Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Con đường nào dễ nhất để trở thành triệu phú?

29/09/2019 16:54 GMT+7

TTO - Nếu không may mắn được hưởng gia tài thì tất cả con đường làm giàu đều đòi hỏi nỗ lực. Tuy nhiên, chúng có thể tương đối khó hoặc rất khó, tùy vào lựa chọn của mỗi người.

Con đường nào dễ nhất để trở thành triệu phú? - Ảnh 1.

Tất cả con đường làm giàu đều đòi hỏi hi sinh và nỗ lực - Ảnh: CNBC

Nhiều người có lẽ thường tự hỏi các triệu phú, tỉ phú xây dựng cơ nghiệp bằng cách nào, họ có bí mật gì, họ phải hi sinh điều gì...?

Chuyên gia tài chính người Mỹ Tom Corley, tác giả quyển sách "Những đứa trẻ giàu: cách dạy con hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống", cũng từng thắc mắc như vậy. 

Sẵn mối quan hệ, ông dành ra 5 năm trò chuyện với 233 triệu phú Mỹ để tìm hiểu thói quen, sinh hoạt của họ. Tất cả những người này có tổng thu nhập ít nhất 160.000 USD/năm, và tài sản ròng ít nhất 3,2 triệu USD.

Ông Corley phát hiện có 4 con đường làm giàu đa số triệu phú tự thân lựa chọn, cách đầu tiên dễ nhất, 3 cách còn lại đều chứa rủi ro: 

1. Con đường dành dụm - đầu tư

Trong 233 triệu phú, có chưa đến 22% chọn con đường này. Không chỉ là cách dễ nhất, nếu một người bắt đầu từ sớm, khả năng kiếm tiền gần như chắc chắn.

Trung bình, nhóm dành dụm - đầu tư kiếm được 1 triệu USD đầu tiên vào khoảng giữa đến cuối độ tuổi 30. Đến giữa độ tuổi 50, họ tích được khoảng 3,3 triệu USD.

Một số điểm chung của nhóm này: thu nhập hàng trung lưu; sống tiết kiệm thay vì tiêu xài hoang phí; tiết kiệm 20% hoặc hơn từ thu nhập; bắt đầu đầu tư số tiền dành dụm từ sớm và kéo dài trong nhiều năm.

Tuy dễ nhưng cách làm giàu này không dành cho tất cả mọi người, nó đòi hỏi quyết tâm lớn và kỷ luật tài chính vô cùng nghiêm ngặt.  

2. Con đường của kẻ mộng mơ

Đây có lẽ là con đường làm giàu khó nhất, nó đòi hỏi phải theo đuổi một ước mơ nào đó, ví dụ mở một doanh nghiệp, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ, tiểu thuyết gia... thành công.

Có 28% triệu phú trong danh sách của ông Corley thuộc nhóm này. Họ để dành trung bình được 7,4 triệu USD - nhiều hơn tất cả các nhóm còn lại - trong giai đoạn khoảng 12 năm.

Những người theo đuổi con đường này phải làm việc cật lực và thường xuyên đối mặt với căng thẳng tài chính, nhất là những ai phải nuôi thêm gia đình.

Nhiều triệu phú làm việc quần quật hơn 61 giờ/tuần trước khi chạm đến giấc mơ. Nghỉ lễ hay cuối tuần đối với họ là điều xa lạ.

3. Con đường thăng tiến

Họ là những cá nhân làm việc cho các công ty lớn, dành tất cả tâm huyết, sức lực để leo lên vị trí lãnh đạo cao. Đây là con đường khó thứ hai để trở thành triệu phú.

Khoảng 31% triệu phú ông Corley gặp thuộc nhóm này. Họ mất trung bình 22 năm để tích cóp khối tài sản 3,4 triệu USD hoặc hơn. Trong hầu hết trường hợp, tài sản của họ đến từ cổ phiếu công ty hoặc phần chia lợi tức.

Tương tự nhóm "mộng mơ", người muốn thăng tiến cũng phải hi sinh nhiều sức lực và thời gian cho công việc. Rủi ro là nếu công ty của họ gặp khó khăn về tài chính, sự mất mát và hi sinh đó sẽ không mang lại thành quả mong đợi.

4. Con đường tài năng

Khoảng 19% triệu phú thuộc nhóm này. Họ là những chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực của mình. Họ được trả nhiều tiền cho kiến thức và kỹ năng đặc biệt đó, không cần phải cạnh tranh với ai.

Trong nghiên cứu của ông Corley, người tài năng mất khoảng 20 năm để tích cóp trung bình 4 triệu USD. Một số là chuyên gia y khoa, số khác làm trong ngành luật, chủ doanh nghiệp nhỏ...

Người tài năng không nhất thiết là thiên tài bẩm sinh, họ cũng phải bỏ ra nhiều năm đi học và trải nghiệm. Điều này đồng nghĩa họ phải đầu tư thời gian và tiền bạc - thứ không phải ai cũng có sẵn - trước khi hái được thành quả.

"Tiến sĩ dạy làm giàu" lừa hơn 500 người, chiếm gần 500 tỉ 'Tiến sĩ dạy làm giàu' lừa hơn 500 người, chiếm gần 500 tỉ Đừng chạy theo khởi nghiệp chỉ với mong mỏi làm giàu Đừng chạy theo khởi nghiệp chỉ với mong mỏi làm giàu Triệu phú không phải là người có cuộc sống giàu có Triệu phú không phải là người có cuộc sống giàu có
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận