Chôn xe Bentley và thông điệp của tỉ phú Brazil

21/08/2019 09:41 GMT+7

TTO - Tháng 9-2013, ông Thane Chiquinho Scarpa, khi đó 62 tuổi, một trong những tỉ phú giàu nhất Brazil, tuyên bố trên tài khoản Facebook là ông sẽ chôn chiếc "siêu xe" Bentley mới trị giá khoảng 400.000 USD của ông.

Chôn xe Bentley và thông điệp của tỉ phú Brazil - Ảnh 1.

Tỉ phú Thane Chiquinho Scarpa đứng trước chiếc xe Bentley của ông - Ảnh: Facebook nhân vật

Ông Scarpa bảo sau chuyến đi thăm Ai Cập trước đó, ông có ý định học tập các vị Pharaoh và chôn theo chiếc xe để nó "phục vụ" khi ông sang thế giới bên kia.

Sau thông báo "chấn động", ông Scarpa hứng hàng loạt "gạch đá" từ cư dân mạng. Người ta bảo lẽ ra ông nên quyên góp từ thiện chiếc xe, cáo buộc ông lãng phí và cả... lãng nhách. 

Suốt một tuần sau thông báo, ông tiếp tục cập nhật kế hoạch chôn xe trên mạng xã hội và bỏ ngoài tai những câu hỏi mọi người chất vấn về việc có phải ông đang cố tình làm việc này để trốn thuế hay không.

Vào ngày lễ "chôn xe", ông Scarpa mời đông đảo các cơ quan báo chí tới dự. Nhưng vào đúng thời khắc chiếc xe Bentley chuẩn bị hạ huyệt, ông tỉ phú bất ngờ yêu cầu dừng lại và chia sẻ lý do thực sự của việc chôn xe: "Mọi người đã lên án tôi vì việc cố tình chôn một chiếc Bentley giá triệu đô. 

Nhưng sự thật là hầu hết mọi người đang chôn đi một thứ còn giá trị hơn nhiều chiếc xe của tôi. Mọi người đang chôn đi những quả tim, lá gan, lá phổi, những đôi mắt và những quả thận. Điều này thật ngu xuẩn. 

Có biết bao người ngoài kia đang chờ được ghép tạng, còn quý vị lại chôn đi những cơ quan nội tạng khỏe mạnh có thể cứu sống bao sinh mệnh. Đây là sự lãng phí lớn nhất thế giới. Chiếc Bentley của tôi thực sự chẳng đáng gì so với những cuộc đời đã cho đi những tạng ấy. Không tài sản nào quý giá hơn một cơ quan nội tạng, vì không gì quý giá hơn sự sống".

Và rồi ông tỉ phú thông báo: "Tôi chính thức tuyên bố tôi đã đăng ký hiến tạng tuần này. Tôi là người đăng ký hiến tạng, còn bạn thì sao? Hãy nói với gia đình bạn".

Rốt cuộc ông tỉ phú Brazil đã không chôn chiếc xe. Ông chỉ lấy nó làm cái cớ để lan tỏa một thông điệp đầy cảm hứng về hiến tạng.

Câu chuyện "chôn xe" của ông Scarpa đã xảy ra gần tròn 6 năm, nó cũng đã được chia sẻ không biết bao nhiêu lượt trên mạng Internet, nhưng cho tới nay nó vẫn còn nguyên giá trị thời sự.

Cô gái hiến tạng mẹ cứu người tự tin bước tới giảng đường Cô gái hiến tạng mẹ cứu người tự tin bước tới giảng đường

TTO - 'Chị ơi em coi kết quả, em đỗ rồi', Lương vui mừng thông báo ngay khi vừa xem điểm trên hệ thống. Em còn khoe nhận được tiền hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ chuyển về giúp em vững tin bước tiếp con đường học vấn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận