Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Con đường mới của Bức Tường

28/11/2020 09:25 GMT+7

TTO - Vượt qua sự ra đi của người thủ lĩnh - ca sĩ/nhạc sĩ Trần Lập, sau 4 năm các thành viên của ban nhạc Bức Tường lại bước vào phòng thu để ghi âm những ca khúc mới và bước lên sân khấu để chơi thứ rock vẫn đầy sôi động.

Con đường mới của Bức Tường - Ảnh 1.

Ban nhạc Bức Tường với ca sĩ chính là Phạm Anh Khoa trong mini show ra mắt album Con đường không tên - Ảnh: NAM TRẦN

Tối 26 -11, ban nhạc Bức Tường đã tổ chức buổi mini show chính thức ra mắt album mới Con đường không tên cùng cái tên Phạm Anh Khoa ở vị trí ca sĩ chính.

“Trong 25 năm ban nhạc hoạt động, đã hơn một lần chúng tôi quyết định dừng lại. Nhưng khi không chơi nhạc, chúng tôi đều không biết mình là ai và làm gì nữa.

Nghệ sĩ guitar Trần Tuấn Hùng

Một lựa chọn thuyết phục

Với Bức Tường, người hâm mộ của họ không đơn giản là rock fan. Rất nhiều người đã nghe và yêu nhạc Bức Tường đơn giản chỉ vì đó là âm nhạc của Bức Tường, của Trần Lập. Chính vì thế, khi những thông tin về sự trở lại của ban nhạc với sản phẩm hoàn toàn mới được rò rỉ, câu hỏi lớn nhất mà rất nhiều người tò mò chính là: "Ai sẽ được lựa chọn cho vị trí quan trọng nhất nhưng cũng nặng nề nhất - ca sĩ chính?".

Trần Lập đã phủ một cái bóng rất lớn lên không chỉ ban nhạc Bức Tường mà cả đời sống nhạc rock ở Việt Nam trong khoảng 20 năm qua. Anh là một giọng ca nội lực, một nghệ sĩ sáng tác tài năng và là hình tượng một rocker "anh cả" trên và ngoài sân khấu. Chính những điều đó khiến việc thay thế vị trí của anh ở Bức Tường là điều không hề dễ cả với những thành viên còn lại cũng như với bất cứ "ứng viên" nào.

Thực tế, trong mấy năm qua Bức Tường đã có những động thái dù không nói ra nhưng cũng là cách họ "ướm" một lựa chọn cho vị trí then chốt của ban nhạc. Họ có những show diễn nhỏ, mời các ca sĩ, giọng ca của các nhóm nhạc khác tham dự và cùng hát các ca khúc của Bức Tường. Họ tổ chức cả một cuộc thi hát ca khúc của Bức Tường. Nhưng cuối cùng, trên sân khấu tối 26-11, vị trí ca sĩ chính thức của ban nhạc Bức Tường đã được xác nhận. Đó là Phạm Anh Khoa.

Công bằng mà nói, đứng về chuyên môn, với tố chất vốn có của một rocker, Phạm Anh Khoa là một lựa chọn thuyết phục. Việc Khoa được hát 10 ca khúc hoàn toàn mới cũng đã ít nhiều làm giảm bớt áp lực cho anh khi đứng vào đội hình Bức Tường. Và thực tế sự thể hiện của anh trong album cũng như trên sân khấu tối 26-11 là đáng ghi nhận.

Định vị lại cách nghe của khán giả

Âm nhạc của Bức Tường ở giai đoạn mới, giai đoạn của Con đường không tên có gì khác so với năm album trong 25 năm qua? Cái chất rock đặc trưng Bức Tường vẫn dễ dàng nhận ra ở lối viết ca khúc tiết tấu nhanh hoặc những bản ballad sâu lắng nhưng đều mang âm hưởng tươi sáng, tích cực. Một phần bởi tay guitar Trần Tuấn Hùng, người đảm nhiệm sáng tác chính hiện nay vốn cũng là người đồng sáng tác với Trần Lập từ những ngày đầu Bức Tường thành lập.

Nhưng Bức Tường của giai đoạn này đã có những làn gió mới. Đó là phong vị mới trong các sáng tác của thành viên Vũ Hà, đó là sự xuất hiện khá bất ngờ của khách mời rapper Krazie Noyze trong hai ca khúc của album, cậu con trai của Trần Tuấn Hùng ở vị trí solo guitar và tất nhiên là dấu ấn của Phạm Anh Khoa.

Đây cũng là album đầu tiên bạn nghe một ca khúc của Bức Tường nhưng hoàn toàn chỉ được đệm bằng cây piano qua bản phối của một "thành viên không chính thức" nhưng gắn bó với ban nhạc cũng đã nhiều năm nay là nghệ sĩ Lưu Quang Minh.

Có lẽ Bức Tường đang định vị lại cách nghe của những khán giả đã gắn bó với họ 25 năm qua. Khi không còn người thủ lĩnh tài năng, ban nhạc đã tìm ra một cách tiếp cận mới, một thông điệp mới. Sản phẩm âm nhạc gắn với cái tên Bức Tường thực sự là thành quả và dấu ấn của tất cả các thành viên tạo nên.

Giống như thông điệp trong ca khúc Con đường không tên - "đi sẽ thành đường...", ban nhạc Bức Tường đang bắt đầu một chặng đường nghệ thuật mới. Họ sẵn sàng vượt qua những mất mát lớn, những thách thức không nhỏ để tiếp tục chơi nhạc vì đam mê, vì đó là sống với con người mình. Tinh thần nghệ thuật đó hứa hẹn những dấu ấn mới của Bức Tường khi không có người thủ lĩnh huyền thoại.

“Các anh có ngại những hiệu ứng không mong muốn khi lựa chọn Khoa là ca sĩ chính của ban nhạc?”. “Dù biết điều đó có thể xảy ra nhưng chúng tôi chưa bao giờ thiếu chắc chắn về lựa chọn đó. Thứ nhất, khi bạn tin ai thì đừng để người đó cảm thấy bạn còn bất cứ sự hoài nghi nào. Và thứ hai, chúng tôi mời Khoa hát vì mục đích nghệ thuật, vì chúng tôi tin rằng không ai phù hợp hơn anh ấy thể hiện 10 ca khúc của album này”. Đó là chia sẻ của Trần Tuấn Hùng - người đang lãnh nhận vị trí “đầu tàu” của Bức Tường - với người viết trước khi anh bước lên sân khấu biểu diễn lần đầu tiên những bài hát mới của Bức Tường.

Bức Tường làm show âm nhạc tương tác tưởng nhớ Trần Lập Bức Tường làm show âm nhạc tương tác tưởng nhớ Trần Lập

TTO - Một show âm nhạc tương tác trên truyền hình, tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Lập sẽ lên sóng vào ngày 29-12.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận