vụ du lịch cộng đồng chứ không di dời toàn bộ dân cư, tạo mặt bằng sạch để phục vụ xây dựng khu du lịch cao cấp như quy hoạch cũ.

Một bộ phận người dân đang sinh sống ở cồn Hến sẽ được di dời đến nơi tái định cư mới nhằm phục vụ cho việc giải tỏa mặt bằng để mở đường, xây dựng các thiết chế công cộng.

Theo ông Phương, quy hoạch mới này sẽ tập trung xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng như công viên, bến thuyền, các công trình tiếp giáp với sông Hương như đường, cầu đi bộ… Có thể có một thiết chế được duyệt để kêu gọi xã hội hóa là trung tâm hội nghị, sự kiện và đặc biệt gần như quy hoạch không cho phép xây dựng nhà cao tầng.

"Hiện bản vẽ đã xong và tỉnh đang thực hiện các thủ tục theo quy định để quy hoạch lại cồn Hến. Chúng tôi hy vọng sau khi được chỉnh trang, cồn Hến sẽ thu hút khách du lịch đến và trải nghiệm văn hóa, ẩm thực thú vị ở đó. Nguồn thu du lịch này sẽ giúp người dân cồn Hến thay đổi cuộc sống", ông Phương nói.

Cồn Hến - nỗi khát khao 24 năm bên kia thành HuếCồn Hến - nỗi khát khao 24 năm bên kia thành Huế

TTO - Từ khi xây dựng kinh thành Huế, cùng 'hữu Bạch Hổ' - cồn Dã Viên, vua Gia Long đã coi cồn Hến là 'tả Thanh Long' - biểu trưng cho quyền uy vương quyền. Nhưng, 24 năm kể từ khi có quy hoạch đầu tiên, 'rồng xanh' nằm giữa sông Hương vẫn bị treo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên