23/08/2022 21:42 GMT+7

Con gái nhạc sĩ Phú Quang 14 tuổi mới lần đầu nghe nhạc của bố

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Nhạc sĩ Phú Quang có rất nhiều người hâm mộ thuộc nhiều thế hệ, thì chính con gái ông không hề nghe nhạc của bố cho tới năm 14 tuổi vô tình nghe băng bạn mở khi đi du học ở Nga.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang 14 tuổi mới lần đầu nghe nhạc của bố - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trinh Hương chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí về đêm nhạc Phú Quang sắp diễn ra vào tháng 10 - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Nghệ sĩ piano Trinh Hương chia sẻ với Tuổi Trẻ Online như vậy vào chiều 23-8 khi được hỏi "là một nghệ sĩ nhạc cổ điển, bỏ qua vai trò của một người con thì chị nghĩ gì về âm nhạc của bố mình?".

Trinh Hương đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về đêm nhạc Miền ký ức mà gia đình tổ chức vào đúng dịp sinh nhật nhạc sĩ 13-10 để "hồi tưởng, hội ngộ" với bố mình trong âm nhạc sau gần một năm nhạc sĩ Phú Quang qua đời.

Chị kể, chị học nhạc cổ điển từ bé. Bố mẹ ly hôn khi chị mới 1 tuổi, chị sống cùng mẹ nên có ít thời gian ở cạnh bố.

Về âm nhạc, theo nhạc cổ điển nên chị được mẹ chăm chút rất kỹ lưỡng, hầu như "cách ly" chị với riêng âm nhạc cổ điển nên từ nhỏ chị không hề nghe nhạc pop, nhạc nhẹ, kể cả các bài hát của bố.

Mẹ chị giữ nhà không có đài hay tivi, các đêm nhạc của bố thì chị không tham gia, đến thăm bố vào cuối tuần thì bố con chị vui chơi, trò chuyện nên chị không bao giờ nghe nhạc của bố, cho tới khi chị đi du học ở Nga.

Năm đó chị 14 tuổi, chuẩn bị lên đường đi du học thì chị được bố tặng cho băng cassette thu các bài hát của ông để con gái mang theo nghe và làm kỷ niệm. Nhưng Trinh Hương không nghe nhạc Việt nên cũng không bao giờ mở nghe băng của bố tặng, cho đến một ngày chị về phòng và nghe được những bài hát mà bạn cùng phòng đang mở.

Trinh Hương nghe thấy hay mới nói với bạn: "Ơ, Việt Nam mà cũng có nhạc hay nhỉ. Nhạc của ai đấy?".

Bạn cùng phòng đã vô cùng ngạc nhiên, tưởng Trinh Hương nói đùa. Bởi đó chính là băng cassette nhạc Phú Quang mà chị đã mang theo.

Ca sĩ Thanh Lam và Minh Chuyên ngẫu hứng song ca bài Đâu phải bởi mùa thu của nhạc sĩ Phú Quang tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 23-8 - Video: T.ĐIỂU

Về đêm nhạc Miền ký ức, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết gia đình sẽ tổ chức hai đêm 12 và 13-10 tại Nhà hát lớn Hà Nội, với hơn 20 tác phẩm được yêu thích nhất của Phú Quang về tình yêu, về thân phận con người, về Hà Nội. Các con nhạc sĩ Phú Quang ấp ủ dự định sẽ tổ chức đêm nhạc Phú Quang thường niên như khi bố còn sống.

Đêm nhạc Phú Quang đầu tiên sau 3 năm gián đoạn vì COVID-19, và vì sự ra đi của nhạc sĩ sẽ không còn Phú Quang tự đứng ra chăm chút, lên sâu khấu chuyện trò với người hâm mộ hay hát hoặc đệm đàn cho ca sĩ nào đó, nhưng bù lại cả ba người con của ông sẽ cùng chung tay góp sức tổ chức đêm nhạc này.

Con cả Trinh Hương sẽ làm thay vai trò chỉ đạo nghệ thuật của bố mình, con út Phú Vương phụ trách thiết kế mỹ thuật, con gái Giáng Hương phụ trách biên tập. 

Đêm nhạc Phú Quang đặc biệt đầu tiên sau khi ông mất sẽ quy tụ các giọng ca nổi tiếng, những nghệ sĩ đã gắn bó nhiều nhất với âm nhạc Phú Quang trong nhiều giai đoạn như: Hồng Nhung, Thanh Lam, Tấn Minh, Đức Tuấn, Minh Chuyên…

"Chúng tôi muốn giữ đêm nhạc đúng là Phú Quang nhất trong mắt gia đình", nghệ sĩ Trinh Hương nói.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang ‘không vui’ vì nhạc của bố bị vi phạm bản quyền Con gái nhạc sĩ Phú Quang ‘không vui’ vì nhạc của bố bị vi phạm bản quyền

TTO - Nghệ sĩ piano Trinh Hương - con gái nhạc sĩ Phú Quang - cho biết chị và gia đình ‘không hài lòng’ khi có những đêm nhạc hát nhạc của bố mình mà không được sự cho phép của gia đình.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên